3+ lưu ý cần biết của Eduphil Oversea khi chuyển tiền du học Canada

CHUYỂN TIỀN DU HỌC CANADA CHO DU HỌC SINH

chuyen-tien-du-hoc-canada
Chuyển tiền du học Canada cho con em tại ngân hàng

“Chuyển tiền du học Canada thế nào vậy?” Đây chính là câu hỏi thường trực của các phụ huynh sắp cho con em đi du học Canada.

Du học Canada vốn đã không còn xa lạ gì với giới trẻ Việt Nam. Giữa những cái tên vàng trong làng du học Âu Mỹ như Anh, Úc, Mỹ,… đất nước Canada vẫn vững vàng giữ vị trí top đầu lựa chọn của các du học sinh. Trong  những năm gần đây; càng lúc càng có nhiều gia đình cố gắng vun vén để con em mình có thể tiếp cận với nền giáo dục tân tiến và văn minh.

Không những vậy, ba mẹ nào mà chẳng muốn con em mình được sinh hoạt thoải mái và an tâm học tập nơi đất khách quê người. Chính vì thế, nhu cầu chuyển tiền du học Canada rất phổ biến. Hãy cùng Eduphil Oversea tìm hiểu về ngân hàng Canada tại Việt Namcác ngân hàng ở Canada nhé.

CÁC THÔNG TIN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI CHUYỂN TIỀN DU HỌC CANADA

chuyen-tien-du-hoc-canada
Bạn đã nắm rõ về các quy định và chi phí cần biết trước khi chuyển tiền cho con em ở Canada chưa?
 • Quy định sân bay: Hiện nay, các hãng hàng không quy định rằng hành khách trên các chuyến bay quốc tế không được mang số tiền mặt quá 5000 USD.
 • Quy định đóng học phí ở các trường Canada: Với những bạn du học sinh mới; các bạn sẽ đóng học phí 1 năm tại Việt Nam. Sau khi đến Canada, các bạn có thể tiếp tục đóng học phí cả năm hoặc đóng thành 4 lần trong năm tại đây.
 • Tiền sinh hoạt/ các khoản tiền cần thiết khác: Chi phí sinh hoạt ở Canada sẽ có sự chênh lệch giữa các tỉnh bang; vùng trung tâm và vùng ngoại ô. Trung bình, tiền sinh hoạt 1 tháng ở Canada (bao gồm tiền ăn uống, phòng ở, đi lại,…) hoặc các khoản tiền khác như quỹ lớp; giáo trình rơi vào khoảng 1000 -2000 CAD. 1 năm khoảng 10,000 – 15,000 CAD tùy theo nhu cầu chi tiêu của từng học viên. 

QUY TRÌNH CHUYỂN TIỀN DU HỌC CANADA TỪ A TỚI Z

ngan-hang-canada-tai-viet-nam
Quy trình chuyển tiền không khó như bạn tưởng

1. Tạo tài khoản ở ngân hàng nào? Có ngân hàng Canada tại Việt Nam không?

 • Đối với gia đình:

Bước đầu tiên và cơ bản nhất khi muốn chuyển tiền là gia đình phải mở tài khoản ngân hàng; không nhất thiết phải là tài khoản của các ngân hàng ở Canada hoặc vất vả đi tìm chi nhánh ngân hàng Canada tại Việt Nam. Chuyển tiền du học Canada có thể thực hiện dễ dàng tại các ngân hàng Việt Nam, ví dụ như ngân hàng ngoại thương Việt Nam, Eximbank, Sacombank, Vietcombank, v…v.

 • Đối với du học sinh:

Học viên cần đăng ký tài khoản của một trong các ngân hàng ở Canada để nhận tiền. Những cái tên uy tín có thể kể đến là:

 • Royal Bank of Canada (ngân hàng hoàng gia Canada).
 • ScotiaBank.
 • Bank of Montreal (ngân hàng Montreal).
 • HSBC Canada (có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế từ HSBC Việt Nam).
 • National Bank of Canada (ngân hàng quốc gia Canada).
 • TD Canada Trust.
 • President’s Choice Bank.

Trong đó, ngoài ngân hàng hoàng gia Canada HSBC Canada thì ScotiaBank là lựa chọn phổ biến nhất của những du học sinh Canada đi trước.

cac-ngan-hang-tai-canada
ScotiaBank – ngân hàng được nhiều du học sinh tin tưởng

2. Hình thức tạo tài khoản

 • Đăng ký tài khoản online:

Hầu hết các ngân hàng ở Canada đều có cho phép đăng ký tài khoản ngân hàng online. Học viên chỉ cần truy cập vào trang web chính thức của ngân hàng; điền thông tin vào đơn đăng kí và cung cấp số hộ chiếu. Sau đó, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn số tài khoản và bạn sẽ nhận thẻ ngân hàng khi đến Canada.

chi-nhanh-ngan-hang-scotia-bank-tai-viet-nam
Không những nhanh chóng và tiện lợi, bạn có thể sử dụng thẻ ngay khi vừa đặt chân đến Canada
 • Đăng ký tài khoản trực tiếp:

Nếu không đăng ký tài khoản online, bạn có thể mang hộ chiếu đến các ngân hàng ở Canada. Ví dụ như ngân hàng Hoàng gia Canada hoặc ngân hàng Montreal để đăng ký. Khi có thẻ, ngân hàng sẽ gửi cho bạn bằng chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, các du học sinh Việt Nam đi trước thường khuyên các bạn nên đăng ký tài khoản online. Khi đến nơi, các bạn có thể nhận thẻ và giao dịch ngay thay vì chờ đợi ngân hàng mở thẻ cho mình.

3. Giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục chuyển tiền du học Canada

Thủ tục chuyển tiền khá đơn giản, gia đình cần chuẩn bị các giấy tờ sau để quy trình diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng:

– Photo hộ chiếu của du học sinh.

– Photo visa Canada của du học sinh.

– Thư thông báo đóng học phí có tên của du học sinh.

– Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người gửi tiền và du học sinh.

Trước khi khởi hành, gia đình nên scan các giấy tờ trên từ bản gốc trước rồi in ra, hoặc nếu cẩn thận hơn có thể photo công chứng.

4. Dành cho các du học sinh muốn mở tài khoản ScotiaBank

Có nên lựa chọn ngân hàng ScotiaBank? Đóng tiền ScotiaBank thế nào?

Trong các ngân hàng ở Canada, ScotiaBank là ngân hàng lớn và uy tín của Canada, có trên 1000 chi nhánh và gần 4000 điểm rút tiền trên khắp lãnh thổ đất nước. Đặc biệt hơn, ngân hàng còn cung cấp chương trình GIC Sinh viên – tài khoản đầu tư cung cấp lãi suất hàng tháng. Vì lẽ đó, ngân hàng này là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất của du học sinh

Cũng như các ngân hàng ở Canada, chúng ta chưa có chi nhánh ngân hàng ScotiaBank tại Việt Nam.

 • Đăng ký tài khoản

Đối với những du học sinh lựa chọn ScotiaBank, bạn có thể mở tài khoản ScotiaBank bằng cách truy cập vào trang web chính thức của ngân hàng (https://www.scotiabank.com/) và chọn “Sign up now”.

 • Chương trình GIC Sinh viên ScotiaBank (Scotiabank Student GIC Program – SSGP)

Đối với những du học sinh có nhu cầu đăng ký chương trình GIC của ScotiaBank, vui lòng truy cập vào mẫu đơn đăng ký (https://bit.ly/2FvgrzN). Ngân hàng sẽ xác nhận bằng cách gửi cho bạn thêm 1 email hướng dẫn chuyển tiền ScotiaBank để đóng tiền ScotiaBank một cách cụ thể. Nhìn chung, du học sinh chỉ cần có tài khoản của một ngân hàng Việt Nam bất kỳ là có thể đóng tiền ScotiaBank cho chương trình GIC một cách dễ dàng.

 • Quy trình và điều kiện hoàn tiền Scotia Refund

Trong trường hợp các du học sinh đã đăng ký chương trình GIC và đã làm theo hướng dẫn chuyển tiền ScotiaBank. Nhưng có nhu cầu được hoàn tiền (ScotiaBank refund) thì bạn cần cung cấp một trong những giấy tờ sau cho bên ngân hàng.

 • Visa hoặc giấy phép du học đã bị từ chối.
 • Đơn xin nhập học bị từ chối.
 • Kết thúc chương trình học tại Canada để quay về Việt Nam.

Sau khi xác nhận những thông tin trên, ngân hàng sẽ bắt đầu hoàn trả số tiền đồng thời khóa tài khoản của bạn. Do không nằm cùng khu vực, thông thường quy trình hoàn tiền ScotiaBank refund sẽ kéo dài khoảng 4 tuần.

PHƯƠNG PHÁP KHÁC ĐỂ CHUYỂN TIỀN DU HỌC CANADA

ngan-hang-hoang-gia-canada
Các cổng thanh toán nổi tiếng và được nhiều người tin dùng

Thông thường khi chuyển tiền du học Canada; gia đình và du học sinh sẽ phải trả thêm chi phí giữa các ngân hàng, chưa kể đến tỷ giá chênh lệch tiền tệ. Vì thế, rất nhiều người dân Việt Nam đã không lựa chọn giao dịch giữa các ngân hàng mà chuyển sang giao dịch với một bên thứ ba khác – cổng thanh toán online.

Hiện nay, có một số cổng thanh toán online được cả người Việt Nam và toàn thế giới tin dùng. Bạn có thể tham khảo vài cái tên như sau:

– CurrencyFair: Hiện cổng thanh toán này được rất nhiều gia đình sử dụng vì phản hồi về độ an toàn cao. Các loại phí giao dịch của CurrencyFair thậm chí còn rẻ hơn một số ngân hàng tận 8 lần.

– TransferWise: Ngoài CurrencyFair, dịch vụ chuyển tiền của TransferWise cũng khá được ưa chuộng vì không có ẩn phí, tuân thủ các quy tắc bảo mật và được ủy quyền bởi Cơ quan quản lý tài chính của Anh.

– Paypal: Paypal tuy rất nổi tiếng giữa những người hay giao dịch quốc tế. Nhưng các du học sinh đi trước không đề nghị bạn sử dụng Paypal vì tiền phí khá cao.

 

Nếu còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ gì thêm về du học Canada, xin vui lòng để lại thông tin và đội ngũ tư vấn của Eduphil Oversea sẽ lập tức liên hệ với bạn ngay hôm nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *