4 điều cần biết về khí hậu các bang ở Canada trước khi đi du lịch học tập

Thời tiết khi đi du lịch học tập tại Canada

khi-hau-canada-on-hoa
Canada thu hút nhiều khách du lịch và du học sinh

Những thông tin về thời tiết nơi đây sẽ là từ khóa được nhiều bạn trẻ quan tâm khi du học và du lịch nơi đây. Sự hiểu biết về điều kiện thời tiết khí hậu nơi mình muốn đến sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo hơn cho kế hoạch học tập, làm việc, du lịch tại Canada. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem khí hậu các tỉnh tại đất nước này như thế nào nhé!

Đôi nét về tự nhiên ở Canada

Canada là đất nước hiện có số lượng người dân nhập cư và sinh viên du học gần như cao nhất so với các nước trong Châu Âu.

Với diện tích hơn 10 triệu km2, Canada là quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới. Diện tích lớn nên xuất hiện nhiều loại hình cảnh quan thiên nhiên vô cùng đa dạng, những khu vực núi cao đến những thảo nguyên rộng lớn, những vùng rừng ôn đới xanh tươi đến vùng băng giá vĩnh cửu ở phía Bắc.

Ngoài ra, đất nước này cũng có rất nhiều sông hồ và hệ thống kênh rạch chằng chịt.

Khám phá 4 mùa khí hậu ở Canada

Khí hậu tại Canada cũng có 4 mùa rõ rệt giống như ở miền bắc Việt Nam: Xuân, hạ, thu, đông. Thời tiết và nhiệt độ mỗi mùa của các miền cũng có sự khác nhau:

Mùa xuân: Là mùa có lượng mưa lớn ở nhiều khu vực của Canada. Nhiệt độ ban ngày tăng đều đặn bình quân là 12 độ C nhưng ban đêm thì khá mát mẻ.

Mùa hạ: Có thời tiết ấm áp và được bắt đầu từ 21/6 nhưng đối với người dân Canada thì tháng 7, tháng 8 mới thực sự là mùa hạ. Mùa thu: được bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 với nhiệt độ trung bình từ khoảng 10 độ C – 12 độ C.

Mùa đông: Bắt đầu từ tháng 11 – tháng 2, nhiệt độ thường thấp hơn 0 độ C, có một vài nơi nhiệt độ còn giảm xuống tận -25 độ C, tuyết thường rơi từ tháng 12 đến giữa tháng 3.

Chi tiết khí hậu các bang ở Canada

1. Khí hậu ở bang Alberta

Alberta là tỉnh bang nằm ở phía Tây Canada và không giáp biển. Là nơi có số dân đông thứ 4 của Canada. Thành phố Calgary là thành phố phát triển và lớn nhất bang Alberta, cũng là thành phố nhộn nhịp đứng thứ 5 Canada.

Khí hậu ở khu vực Alberta thay đổi dần từ Bắc xuống Nam. Khu vực này mang khí hậu lục địa khô, mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ khoảng 21 độ C đến 30 độ C tùy khu vực địa hình. Vào mùa thu từ khoảng tháng 7, nhiệt độ trở nên mát mẻ hơn, từ 16 độ C ở phía bắc và khoảng 24 độC ở phía Nam.

khi-hau-bang-Alberta-canada
Bang Alberta không giáp biển
2. Khí hậu ở bang British Columbia (B.C)

Khí hậu ở bang BC mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt. Vì vậy đây cũng là sự lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam khi học tại Canada.

Bang B.C là nơicó mùa đông dễ chịu nhất, bởi khu vực này nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương. Và thời tiết cũng được phân hóa thành 4 mùa xuân – hạ – thu – đông.

khi-hau-bang-British-Columbia-mua-dong-de-chiu-nhat-tai-Canada
Bang British Columbia có mùa đông dễ chịu nhất tại Canada

Nhiệt độ trung bình của khu vực này là 15 độ C. Phần lãnh thổ phía Bắc có nhiệt độ thấp hơn phía Nam bang B.C. Vì tỉnh bang BC cũng hình thành trên nhiều địa hình khác nhau, nên các mùa trong năm ở các vùng từ Bắc xuống Nam có sự đa dạng.

3. Khí hậu ở bang Quebec

Quebec được xem là nước Pháp trong lòng Canada, có khí hậu 4 mùa rõ rệt. Miền nam Quebec là nơi tập trung nhiều dân cư, cũng là vùng có khí hậu ôn hòa

Mùa xuân ở Quebec tuyết bắt đầu tan, khi chuyển sang mùa hè thời tiết trở nên ấm áp hơn. Mùa thu nhiệt độ giảm dần, trở nên mát mẻ và rừng cây lá phong cũng bắt đầu thay lá. Đông sang đây cũng là thời kỳ lạnh nhất ở Bang Quebec.

Khi-hau-o-bang-Quebec-canada-co-4-mua-ro-ret
Khí hậu ở bang Quebec có 4 mùa rõ rệt

Thủ phủ Calgary của Quebec là thành phố cao nguyên với thời tiết khô ráo, nhiệt độ ôn hòa. Mỗi năm, tại thành phố Calgary có trung bình khoảng 2.300 giờ chiếu sáng. Làm cho Calgary trở thành thành phố lớn có nhiều nắng nhất trong cả nước.

4. Khí hậu ở bang Ontario

Ontario là một tỉnh bang rộng lớn của Canada với địa hình khá đa dạng. Vì vậy, khí hậu ở khu vực này cũng được phân hóa phóng phú, và tạo thành 3 miền khí hậu riêng biệt.

Khi-hau-o-bang-Ontario-canada-chia-thanh-3-mien-khi-hau
Khí hậu ở bang Ontario chia thành 3 miền khí hậu

Phía Bắc: Thời tiết khắc nghiệt, mùa đông lạnh kéo dài. Mùa hè mát mẻ hơn nhưng thời gian lại khá ngắn.

Phía Đông và trung tâm: Ở khu vực này, mùa hè thường nóng, còn mùa đông thì tuyết rơi khá nhiều.

Phía Tây Nam: Đây là vùng có khí hậu dễ chịu nhất trong 3 vùng. Mùa hè nóng ẩm, mùa đông có tuyết rơi. Đây cũng là khu vực thu hút nhiều dân cư, đặc biệt là du học sinh đến sinh sống và học tập.

Trên đây là những thông tin về khí hậu các bang ở Canada mà bạn cần chú ý và tìm hiểu mỗi khi đi đến vùng đất này. Hy vọng sẽ giúp ích trong chuyến đi của bạn tại Canada xinh đẹp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *