07 Sự thật về thời tiết Canada tháng 1 bạn cần biết?

tim-hieu-thoi-tiet-canada-thang-1

Tìm hiểu về đất nước Canada và thời tiết Canada tháng 1

tim-hieu-thoi-tiet-canada-thang-1
Tháng 1 là thời điểm mùa đông tại Canada

Thời tiết Canada tháng 1 rơi vào mùa đông. Tất cả mọi nơi trên đất nước Canada đều rất lạnh vào khoảng thời gian này. Tuy nhiên đây cũng là mùa của những lễ hội cùng với các hoạt động trượt tuyết rất thú vị.

Đất nước Canada

tim-hieu-canada-va-thoi-tiet-canada-thang-1
Canada là đất nước lớn thứ 2 trên thế giới

Canada là đất nước lớn thứ 2 trên thế giới với diện tích hơn 10 triệu km2. Nằm tại cực bắc của Bắc Mỹ, Canada tiếp giáp với Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương.

Thủ đô của Canada là Ottawa- thành phố lớn thứ 4 cả nước. Canada có 3 thành phố lớn nhất là Toronto (Ontario), Montréal (Quebec) và Vancouver (British Columbia) với tổng dân số hơn 10 triệu người chiếm gần 1/3 dân số cả nước.

Dân số tại Canada phân bố không đồng đều. Đa số tập trung ở miền Nam Ontario, Quebec và phía Tây Nam British Columbia, Alberrta là nhiều. Các thành phố thuộc khu vực phía Bắc dân số rất ít do thời tiết những khu vực này khá khắc nghiệt.

Thời tiết tại Canada

tim-hieu-thoi-tiet-canada-thang-1
Canada có 4 mùa rõ rệt

Canada có 4 mùa rõ rệt. xuân, hạ, thu, đông. Đặc biệt ở các khu vực dọc biên giới Hoa Kỳ, nhiệt độ các mùa thể hiện sự khác biệt rõ rệt hơn bao giờ hết. Mùa hè ban ngay có thể lên đến 350C, trong khi mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống -250C. Riêng mùa xuân và mùa thu nhiệt độ tương đối ôn hòa hơn.

Mùa xuân: bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6. Đây là mùa các cơn mưa thường xuất hiện trên diện rộng. Nhiệt độ trung bình khoảng 120C, thời tiết khá mát mẻ.

Mùa hạ: kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9. Nhiệt độ trung bình 200C, có khi ban ngày nhiệt độ lên đến hơn 300C. Đây là mùa ấm áp nhất tại Canada.

Mùa thu: bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11. Đây là mùa thời tiết khá dễ chịu nhất trong năm. Nhiệt độ vào mùa lá rụng này trung bình từ 10- 120C. Đặc biệt ở một số vùng tại Canada, nhất là miền Bắc có thể có tuyết rơi vào tháng 10.

Mùa đông: diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3. Mùa đông ở Canada rất lạnh, nhiệt độ trung bình 00C. Có nơi nhiệt độ xuống đến -250C và thường có tuyết rơi. Đặc biệt các vùng núi phía Bắc, mùa đông càng trở nên dài và lạnh.

Thời tiết Canada tháng 1 có quá khắc nghiệt không?

thoi-tiet-canada-thang-1-rat-lanh
Thời tiết Canada tháng 1 tuyết phủ kín

Tháng 1 là thời điểm mùa đông tại Canada. Thời tiết Canada tháng 1 thật sự rất lạnh, thường có tuyết rơi tại một số khu vực. Bạn sẽ thấy tuyết phủ lấp khắp nơi, từ con đường đến ngõ phố, từ từng ngôi nhà đến những nhành cây.

Thời tiết Canada tháng 1 tuy lạnh, nhưng thật sự không quá khắc nghiệt như nhiều người vẫn nghĩ. Đặc biệt tại các thành phố thuộc khu vực phía Tây và phía Nam, thời tiết tương đối dễ chịu hơn. Tuy thời tiết Canada tháng 1 lạnh, nhưng là lạnh khô, không phải rét ướt. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ đồ dùng giữ ấm và một số lưu ý nhỏ là có thể nhanh chóng thích nghi với thời tiết này.

Nhiều lễ hội và hoạt động thú vị diễn ra vào tháng 1

Thật ra, thời tiết Canada tháng 1 rất thích hợp để tổ chức các lễ hội hay các hoạt động vui chơi rất thú vị. Ví dụ: tổ chức hội trại, trượt tuyết, khúc côn cầu, các hoạt động trượt băng nghệ thuật, mini golf…Các hoạt động này thường diễn ra từ 2-3 tuần.

Lễ hội Carnaval mùa đông
cac-hoat-dong-duoc-to-chuc-duoi-thoi-tiet-canada-thang-1
Hoạt động cưỡi xe chó kéo tại lễ hội Carnaval

Đây là lễ hội thường niên được tổ chức tại Carnaval thuộc thành phố Quebec. Thường diễn ra từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2. Lễ hội Carnaval được xem là Festival mùa đông lớn nhất thế giới.

Đến với lễ hội, các du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động ngoài trời vô cùng thú vị: cưỡi xe chó kéo, đua ca nô, trượt tuyết cùng linh vật Bonhomme. Ngoài ra, bạn còn được tận hưởng những bữa tiệc âm nhạc xuyên màn đêm.

Lễ hội Winter Festival of Light 
cac-le-hoi-to-chuc-duoi-thoi-tiet-canada-thang-1
Lễ hội ánh sáng mùa đông tại Canada

Lễ hội ánh sáng mùa đông được tổ chức tại thác Niagara (Ontario), một kỳ quan thiên nhiệt tuyệt đẹp của Bắc Mỹ.

Vào thời điểm diễn ra lễ hội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ánh sáng với 3 triệu chiếc đèn dọc tuyến đường hơn 6km. Và hơn 100 màn hình Led trải dài từ đảo Dufferin đến công viên Niagara sẽ khiến bạn choáng ngợp. Lễ hội tràn ngập ánh đèn lung linh hòa lẫn pháo hoa, nhạc hội và các màn trình diễn tuyệt đẹp của các bạn nhỏ. Thời gian diễn ra lễ hội từ giữa tháng 11 đến hết tháng 1.

Trượt tuyết
hoat-dong-truot-tuyet-duoi-thoi-tiet-canada-thang-1
Hoạt động trượt tuyết vào mùa đông tại Canada

Thời tiết Canada tháng 1 sẽ là thời điểm cực lý tưởng đối với những ai đam mê bộ môn trượt tuyết. Một số thành phố nổi tiếng tại Canada diễn ra hoạt động trượt tuyết thú vị như: Alberta, Toronto, Halifax, Montreal…

Đến với các thành phố này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật từ tuyết được làm bằng tay của các nghệ nhân, các hang động băng nhân tạo với những cột băng và thác nước băng… Bạn cũng có thể tham gia chơi khúc côn cầu được tổ chức trên các mặt hồ đóng băng.

Không những vậy, bạn còn được tham gia trượt tuyết tại các núi hay sườn dốc ở các công viên.

Một số lưu ý giúp bạn thích nghi với thời tiết Canada tháng 1

Một vài lưu ý cho các bạn là nhớ trang bị đầy đủ các thiết bị giữ ấm cơ thể: áo ấm, giày bít, khăn choàng, nón, lò sưởi… Chỉ cần vậy, bạn sẽ không có gì phải lo lắng nữa.

Thời tiết Canada tháng 1 chẳng những không quá khó chịu mà còn rất thú vị nữa đúng không nào! Chỉ cần tìm hiểu kỹ và chú ý một chút là bạn sẽ có ngay những trải nghiệm không bao giờ quên vào mùa đông tại Canada.

>> Cuộc sống thú vị của người Việt tại Canada


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *