Bạn đã biết người Việt ở Úc làm nghề gì hay chưa?

Tìm hiểu người Việt ở Úc làm nghề gì?

Nhiều người cứ nghĩ sang nước ngoài là sung sướng, việc làm nhẹ mà lương lại cao. Tuy nhiên, chúng ta ai cũng từng nghe câu “đất khách quê người” nên dù thế nào người Việt ở nước ngoài cũng có nhiều khó khăn. Đó là lý do mà nhiều người thắc mắc không biết người Việt ở Úc làm nghề gì.

Lý do người Việt sang Úc

Hiện nay, người dân từ nước này du nhập vào nước khác là điều rất đỗi bình thường và diễn ra thường xuyên. Người Việt chúng ta có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt, tại Úc số lượng người Việt có thể nói là “khủng” do visa sang Úc dễ hơn sang nhiều nước khác. Đồng thời, chính sách của nhà nước, cơ hội nghề nghiệp và tiền công là các yếu tố thúc đẩy người Việt đến với Australia.

nguoi-viet-o-uc-lam-nghe-gi
Người Việt ở nước Úc

Có nhiều người Việt đã sang Úc sinh sống lâu đời và nhập quốc tịch tại đây. Bên cạnh đó, có những người Việt sang đây là để du học, tu nghiệp, xuất khẩu lao động,… Dù là lý do gì đi nữa thì khi đến Úc người Việt cũng cần phải có việc làm, có thể là chính thức hoặc làm thêm thì mới có thể có đủ chi phí trang trải cho cuộc sống nơi đất khách.

Các nghề phổ biến và cơ bản của người Việt tại Úc

Úc là đất nước phát triển với nhiều ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực từ cơ bản đến phức tạp. Thế nên, người Việt chúng ta sang đây không lo thiếu việc làm. Tuy nhiên, người Việt ở Úc làm nghề gì, ở đâu và kiếm được bao nhiêu tiền thì lại phụ thuộc vào việc bạn là ai, bạn sang Úc với chế độ đãi ngộ nào.

Kỹ sư xây dựng

Các kỹ sư của chúng ta sang đây dưới dạng tu nghiệp hoặc điều động nhân sự của công ty có số lượng rất ít. Công việc chính của họ là làm trong các tập đoàn, nhà máy, xí nghiệp,… nên vị thế cũng cao hơn so với nhiều người.

ky-su-nguoi-viet-o-uc
Kỹ sư xây dựng người Việt

Công việc Partime cho du học sinh

Bên cạnh đó, nghề làm thêm tại nhà hàng, phục vụ trong các quán ăn là nghề mà các sinh viên, du học sinh lựa chọn rất nhiều khi đến Úc. Đơn giản vì chính phủ Australia quy định sinh viên không được làm thêm quá 40 giờ trong 2 tuần nên đây là công việc phù hợp nhất với họ. Các sinh viên có thể làm part-time và dành thời gian cho việc học tập được kết quả tốt.

nguoi-viet-o-úc-lam-nghe-gi
Làm móng

Làm Nail

Nghề nail không còn xa lạ với mọi người. Hầu như, đất nước nào phụ nữ cũng đều có nhu cầu làm đẹp nên các tiệm nail có mặt ở khắp mọi nơi. Nghề nail cũng là nghề mà người Việt xuất khẩu lao động hoặc trốn sang các nước khác như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật,… chứ không riêng gì Australia hay làm nhất. Bởi vì, nghề nail không đòi hỏi trình độ, bạn có thể vừa làm vừa học nghề. Theo số liệu thống kê có đến 90% người Việt sống ở nước ngoài đi theo công việc này.

Lao động nông trại

nguoi-viet-o-uc-lam-nghe-gi
Lao động trong nông trại Úc

Ngoài ra, người Việt sang Úc còn làm trong các nông trại của người Nhật hoặc do chủ người Việt đầu tư kinh doanh. Việc làm nông tại quốc gia này có nhiều tiến bộ hơn so với Việt Nam. Thế nên, dù nói là làm nông thì tại nơi đây vẫn thuộc một đẳng cấp hoàn toàn khác.

Bên cạnh các nghề chính mà người Việt nào cũng có thể làm khi sang Úc thì còn có các nghề như: đầu bếp, lái xe, nhân viên bán hàng tại các trung tâm,… Tuy nhiên, những ngành nghề này rất hiếm khi được người Việt chọn vì trình độ không cho phép.

Qua bài viết trên mong rằng bạn đã biết được người Việt ở Úc làm nghề gì là chủ yếu. Nếu có ý định sang Úc lao động thì bạn có thể thăm dò, xem xét trước để đưa ra quyết định phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *