Bạn đang lo lắng thời tiết Canada có khắc nghiệt không?

Thời tiết Canada có khắc nghiệt không?

Để học tập và sinh sống thuận lợi tại Canada, du học sinh và người dân không chỉ chuẩn bị về mặt tài chính, ngôn ngữ mà còn phải hiểu biết về thời tiết tại đây. Rất nhiều người lo lắng về khí hậu tại xứ sở lá phong. Vậy thời tiết Canada có khắc nghiệt không?

thoi-tiet-canada
Thời tiết đa dạng tại Canada

Thông tin chung về thời tiết Canada

Canada là quốc gia rộng thứ hai thế giới và là đất nước lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Chính vì diện tích trải dài như thế nên đất nước nhận được những quà tặng tuyệt vời từ thiên nhiên với nhiều cảnh quan khác nhau. Từ núi cao trập trùng đến thảo nguyên rộng lớn, từ rừng ôn đới cho đến băng tuyết vĩnh cửu. Từ sông hồ đến kênh ngòi chằng chịt.

thoi-tiet-chung-o-canada-co-khac-nghiet-khong
Thời tiết Canada

Có những loại hình cảnh quan khác nhau như vậy là do thời tiết đặc biệt ở Canada. Diện tích trải rộng từ động sang tây khiến Canada phân biệt thời tiết theo miền và theo mùa. Đất nước chia khí hậu thành 4 miền rõ rệt là miền Bắc, miền Nam, vùng nội địa và duyên hải phía tây.

Thời tiết phía Bắc Canada

Nhiệt độ trung bình ở khu vực này là -25 độ C. Khí hậu luôn trong tình trạng lãnh lẽo và ảm đạm. Khắp nơi chỉ thấy một miền trắng xóa do tuyết bao phủ. Lớp băng dày có thể lên tới 10-15 cm. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy chỉ có địa y và rêu có thể sống sót.

thoi-tiet-canada-phia-bac
Phía bắc Canada

Tỉnh: Yukon, Northwest Territories, Nunavut, Ontario, Quebec…

Thời tiết phía Nam Canada

Phía Nam Canada có thời tiết được phân hóa thành 4 mùa rõ rệt. Đây là khu vực được xem là thời tiết ôn hòa nhất đất nước.

Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 5. Thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu. Vào mùa này, do mưa nhiều nên trăm hoa đua nở. Nhiệt độ dao động ở mức 12 độ C thích hợp cho việc dã ngoại và cắm trại.

Mùa hè kéo dài từ tháng 6 cho đến tháng 8. Trời trong xanh và khí hậu ấm áp. Nhiệt độ chỉ ở mức 20-30 độ C. Trong điều kiện thời tiết đẹp như vậy, nhiều lễ hội, sự kiện văn hóa được tổ chức. Đây cũng là dịp tuyệt vời để du lịch.

thoi-tiet-phia-nam-canada
Phía nam Canada

Mùa thu kéo dài trong 3 tháng, 9-10-11, thời tiết khô và se lạnh. Mùa của sự thay lá với nhiệt độ là 10-12. Những ai muốn tận hưởng cảm giác dã ngoại, picnic thì đây là dịp thích hợp.

Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2, nhiệt độ lúc nào cũng dưới 0 độ. Vào mùa này, tuyết rơi nhiều và rét hơn. Nhiệt độ có lúc hạ thấp dưới -10 độ. Tuy nhiên đây là điều kiện lí tưởng để tham gia các trò chơi như trượt băng, truout75 tuyết, khúc côn cầu…

Tỉnh: Nam Manitoba, Nam Ontario, Nam Quebec….

Thời tiết vùng nội địa Canada

Là vùng nằm sâu bên trong đất liền nên khu vực này không được biển tác động. So với các tỉnh phía Nam Canada, vùng nội địa có thời tiết nóng hơn vào mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông. Khu vực này vẫn có tuyết phủ đến nửa năm. Nhiệt độ trung bình từ -10 độ – 0 độ C.

thoi-tiet-canada-vung-noi-dia
Nội địa Canada

Tỉnh: Alberta, Saskatchewan…

Thời tiết duyên hải Canada

Là vùng giáp biển nên thời tiết ở đây thể hiện kiểu khí hậu ôn đới. Do nhận hơi ẩm lớn từ Thái Bình Dương nên nhiệt độ ôn hòa và ẩm ướt. Tuyết rơi ít hơn nên nhiệt độ trung bình ở mức cao, trên 15 độ C.

thoi-tiet-duyen-hai-canada
Vùng duyên hải Canada

Tỉnh: British Columbia…

Nhìn chung, thời tiết Canada không thực sự khắc nghiệt. Vùng duyên hải phía tây British Columbia, vùng phía Nam Canada như Nam Ontario, Manitoba.. là những nơi có khí hậu dễ chịu thích hợp để sinh viên Việt sinh sống và học tập thuận lợi.

Nếu lựa chọn Canada làm nơi du học, hãy tìm hiểu trước về thời tiết nơi bạn muốn đến để có sự chuẩn bị đầy đủ.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *