Bật mí những điều thú vị về cuộc sống người Việt tại Canada

Cuộc sống người Việt tại Canada

Canada là một trong những đất nước có số lượng người Việt sinh sống và định cư cao nhất hiện nay. Chính vì vậy, cuộc sống của Việt kiều tại Canada rất được quan tâm. Cùng tìm hiểu về cuộc sống của cộng đồng người Việt trên đất nước này để có hành trang tốt nhất cho con đường học tập và định cư sắp tới.

Cộng đồng người Việt sống tại Canada

cuoc-song-nguoi-viet-tai-canada
Cộng đồng người Việt tại Canada

Có khoảng hơn 230.000 người gốc Việt hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Canada. Các tỉnh bang như Ontario, Quebec, British Columbia hay Alberta đều tập trung lượng lớn người Việt kiều.

Ontario

Đây là tỉnh bang tập trung nhiều người Việt nhất so với các khu vực còn lại của Canada. Người Việt lựa chọn định cư tại tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada, nơi có nền kinh tế phát triển và là trung tâm văn hóa, giáo dục lớn nhất tại quốc gia này.

cuoc-song-nguoi-biet-tai-canada
Người Việt tại Ontario

Quebec

Đây là tỉnh bang đứng thứ 3 về kinh tế của đất nước lá phong. Cơ hội học tập và làm việc tại đây rất tốt khiến người Việt lựa chọn định cư. Là tỉnh thu hút người nhập cư từ các quốc gia trên thế giới nên Quebec là đia chỉ lý tưởng cho những người Việt Nam muốn sinh sống lâu dài. Bên cạnh đó, các chương trình đầu tư tỉnh bang tạo cơ hội việc làm cho những người nhập cư, trong đó có Việt Nam.

British Columbia (BC)

BC là tỉnh có nền kinh tế lớn thứ 4 Canada và được người Việt chọn làm nơi sinh sống lâu dài. Ngoài cơ hội tìm việc làm thì khí hậu 4 mùa dễ chịu cùng cảnh đẹp thiên nhiên đã níu kéo cộng đồng người Việt dừng chân tại đây.

cuoc-song-nguoi-viet-tai-canada
Người Việt tại BC

Alberta

Được đánh giá là một trong những tỉnh có mức sống cao và an toàn, Alberta được người Việt nói riêng và người dân nhập cư nói chung lựa chọn làm nơi sinh sống. Trong đó thành phố Edmonton có người Việt tập trung đông bởi đây là thành phố sạch và thân thiên. Người dân bản địa sống cực kỳ tình cảm và luôn giúp đỡ những người nhập cư.

Chất lượng cuộc sống người Việt tại Canada

Người Việt chọn Canada làm nơi định cư lâu dài bởi cuộc sống chất lượng tại đây.

Với nhiều cơ hôi việc làm, cộng đồng người Việt có cuộc sống với mức thu nhâp ổn định. 25% người Việt hoạt động trong các công ty xí nghiệp; lĩnh vực khoa học, kỹ thuật chiếm 11% người Việt tham gia, 60% Việt kiều tự kinh doanh riêng và 10% còn lại làm việc tự do.

cuoc-song-nguoi-viet-tai-canada
Chất lượng cuộc sống người Việt tại Canada

Tại Canada, nhiều gia đình Việt định cư từ lâu với 2-3 thế hệ. Những gia đình Việt kiều này đều được hưởng những ưu đãi và quyền lợi giống như công dân Canada. Từ ưu đãi miễn phí học đến chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội đều bình đẳng như người bản địa.

Trình độ văn hóa và giáo dục của người Việt sống tại Canada

Thế hệ người Việt trẻ với trình độ cao có cơ hội làm việc tại các vị trí cao như bác sỹ, kỹ sư, luật sư, quản lý, doanh nhân,…Có được điều này là do người Việt xa xứ chú trọng đầu tư vào việc học của thế hệ tương lai. Cao đẳng, đại học và cao học đều có sinh viên Việt tham gia.

cuoc-song-nguoi-viet-tai-canada
Trình độ đào tạo văn hóa giao lưu

Để không làm mất đi nét văn hóa dân tộc, cộng đồng người Việt luôn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa. Qua các dịp giao lưu như thế này, thế hệ  thứ 2, thứ 3 của người Việt vẫn biết được tiếng mẹ đẻ và văn hóa Việt. Các hoạt động giúp những người Việt xa xứ xích lại gần nhau hơn.

Bên cạnh đó, những hoạt động hết sức đa dạng và bổ ích thường xuyên được đoàn người Việt tại Canada tổ chức. Đó là hỗ trợ, đào tạo vi tính cho người lớn tuổi, dạy lái xe, dạy chơi nhạc cụ dân tộc, lễ hội, trò chơi, chuyển tải thông tin chính trị pháp luật Canada, cập nhất tình hình Việt Nam.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *