Tiết lộ các bí mật về biểu tượng của đất nước New Zealand

bieu-tuong-cua-dat-nuoc-new-zealand

Những điều thú vị về các biểu tượng của đất nước New Zealand

bieu-tuong-cua-dat-nuoc-new-zealand
New Zealand khoác trên mình màu xanh thiên nhiên tươi đẹp

Khi nhắc đến New Zealand; người ta sẽ nhớ ngay đất nước nổi tiếng với vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên ban tặng. Và đặc biệt mỗi khi nhắc đến đất nước New Zealand; thì không thể không nhắc đến hai biểu tượng đặc trưng, đó là dương xỉ bạc và chim Kiwi. Vậy 2 biểu tượng của đất nước New Zealand có gì đặc biệt? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Biểu tượng của đất nước New Zealand có gì đặc biệt?

Chim Kiwi

bieu-tuong-cua-dat-nuoc-new-zealand
Chim Kiwi biểu tượng đầy tự hào của người dân New Zealand

Kiwi là loài chim chỉ sinh sống ở một nơi duy nhất trên thế giới đó là đảo quốc New Zealand. Đây là loài chim nhỏ nhất thuộc bộ Đà điểu; có họ hàng với đà điểu Úc và nằm trong số ít loài còn sót lại của bộ chim cổ.

Loài chim này có kích thước to bằng một con gà và có thân hình rất giống quả lê. Chúng không có lông cánh và lông đuôi. Chúng nặng tầm từ 2-3 kg và có chiếc mỏ dài và nhọn; chiếc mỏ có thể được dùng để giữ thăng bằng cho thân mình.

Chim Kiwi không biết bay như những loài chim khác; nhưng chúng chạy khá nhanh trên đôi chân ngắn với tốc độ khoảng 16km/h. Lúc nổi giận, loài chim này có thể đá bật một con chim đồng loại xa đến 2,5 m.

Điểm đặc biệt

Đối với những chim Kiwi mái thường 2 năm mới đẻ trứng một lần, mỗi lần 2 quả. Tuy nó chỉ to bằng gà mái, nhưng trứng to gấp 5 lần; bằng 1/4 – 1/3 trọng lượng cơ thể. Nếu xét tỷ lệ giữa trọng lượng trứng và trọng lượng cơ thể; có thể nói trứng Kiwi to nhất trong các loài chim.

Kiwi là loài chim trông có vẻ như rất vụng về nhưng chúng biết đấu tranh để sinh tồn nhờ tính cảnh giác và khả năng chạy nhanh. Khứu giác của chúng rất thính; được đánh giá là thính hơn cả loài chó.

Chim Kiwi thuộc loài ăn đêm, nên đôi mắt của chúng trông rất nhỏ. Kiwi chỉ thích ăn giun đất. Với sự nhạy bén của khứu giác; nó có thể phát hiện ra con mồi ở sâu dưới đất đến 30cm.

Bạn có biết vì sao loài chim này có tên là Kiwi không?

Bởi chúng có tiếng kêu “Kiwi”. Kiwi được người New Zealand quý trọng và bảo vệ như một biểu tượng đặc biệt của quốc gia.

Những người New Zealand thường nói rằng: “Tôi là chim Kiwi”, nghĩa là họ đang khẳng định: “Tôi là người New Zealand”.

Chim Kiwi chính thức là biểu tượng của đất nước này khi xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 trên phù hiệu Trung đoàn của quốc gia. Và đến bây giờ; biểu tượng chim Kiwi luôn xuất hiện trên nhiều huy hiệu của các thành phố và các tổ chức ở New Zealand.

Dương xỉ bạc – thể hiện danh dự và tinh thần quật cường, vượt khó của người dân cả nước

bieu-tuong-cua-dat-nuoc-new-zealand
Lá dương xỉ bạc

Ngoài chim Kiwi, người dân nước này cũng dành khá nhiều tình cảm cho lá dương xỉ bạc – một loài thuộc họ dương xỉ.

Dương xỉ bạc được gọi tên theo tiếng Maori là “kaponga” hoặc “ponga”. Loài cây này có thể phát triển lên đến độ cao 10m; lá dài khoảng 4m, mặt dưới lá có thể tỏa sáng trong đêm tối.

Truyền thuyết của người Maori kể lại rằng; dương xỉ bạc ngày xưa sinh sống trong nước; sau đó cây di chuyển lên bờ và sống trong rừng để dẫn đường cho người Maori. Trong rừng rậm tối tăm; các chiến binh và thợ săn Maori có thể tìm đường về nhà nhờ vào ánh sáng bạc của lá cây dương xỉ.

Phải sống trong điều kiện khó khăn, khắc nghiệt; dương xỉ bạc luôn vươn lên và không chịu đứng dưới tán lá của những cây khác. Cũng nhờ đặc điểm này mà dương xỉ bạc đã trở thành biểu tượng của đất nước New Zealand.

Dù không phải là biểu tượng chính thức của đất nước này; nhưng hình ảnh chiếc lá dương xỉ bạc luôn đóng vai trò quan trọng đối với người New Zealand. Do vậy, bạn có thể dễ nhìn thấy hình ảnh biểu tượng chiếc lá dương xỉ tại New Zealand; đặc biệt là trên quốc huy của đất nước này.

Dương xỉ bạc được dùng làm biểu tượng của đội bóng bầu dục quốc gia từ năm 1880 và là biểu tượng của nhiều công ty hàng đầu tại đây.

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi biểu tượng của đất nước New Zealand có gì đặc biệt. Nếu bạn mong muốn được ngắm nhìn những chú chim Kiwi bé nhỏ; hay lá dương xỉ bạc giàu nghị lực sống; thì hãy lên kế hoạch du lịch New Zealand ngay thôi nào!

>> Bạn có biết khám phá New Zealand vào thời điểm nào là tuyệt nhất?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *