Cách viết study plan xin visa hiệu quả và mẫu study plan

CÁCH VIẾT STUDY PLAN XIN VISA MỚI NHẤT 2019

cach-viet-study-plan-xin-visa
Study plan đóng vai trò không kém phần quan trọng trong hồ sơ du học

Nhu cầu du học Âu Mỹ của người Việt Nam trong những năm gần đây đang không ngừng tăng lên. Các đất nước như Canada, New Zealand; Úc hoặc Singapore,… sở hữu nền giáo dục tân tiến. Rất nhiều bạn trẻ ao ước được đến đây trau dồi kiến thức. Trong danh sách giấy tờ cần chuẩn bị trước khi chinh phục đất nước này ngoài các “gương mặt thân quen” như hồ sơ thân nhân; chứng minh tài chính,… còn có cả study plan. Bạn đã biết cách viết study plan xin visa để ghi điểm trong mắt nhân viên lãnh sự chưa?

Nếu biết được cách viết study plan xin visa hiệu quả; bạn đã có thêm cơ hội đậu visa cho mình rồi đấy.

TÌM HIỂU VỀ STUDY PLAN – NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

1. Study Plan là gì?

Study plan (hay còn gọi là Statement of Purpose) là một bài giải trình về toàn bộ quá trình học trong tương lai của bạn. Tuy nhiên, study plan làm nhiều bạn trẻ Việt Nam khá lúng túng vì đây là câu hỏi yêu cầu các bạn phải trả lời sao cho khéo léo nhưng vẫn trung thực; chứ không được tuân theo các mẫu study plan khác.

Qua study plan, Lãnh sự quán sẽ hiểu được bạn là ai, bạn có nguyện vọng theo học ngành gì; những ưu điểm của bạn và lý do bạn lại chọn đất nước của họ,v…v. Thế nên, việc nắm được cách viết study plan xin visa cũng là chìa khóa quyết định khiến hồ sơ của bạn trở nên ấn tượng hơn.

2. Cấu trúc của một study plan

cach-viet-study-plan-xin-visa
Bạn nên lên dàn ý trước rồi gõ bài hoàn chỉnh trên máy tính sau

Để viết study plan xin visa một cách hiệu quả, bạn cần hiểu được cấu trúc của study plan. Như Eduphil Oversea đã đề cập ở trên, Study plan là bài giải trình về kế hoạch học tập, nên cấu trúc của nó cũng giống các bài văn chúng ta thường làm trong trường học, gồm 3 phần:

  • Mở đầu: Giới thiệu bản thân.
  • Thân bài: Trình bày các lý do thuyết phục Lãnh sự quán. Chia sẻ về dự định trong tương lai của bạn.
  • Kết luận.

CHI TIẾT VỀ CÁCH VIẾT STUDY PLAN XIN VISA– GỢI Ý MẪU STUDY PLAN THAM KHẢO

Sau khi đã hiểu được 3 phần cơ bản của study plan, hãy cùng Eduphil Oversea đi sâu vào chi tiết của từng phần nhé.

1. Mở đầu: Giới thiệu bản thân

Phần mở đầu bao giờ cũng là phần gây ấn tượng nhất. Eduphil Oversea khuyên bạn hãy viết phần này một cách trang trọng. Các bạn có thể sử dụng những từ ngữ thưa gửi, tự giới thiệu về bản thân mình cũng như lý do các bạn viết bài tường trình này.

Các thông tin cá nhân cũng không cần quá chi tiết, bạn chỉ cần giới thiệu về tên tuổi, ngày sinh, công việc hoặc ngôi trường đang theo học hiện tại là đủ.

2. Thân bài:

Trình bày các lý do thuyết phục Lãnh sự quán

Thân bài nghe có vẻ đơn giản nhưng để tạo sức thuyết phục, bạn cần phải viết một cách đầy đủ và có trình tự. Để chắc chắn rằng mình không bỏ sót thông tin nào, bạn có thể tự tạo một check-list với một vài câu hỏi Wh – questions. Eduphil Oversea xin được gợi ý như sau:

  • Why do you choose to study abroad in this country? – Vì sao bạn lại muốn đi du học ở nước này?

Các bạn hãy cố gắng nêu rõ những lý do vì sao mình lại muốn du học. Theo kinh nghiệm của Eduphil Overseas, bạn có thể khái quát, so sánh về chương trình giáo dục ở Việt Nam và chương trình giáo dục nước ngoài.

Đây là cơ hợi để bạn nêu cảm nhận về đất nước mình sắp tới. Điều gì khiến đất nước này trở nên đặc biệt trong mắt bạn, được bạn lựa chọn giữa những tên tuổi kỳ cựu khác. Ngoài nền giáo dục ra, có thể là đất nước, văn hóa, con người nơi đây làm bạn cảm thấy ấn tượng.

  • Where will you study? Why do you chooses this school/ major? – Bạn sẽ học ở đâu? Vì sao bạn lại chọn ngôi trường này/ ngành học này?

Bạn nên viết chi tiết về phần này để thể hiện rằng bạn đã lên kế hoạch tìm hiểu rồi mới chọn ngôi trường này. Chẳng hạn như giới thiệu về khu vực xung quanh trường như thành phố, chất lượng trường theo như những gì bạn biết,v…v.  Lý do bạn chọn ngành này vì đam mê, có tính ứng dụng cao hoặc giúp ích cho con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

  • What have you achieved so far? – Đến nay bạn đã đạt được những thành tích nào?

Trong phần này, hãy trình bày những thành tích mà bạn đạt được trong thời gian học tập ở Việt Nam. Ngoài ra, nếu bạn có tham gia vào các hoạt động liên quan trực tiếp đến ngành học mà bạn chọn khi du học thì đây sẽ là một điểm cộng cực lớn cho hồ sơ của bạn.

mau-study-plan-xin-visa
Dùng câu hỏi Wh – question giúp bạn có nhiều ý tưởng viết study plan hơn

Kế hoạch học tập tương lai

Bạn hãy lên kế hoạch học tập khi đến nơi, bao gồm chi tiết về ngành học và chương trình học bạn chọn. Ngoài ra có thể bổ sung thêm những dự định sau khi hoàn thành chương trình học tập.

*Lưu ý: Nhân viên lãnh sự mong muốn sau khi hoàn tất khóa học, bạn sẽ quay lại Việt Nam nên tuyệt đối không trình bày về nguyện vọng muốn định cư của bạn. Hãy tập trung vào cơ hội nghề nghiệp tương lai và triển vọng phát triển ở Việt Nam.

3. Kết luận

Hãy thể hiện sự nhiệt tình và niềm mong muốn được theo học ngành này ở đất nước của họ. Bạn sẽ ghi điểm trong mắt các nhân viên xét duyệt hồ sơ nếu tóm tắt lại về nguyện vọng cá nhân và thêm vào câu cảm ơn. Đây là một cách kết thư trang trọng, lịch sự để thể hiện thái độ của bạn.

4. Một vài vấn đề cần chú ý khác:

viet-study-plan-xin-visa-du-hoc
Sau khi đánh máy và in ra, hãy đọc lại study plan một lần nữa để chắc chắn bạn không sai sót gì

– Study plan chỉ nên kéo dài khoảng 700 – 800 chữ, ngắn gọn súc tích.

– Thông tin trình bày đầy đủ, rõ ràng và trung thực.

– Sau khi viết study plan bằng tiếng Anh, nhớ kiểm tra lại các lỗi chính tả và ngữ pháp cẩn thận.

MẪU STUDY PLAN THAM KHẢO

Trên đây, Eduphil Overseas đã giới thiệu cho bạn về bố cục của study plan cũng như cách viết study plan xin visa một cách hiệu quả. Bạn có thể tham khảo mẫu study plan du học Canada dưới đây của một học viên nhà Eduphil để có một cái nhìn tổng quan nhất về cách trình bày kế hoạch học tập.

From: NGUYEN VAN A

110 Cach mang thang Tam, District 3, Ho Chi Minh City, Viet Nam

Phone no.: +84 0123 1111

Respectfully to: Immigration, Refugees and Citizenship Canada Office

Date: July 29, 2019

STUDY PLAN

mau-study-plan

Với những thông tin mà Eduphil Overseas cung cấp ở trên; hy vọng bạn đã nắm được cách viết study plan xin visa hiệu quả cũng như có mẫu study plan để tham khảo. Nếu vẫn còn thắc mắc hay cần trợ giúp gì thêm với hồ sơ của mình; đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay với đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi.

Trụ sở chính: Lầu 7, Thiên Phước Building, 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.

VP HÀ NỘI: Phòng 612, tháp A toà nhà Sky City Tower, số 88 Láng Hạ, quận Đống Đa

VP HẢI PHÒNG: Room 505, Viet Uc Building, 2/16D Trung Hanh 5; Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

Hotline: 090 4363 202 (Mr. An) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *