Có nên học y tá ở Canada – Đâu là con đường tốt nhất?

co-nen-hoc-y-ta-o-canada

TẠI SAO PHẢI BĂN KHOĂN: CÓ NÊN HỌC Y TÁ Ở CANADA KHI CƠ HỘI ĐỊNH CƯ ĐANG MỞ RỘNG CHỜ BẠN?

co-nen-hoc-y-ta-o-canada
Nghề điều dưỡng mở ra cơ hội định cư cho bạn tại Canada

Có nên học y tá ở Canada, học nursing ở Canada có khó không” là những cụm từ đang được tìm kiếm nhiều nhất trên cộng đồng mạng hiện nay. Đặc biệt tại các diễn đàn du học sinh quốc tế; những người đang có ý định học tập; làm việc và định cư lâu dài trên đất nước lá đỏ này. Điều này cũng dễ hiểu, bởi thị trường việc làm cũng như cơ hội định cư; ở ngành nghề này tại Canada hiện nay là khá cao. Câu hỏi đặt ra là mức lương y tá ở Canada trung bình là bao nhiêu? Và tại sao nghề y tá, điều dưỡng lại trở thành một trong 10 ngành nghề “hot” nhất tại đất nước lá phong này?

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỊ TRƯỜNG ĐẦY MÀU MỠ CỦA NGÀNH Y TÁ TẠI CANADA

co-nen-hoc-y-ta-o-canada
Mức lương điều dưỡng ở Canada hiện nay khá cao

Bạn có biết, nghề y tá, điều dưỡng là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng; và cần bổ sung nhân sự nhiều nhất tại Canada hiện nay. Theo ước tính của Hiệp hội Y tá Canada đến năm 2022; đất nước này sẽ thiếu hụt khoảng 173.000 nhân sự trong lĩnh vực này. Nguyên nhân cũng bởi tỷ lệ người cao tuổi; cần được chăm sóc tại Canada đang tăng dần; còn số lượng các y tá, điều dưỡng lại đang có dấu hiệu “dậm chân tại chỗ”. Thậm chí là ít dần đi do một số lượng lớn các y tá; điều dưỡng đã đến tuổi về hưu.

Tình trạng “cầu áp đảo cung” này đã tạo nên một sức hút vô cùng lớn cho ngành điều dưỡng tại Canada hiện nay. Chính phủ Canada và các cấp đã tăng cường đầu tư viện trợ; cũng như nới lỏng các điều kiện định cư cho những đối tượng y tá; điều dưỡng có tay nghề cao.

Hình thức công việc

Điều dưỡng tại Canada có thể lựa chọn làm việc tại các địa điểm với những hình thức như sau:

 • Nhân viên điều dưỡng tại các bệnh viện công, trạm y tế hoặc công ty dược
 • Nhân viên y tế trong các trường học
 • Y tá, điều dưỡng trong khu quân sự
 • Y tá chăm sóc người cao tuổi tại các viện dưỡng lão
 • Điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tại nhà theo hợp đồng

Đây được xem là một công việc hoàn toàn độc lập trong hệ thống y tế của đất nước “lá đỏ”. Tùy vào vị trí, cấp bậc mà các điều dưỡng sẽ có nhiệm vụ và quyền hạn riêng. Dĩ nhiên, các điều dưỡng có thể học lên để thăng bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Những điều dưỡng có trình độ và tay nghề cao sẽ được phép lên đơn thuốc; và đưa ra chuẩn đoán như một bác sĩ.

Có một điều mà các điều dưỡng tương lai nên lưu ý đó là mỗi tỉnh bang trên đất nước Canada sẽ có những yêu cầu riêng về việc cấp giấy phép hành nghề. Do đó, hiện tại ở đất nước này, các y tá, điều dưỡng chỉ có thể học và làm việc tại cùng một tỉnh bang.

Cấp bậc trong công việc

co-nen-hoc-y-ta-o-canada
Y tá hỗ trợ điều trị phụ trách chăm sóc các bệnh nhân ở cấp độ bệnh nhẹ

Nếu tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể thấy mỗi một điều dưỡng; sẽ đóng vai trò khác nhau trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Canada:

 • Điều dưỡng cấp cao
 • Y tá chăm sóc
 • Hỗ trợ điều trị
 • Trợ tá bác sĩ
 • Tư vấn tâm lí bệnh nhân
 • Hỗ trợ thủ tục hành chánh

Theo quy định trong ngành; nếu nắm trong tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành y tá điều dưỡng; bạn sẽ đảm nhận vị trí điều dưỡng cấp cao.

Mức lương điều dưỡng ở Canada

co-nen-hoc-y-ta-o-canada
Mức lương y tá ở Canada còn vượt cả thu nhập của thống đốc tỉnh Quebec

Bạn có biết, mức lương điều dưỡng tại các nước phát triển trên thế giới đều là những con số rất hấp dẫn không? Được biết, mức lương y tá ở Canada bình quân trong 1 năm sẽ dao động từ 85.000 – 105.000 CAD. Tuy nhiên, đã từng có con số thống kê; có người đã đạt mức lương y tá ở Canada lên đến 230.000 CAD trong 1 năm (tương đương 4,9 tỷ VND). Con số này còn vượt cả mức thu nhập của vị quan chức đứng đầu tỉnh bang Quebec. Tuy nhiên, để đạt được con số “cực khủng” như vậy; chắc hẳn nhân viên điều dưỡng ấy đã phải làm việc cật lực và tăng ca rất nhiều.

Cơ hội làm việc và định cư

Theo quy định của chính phủ Canada; các du học sinh sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng; sẽ được phép lưu trú trên đất nước họ để làm việc trong vòng 3 năm. Và cơ hội tìm được việc làm theo đúng chuyên ngành của các du học sinh gần như là chắc chắn. Với nhu cầu thị trường rộng lớn như vậy, chậm nhất là 6 tháng; hầu hết các cử nhân điều dưỡng đều sẽ tìm được công việc phù hợp.

Ngoài ra, ngành y tá điều dưỡng cũng chính là “nhân vật” đứng đầu; trong danh sách các ngành nghề lao động ưu tiên định cư tại Canada. Bạn có thể hoàn toàn tự tin, nếu có trình độ cao và tay nghề giỏi; khả năng được giữ lại làm việc không thời hạn tại đất nước này sẽ gần như là tuyệt đối.

HỌC ĐIỀU DƯỠNG Ở CANADA CÓ KHÓ KHÔNG?

co-nen-hoc-y-ta-o-canada
Bạn nghĩ học nursing ở Canada có khó không?

Cơ hội và quyền lợi là vậy, nhưng liệu học nursing ở Canada có khó không? Chắc đây cũng chính là điều mà bạn đang lo nghĩ. Đương nhiên, để có một cơ hội làm việc và định cư tốt như vậy tại một đất nước phát triển; bạn buộc phải đáp ứng đủ các yêu cầu xét tuyển của ngành học; cũng như hoàn thành thật tốt chương trình bậc học mà bạn lựa chọn.

Chọn học đại học hay cao đẳng đều được; tùy vào mục tiêu và khả năng tài chính của bạn. Thời gian học dành cho bậc đại học ở Canada sẽ là 4 năm và cao đẳng sẽ là 2 năm. Tuy nhiên; điểm xét tuyển đầu vào tại các trường đại học chuyên ngành điều dưỡng của Canada; thường sẽ đòi hỏi rất cao. Nếu thành tích học tập trong quá khứ của bạn không được tự tin cho lắm; bạn có thể lựa chọn xét tuyển đầu vào hệ cao đẳng trước. Sau 2 năm có thể chuyển tiếp lên bậc đại học; bằng cách này, khả năng trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Các yêu cầu cơ bản nói lên việc học điều dưỡng ở Canada có khó không

 • Điểm thành tích các môn tự nhiên trên 7.5
 • IELTS tối thiểu 7.0, điểm Speaking phải từ 7.5 trở lên
 • Phải có sự kiên trì, nhẫn nại và lòng yêu thương con người
 • Vượt qua kì thi lấy chứng chỉ hành nghề khi tốt nghiệp. Để vượt qua kì thi sát hạch này; cac du học sinh phải nắm rõ các kiến thức về lý thuyết chuyên ngành; luật lệ, chẩn đoán bệnh, kĩ năng giao tiếp với bệnh nhân.
 • Chi phí học tập trung bình ngành điều dưỡng trong 1 năm tại Canada sẽ tầm 14.000 CAD

Lưu ý

 • Thời điểm nhận học viên của các trường Đại học; Cao đẳng bên Canada hầu như đều tầm tháng 9 hằng năm. Và mỗi đợt chỉ nhận rất ít học viên. Vì điều dưỡng hiện đang là một ngành nghề mang tính “ăn chắc mặc bền”; và mang lại cơ hội định cư rất cao tại Canada. Để có thể ứng tuyển thành công vào đúng đợt xét tuyển của các trường bên này; bạn phải có kế hoạch từ sớm. Thời điểm nộp đơn thích hợp nhất chính là tháng 10 năm trước của kì nhập học.
 • Dù tiêu chí xét tuyển đầu vào tại các trường đã có phần không đơn giản; nhưng để vượt qua “chướng ngại vật” mang tên chứng chỉ hành nghề sau tốt nghiệp còn khó khăn hơn. Nên nhớ, bạn chỉ có 3 lần cơ hội thi tuyển cho bước ngoặc này. Nếu không vượt qua, bắt buộc bạn phải học lại toàn bộ chương trình học.
 • Có lẽ qua những điều trên; bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi học điều dưỡng ở Canada có khó không rồi? Khó khăn là điều không thể tránh khỏi; đặc biệt là trong ngành nghề mang tính chuyên môn cao này. Nếu muốn lựa chọn và theo đuổi ngành học nursing này; bạn cần phải nắm vững các kiến thức về Toán, Hóa, Sinh, Anh. Ngoài ra, đây là ngành học liên quan đến tính mạng con người; vì vậy, cần bạn phải có sự kiên trì cao, sự nổ lực và quyết tâm theo học thật mãnh liệt.

LỘ TRÌNH ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NURSING CỦA DU HỌC SINH Ở CANADA

co-nen-hoc-y-ta-o-canada
Bạn có biết mình phải vượt qua bài kiểm tra trước khi học nursing ở Canada?

Về lộ trình để bạn trở thành một nursing giữa các trường là tương đối giống nhau. Bắt đầu đi học; thời gian hoàn thành chương trình học là từ 2 – 4 năm. Sau đó bạn thi tốt nghiệp, thi chứng chỉ hành nghề, và cuối cùng là đăng kí chứng chỉ hành nghề. Sau tất cả, bạn sẽ trở thành một nursing thật thụ.

Một điều đặc biệt quan trọng mà các du học sinh ngành nursing tại Canada cần lưu ý; chính là các trường Đại học, Cao đẳng tại đây hầu hết chỉ chấp nhận các sinh viên bản địa. Số lượng các trường chấp nhận học viên quốc tế theo học ngành này là khá ít. Và đa số sẽ yêu cầu bạn phải tham gia chương trình học “tiền nursing” trong thời gian 1 năm; trước khi bắt đầu chương trình bậc đại học, cao đẳng. Gợi ý đến bạn về một ngôi trường Cao Đẳng tại Canada chấp nhận sinh viên quốc tế cho ngành y tá chính là trường Conestoga.

Kèm theo đó, sau khi đã hoàn thành chương trình y tá dự bị; bạn phải vượt qua kì thi xét tuyển. Bằng cách hoàn thành thật tốt các bài kiểm tra trước khi học nursing ở Canada.

Kết luận

Thế đấy, việc để học và trở thành một nursing tại Canada thật không hề đơn giản. Chính vì cơ hội việc làm và định cư rộng mở; mức lương điều dưỡng ở Canada luôn là con số ao ước của nhiều người. Chỉ cần hồ sơ ứng tuyển của bạn “trót lọt”; bạn vượt qua bài kiểm tra trước khi học nursing ở Canada; và chinh phục thành công cuộc thi lấy chứng chỉ hành nghề. Cơ hội được làm việc và định cư tại một đất nước phát triển sẽ nằm trong tay bạn.

Khó khăn tuy nhiều, nhưng không phải là không có cơ hội. Nếu yêu ngành, yêu nghề; và có khát vọng mãnh liệt về một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai; hãy vững tin và nỗ lực cố gắng. Một mức lương điều dưỡng ở Canada “như mơ” đang chờ đợi bạn.

Để được tư vấn lộ trình học tập để trở thành một điều dưỡng và có cơ hội định cư tại Canada, bạn vui lòng để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC) , 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.

VP Hà Nội: Phòng 12, tầng 6, Sky City Tower A, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, HN

VP Hải Phòng: 30 Tây Trung Hành, đường Trung Lực, p.Đằng Lâm, q.Hải An, HP

Hotline: 0904.363.202 ( Mr An) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *