Cuộc sống ở Newfoundland và Labrador – Điều ít ai biết

ban-do-Newfoundland-va-Labrador

KHÁM PHÁ CUỘC SỐNG Ở NEWFOUNDLAND VÀ LABRADOR

Newfoundland-va-Labrador
Nhìn từ xa Newfoundland trông thật yên bình

Không chỉ riêng Việt Nam, hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới đều công nhận Canada là một quốc gia đáng sống. Đất nước này không chỉ cung cấp một hệ thống giáo dục chất lượng, với bằng cấp được công nhận toàn cầu. Mà nó còn mang đến cho bạn một cuộc sống ổn định và yên bình. Mỗi năm, đất nước Canada thường chào đón hơn 300.000 du học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Và một trong những khu vực luôn nhận được khá nhiều sự quan tâm từ phía du học sinh quốc tế là Newfoundland và Labrador.

Vậy Newfoundland ở đâu? Cuộc sống ở Newfoundland và Labrador có gì đáng chú ý? Và vì sao vùng đất này lại được các du học sinh lựa chọn nhiều như vậy? Hãy cùng Eduphil tìm hiểu nhé.

TỔNG QUAN VỀ NEWFOUNDLAND AND LABRADOR

Newfoundland ở đâu?

Newfoundland-va-Labrador
Bạn biết Newfoundland ở đâu trên bản đồ không?

Newfoundland chính là tỉnh cực đông ở Canada. Và cũng là một trong bốn tỉnh của vùng Đại Tây Dương – Atlantic Provinces. Về mặt vị trí địa lý, tỉnh bang này bao gồm đảo Newfoundland và vùng đất liền Labrador giáp với Quebec. Dân số ở Newfoundland và Labrador khoảng trên 525.000 người, phần lớn sống trong các làng chài ven biển.

Thành phố lớn nhất của Newfoundland và Labrador là St. John’s. Nơi đây còn được mệnh danh là thủ phủ của tỉnh bang này. Với dân số chiếm trên 210.000 người. Ngoài ra, tỉnh Newfoundland và Labrador còn có một số trung tâm đông dân cư khác như Grand Falls, Windsor và Corner Brook. Bên cạnh đó, các cộng đồng nhỏ hơn thường được gọi là “outports”. Hay những ngôi làng mang đậm nét truyền thống cũng là một phần quan trọng trong xã hội Newfoundland.

Thời tiết khí hậu

Newfoundland-va-Labrador
Newfoundland và Labrador có khí hậu lục địa ẩm

Sau khi đã nắm rõ Newfoundland ở đâu, chắc hẳn bạn cũng đang muốn biết thời tiết Newfoundland như thế nào? Có thích hợp để học tập và sinh sống? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Newfoundland và Labrador có rất nhiều kiểu khí hậu. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến sự đa dạng này là do vị trí địa lý. Phần đảo Newfoundland trải dài 5 vĩ độ và được phân chia thành 6 loại khí hậu. Tuy nhiên, trong điều kiện rộng hơn, Newfoundland sẽ mang khí hậu lục địa ẩm, chịu tác động lớn của hải dương. Bởi tất cả mọi nơi trên hòn đảo này đều chỉ cách biển chưa đầy 100m. Miền Bắc Labrador mang khí hậu lãnh nguyên vùng cực. Nhưng miền Nam Labrador lại mang khí hậu cận Bắc Cực.

Nền kinh tế

Nền kinh tế tỉnh bang Newfoundland và Labrador đều phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ngành công nghiệp phát triển mạnh nhất tại đây là đánh bắt cá. Hiện đang được điều chỉnh phù hợp với sự suy giảm của quần thể cá cũng như các hạn ngạch đánh bắt.

Ngành công nghiệp nổi bật đứng thứ 2 của tỉnh bang này là khai thác mỏ. Với tổng giá trị các lô hàng khoáng sản lên đến 3,7 tỷ USD mỗi năm. Trong đó, chủ yếu là các quặng sắt từ Labrador. Ngoài ra, ngành công nghiệp sản xuất bột giấy và giấy chính là ngành đứng vị trí thứ 3 tại Newfoundland và Labrador.

Bên cạnh đó, ngành năng lượng cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong nền kinh tế Newfoundland. Nhà máy thủy điện lớn nhất đang nằm ở thác Churchill, Labrador. Chưa kể, Newfoundland còn sở hữu một lượng dầu khí ngoài khơi tương đối lớn. Hiện đang được đầu tư khai thác với tốc độ cao.

Tóm lại, nền kinh tế tỉnh bang Newfoundland và Labrador hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Do sự suy giảm của ngành công nghiệp đánh bắt cá, ngành chủ lực của tỉnh bang này. Newfoundland đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất tại Canada 14,7%. Hiện tỉnh bang này đang đầu tư nhiều hơn vào các chương trình cải tạo lại và ngành tăng trưởng mới. Và cũng đã đạt được một số thành công nhất định trong việc chuyển đổi nền kinh tế khỏi sự lệ thuộc vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

CUỘC SỐNG Ở NEWFOUNDLAND AND LABRADOR

Tiêu chuẩn sống

Newfoundland-va-Labrador
Khung cảnh bình dị nhưng tuyệt đẹp của Newfoundland và Labrador

Mức thất nghiệp cao trong tỉnh cũng đồng nghĩa với mức thu nhập trung bình của các hộ gia đình ở Newfoudland thấp hơn mức bình quân trong cả nước. Mức lương tối thiểu bắt buộc cho một giờ làm việc tại đây sẽ là 10.25 USD. Bên cạnh đó, thuế thu nhập cá nhân của tỉnh chỉ đạt trên 11%. Toàn bộ các chi phí về nhà ở, sưởi ấm, và chi phí sinh hoạt tại Newfoudland hiện đang thấp nhất ở Canada. Giá trung bình của một ngôi nhà trong tỉnh ở khoảng 276.760 USD. Chỉ cần có được việc làm trong các khu công nghiệp hiện đại của tỉnh. Người dân Newfoudland sẽ có một cuộc sống thoải mái với mức sống cao.

Giáo dục

Tại Canada, dù là công dân hay thường trú chỉ cần dưới 20 tuổi sẽ được hưởng chương trình giáo dục miễn phí kể từ mẫu giáo đến lớp 12 qua hệ thống trường công. Và Newfoundland và Labrador là nơi cung cấp một hệ thống giáo dục công lập rất xuất sắc. Ngoài ra, hệ thống này còn được tăng cường các chương trình giáo dục dành cho trẻ em, người lớn và các chương trình thực tập.

Cơ sở giáo dục công lập sau trung học của tỉnh gồm có 2 cơ sở đó là: Memorial University of Newfoundland, và College of the North Atlantic. Với mức học phí trung bình đứng thứ 2 toàn quốc ở khoảng 2.600 USD/năm. Ngoài ra, tỉnh Newfoundland và Labrador còn có một số trường Cao đẳng nghề tư nhân khác.

Y tế

Newfoundland-va-Labrador
Canada thường cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí cho người dân

Theo luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đều phải được cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế cơ bản nhất do chính quyền tài trợ. Dành cho mọi công dân và những cư dân hợp pháp trên đất nước họ. Nói cách khác, các dịch vụ y tế phổ thông này đều được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Newfoundland và Labrador là một phần của Canada, vì vậy mọi dịch vụ y tế thiết yếu của tỉnh bang này đều được cung cấp miễn phí.

Phẩu thuật thẩm mỹ tự chọn và chăm sóc nha khoa không được xem là dịch vụ cơ bản nên sẽ phải trả phí. Lưu ý danh sách các dịch vụ y tế miễn phí cũng sẽ thay đổi tùy từng tỉnh bang.

Văn hóa

Nền văn hóa của Newfoundland và Labrador có mối liên hệ mật thiết với nghề đánh bắt cá truyền thống. Phần lớn cư dân nơi đây đều tập trung ở các làng chai ven biển. Tuy quần thể cá đang cạn kiệt dần, nhưng ảnh hưởng của nền văn hóa từ nó vẫn còn.

Newfoundland có các cộng đồng mang bản sắc riêng mạnh mẽ. Được hình thành từ khi khu vực này còn độc lập. Bản chất phóng khoáng và thân thiện của người dân đã khiến họ trở nên nổi tiếng và được yêu thích khắp miền đất nước Canada.

Nhân khẩu học

Newfoundland-va-Labrador
Newfoundland và Labrador đang khuyến khích dân nhập cư có trình độ

Newfoundland và Labrador có dân số chỉ hơn 525.000 người. Giảm nhẹ so với mức cao nhất 570.000 vào những năm cuối của thập niên 1980. Lí do chính của sự suy giảm này là vì sự kết hợp của tỷ lệ sinh giảm với cuộc di cư của một số người trong ngành đánh bắt cá.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Newfoundland và Labrador vẫn còn ở mức khá cao. Nhưng cả tỉnh bang vẫn đang khuyến khích người nhập cư có trình độ, tay nghề và tài sản. Những người có thể giúp họ xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp mới nổi trong tỉnh. Khi sự phục hồi được tiếp tục, và trữ lượng dầu khí ngoài khơi năng suất ngày càng tốt. Sự suy giảm về nhân khẩu học ắt sẽ được ngăn chặn và đảo ngược.

Nhập cư

Newfoundland và Labrador chào đón người nhập cư có tay nghề thông qua chương trình định cư đề cử của tỉnh. Bằng cách lựa chọn những công nhân lành nghề và các doanh nhân muốn định cư ở tỉnh bang này để đưa họ đến Canada sớm hơn. Cũng thông qua chương trình này, chính quyền Newfoundland và Labrador mong muốn người nhập cư sẽ mang những kỹ năng và nhân lực mà họ có, góp phần chuyển đổi kinh tế của tỉnh.

Thành phố lớn của Newfoundland và Labrador

Newfoundland-va-Labrador
Thủ phủ Newfoundland và Labrador – thành phố St. John’s

St. John’s là thành phố lớn nhất, và cũng là thủ phủ của Newfoundland và Labrador. Với dân số lên đến 210.000 người. Đây cũng là khu định cư lâu đời nhất được thành lập bởi người Anh ở Bắc Mỹ. Nhà thám hiểm John Cabot đã đặt chân đến thành phố này vào năm 1947.

Khi thành phố này được thành lập như một khu định cư lâu dài vào đầu những năm 1960, số lượng dân cư đã tăng đáng kể vào mùa hè. Các ngư dân đến từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp đã dùng thuyền đổ về đây để tận dụng lợi thế khu vực đánh bắt cá tuyệt vời này. Ngoài ra, thành phố St. John’s cũng đã trải qua một số cuộc tấn công trong các cuộc xung đột hải quân. Kèm theo đó là trận hỏa hoạn lớn vào năm 1982 nhưng người dân nơi đây vẫn tiếp tục xây dựng lại.

Trong khi những làng chài ở Newfoundland và Labrador đang giảm dân số, thì St. John’s vẫn đang phát triển. Đặc biệt là từ khi cuộc thăm dò dầu khí được tăng cường. Nhờ ngành công nghiệp khai thác này, mà St. John’s trở thành nơi có số lượng nhà khoa học và kỹ sư cao nhất tại thành phố có dân số dưới 1 triệu dân ở khu vực Bắc Mỹ.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết nhất về tỉnh bang Newfoundland và Labrador. Giờ thì bạn đã biết Newfoundland ở đâu rồi đúng không. Nhìn chung, cuộc sống ở Newfoundland và Labrador khá yên bình nhưng cũng ẩn chứa nhiều tiềm năng phát triển. Hệ thống giáo dục vững mạnh mà vùng đất này cung cấp sẽ trở thành điểm thu hút lớn nhất đối với các du học sinh. Hi vọng những thông tin bổ ích mà Eduphil cung cấp, có thể giúp bạn sớm tìm được điểm đến du học lí tưởng nhất cho mình.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *