Địa lý Canada – Khám phá nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ 

dia-ly-canada

Tìm hiểu về địa lý Canada

dia-ly-canada
Đất nước xinh đẹp Canada

Canada là đất nước rộng lớn với nhiều ưu đãi của thiên nhiên ban tặng. Nếu bạn đang có dự định du học tại Canada bạn nên chuẩn bị sự hiểu biết thông tin về địa lý Canada.

Vị trí địa lý Canada

Canada là một quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Liên bang Nga, nằm ở Bắc Mỹ. Lãnh thổ của Canada trải dài ở phía Đông Đại Tây Dương sang ở phía Tây Thái Bình Dương và giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc.

Vị trí địa lý của Canada vô cùng thuận lợi khi Canada là quốc gia bao phủ bởi một vùng rộng lớn với diện tích 10 triệu km2 (3,9 triệu dặm vuông). Tổng cộng, Canada có hơn 200.000 km (125.000 dặm) đường bờ biển.

vi-tri-dia-ly-canada
Canada có đường bờ biển dài 200.000km

Phía Tây của Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Phía Đông Bắc của Canada có đảo Greenland (thuộc Đan Mạch). Bờ biển phía Đông Canada có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon (thuộc Pháp).

Canada và Hòa Kỳ có biên giới chung về phía Nam và phía Tây Bắc. Đây là đường biên giới dài nhất thế giới.

Cũng chính bởi vì có địa lý thuận lợi nên Canada có nhiều cảnh quan khác nhau. Có những khu vực núi cao, các loại rừng khác nhau, đồng cỏ thảo nguyên và vùng lãnh nguyên Bắc cực nơi mặt đất bị đóng băng vĩnh viễn. Canada cũng là vùng đất có nhiều sông và hồ.

Địa lý Canada: Sơ lược về thủ đô, các thành phố, tỉnh bang và vùng miền Canada

Thủ đô của Canada là Ottawa, đồng thời là thành phố lớn thứ 4 của cả nước. Tỉnh Ottawa nằm trong thung lũng sông Ottawa, khu vực ngăn cách giữa hai tỉnh bang Ontario và Quebec.

Ba thành phố lớn nhất Canada là Toronto (Ontario), Montréal (Quebec) và Vancouver (British Columbia). Tổng dân số của 03 thành phố này là hơn 10 triệu người (chiếm gần 1/3 dân số Canada).

Bản đồ nước Canada rộng lớn nên Canada được chia thành 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, mỗi tỉnh có thủ phủ và đặc điểm riêng biệt.

British Columbia (thủ phủ Victoria)

Đây là tỉnh nằm ở cực Tây Canada và là một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ. British Columbia là một tỉnh duyên hải đồng thời cũng là cửa ngõ ra vào Thái Bình Dương và khu vực Châu Á chủ yếu của đất nước Canada. Nơi đây có khí hậu dễ chịu nên được nhiều người Canada từ những nơi khác và người nước ngoài đến định cư hằng năm.

british-columbia-canada
Tỉnh bang British Columbia

Alberta (thủ phủ Edmonton)

Thuộc cực Tây Canada nằm cạnh British Columbia với diện tích 600,000km2. Alberta nổi tiếng về ngành nông nghiệp vì có nhiều núi non và những cánh đồng lúa mì.

Manitoba (thủ phủ Winnipeg)

Tỉnh bang Manitoba là trung tâm trọng yếu về số sắc tộc, nền kinh tế nông nghiệp và quặng mỏ. Manitoba có hơn 1 triệu dân và 60% trong số đó sống trong thành phố Winnipeg.

Ontario (thủ phủ Toronto)

Là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada với 1.1 triệu km2 trong đó có hơn nửa triệu là hồ nước. Đây là mảnh đất rộng lớn với nền kinh tế phát triển có số dân hơn 10 triệu người (chiếm gần ⅓ dân số Canada). Đặc biệt, Toronto được mệnh danh là thành phố lớn với nhiều kiến trúc riêng biệt cao nhất thế giới.

Ontario-thu-phu-canada
Tỉnh bang Ontario

Québec (thủ phủ Ville de Québec)

Tỉnh bang lớn nhất của Canada có diện tích là 1.450.680 km2 (rộng gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh). Québec nổi tiếng về lịch sử và có nhiều hoạt động văn hóa sôi động của Canada. Thành phố Québec lớn thứ 3 trong nước và có đến 82% người Québec nói tiếng Pháp. Vì vậy, Québec ngày càng được giới đầu tư lựa chọn nơi để định cư cùng gia đình.

Newfoundland (thủ phủ St.John’s)

Nằm ở cực Đông của Canada gồm 2 đơn vị địa lý là Newfoundland và Labrador. Hiện tại dân số của tỉnh là 670.000 người, phần lớn thuộc hậu duệ của người định cư từ Anh Quốc và Cộng hòa Ireland.

New Brunswick (thủ phủ Fredericton)

Một tỉnh ven biển phía Đông của Canada với 3 mặt giáp biển. Dân cư ở đây khoảng 723.000 người và khoảng 35% nói tiếng Pháp.

new-brunswick-canada
Tỉnh bang New Brunswick đẹp như bức tranh vẽ

Saskatchewan (thủ phủ Regina)

Đây được gọi là tỉnh có vựa bánh mì lớn nhất Canada, đặc biệt nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ. Saskatchewan nằm ở phía Tây Canada giáp với Mỹ. Tỉnh này có khoảng 1 triệu dân nhưng chỉ có 3% người Canada còn lại là người dân di cư từ nơi khác đến.

Prince Edward Island (thủ phủ Charlottetown)

Vùng đất này có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ là nơi lý tưởng để trồng các loại hoa màu. Prince Edward Island sử dụng một nửa diện tích để canh tác nên còn được gọi là tỉnh vườn. Cuộc sống ở đây phù hợp với những đối tượng mong muốn có một cuộc sống yên bình. Và cũng là nơi thu hút người định cư từ nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Nova Scotia (thủ phủ Halifax)

Đây là một bán đảo độc đáo với bốn mặt giáp biển. Tỉnh này phát triển kinh tế nhờ vào mối liên hệ với biển.

Yukon (thủ phủ Whitehorse)

Yukon có vùng lãnh thổ rộng (483.450km2) nhưng chỉ có 28.000 người. Lãnh thổ Yukon nằm trên Bắc Cực và là một tỉnh lạnh giá nhất của Canada khi là vùng đất không nhìn thấy mặt trời suốt những tháng hè.

yukon-canada
Yukon từ cao nhìn xuống

Nunavut (thủ phủ Iqaluit)

Đây là vùng đất rộng lớn với diện tích 2 triệu km2 (gấp 6 lần diện tích Việt Nam). Nunavut có 25.000 dân và có quyền tự trị về giáo dục, tài chính, kinh tế như các vùng lãnh thổ khác của Canada.

Northwest Territories (thủ phủ Yellowknife)

Vùng đất rộng lớn trên 3,4 triệu km2 hay còn gọi là cực Bắc trên bản đồ. Lãnh thổ này được mệnh danh là vùng đất của mặt trời khuya với dân số trên 52.000 người sống chủ yếu bằng nghề khai thác mỏ.

Địa lý Canada ảnh hưởng đến khí hậu

Giống như cảnh quan, do chịu ảnh hưởng từ địa lý khí hậu Canada thay đổi trên khắp cả nước. Nói chung, trong những khu vực mà hầu hết các dân số Canada sinh sống, có 4 mùa rõ rệt – mùa hè, mùa thu, mùa đông và mùa xuân.

Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết thay đổi từ ấm sang nóng, với nhiệt độ ban ngày từ 20°C đến 30°C (68 và 86°F) hoặc cao hơn. Ở miền Nam, các tỉnh bang Ontario và Quebec nó thường có thể rất ẩm ướt.

Mùa xuân và mùa thu là mùa chuyển tiếp khí trời dần trở nên lạnh hoặc ấm hơn và lượng mưa trung bình hàng năm rất lớn.

Ở nhiều nơi có mùa đông rất lạnh, với nhiệt độ thường dưới 0°C hoặc (32°F). Tuyết bao phủ mặt đất từ khoảng tháng 12 đến tháng 3 hoặc 4. Một ngoại lệ là phía tây nam British Columbia (gồm các thành phố Victoria và Vancouver), nơi nhiệt độ mùa đông nói chung vẫn trên 0°C và mưa phổ biến hơn tuyết.

mua-dong-o-canada
Mùa đông có tuyết ở Canada

Tùy theo vùng đất bạn sống trước khi di cư, bạn sẽ khá ngạc nhiên bởi cái lạnh và tuyết trong mùa đông đầu tiên của mình ở Canada. Hãy mua một chiếc áo khoác mùa đông, ủng, găng tay và mũ để giữ ấm. Với những bộ quần áo phù hợp, bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp độc đáo của mùa đông ở Canada.

Địa lý Canada tạo nên những điểm du lịch hấp dẫn

Đất nước Canada xinh đẹp luôn là điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Sau đây là 10 điểm du lịch hấp dẫn ở Canada thường được du khách lựa chọn.

Núi đá Rockies Canada

Núi đá Rockies Canada nằm trải dài từ biên giới nước Mỹ đến hết miền Bắc British Columbia của Canada. Đây được xem là một trong những ngọn núi đẹp nhất thế giới với nhiều cảnh tuyệt đẹp và ấn tượng.

nui-da-rockies-canada
Núi đá Rockies

Núi đá Rockies Canada bị băng tuyết làm xói mòn trầm trọng tạo nên địa hình khác nhau. Những dãy núi rộng ít đỉnh nhọn và nhiều thung lũng hình hình chữ U có sông băng.

Thác nước Niagara

Thác nước Niagara nằm bên dòng sông Niagara ở phía Nam Ontario. Những thác nước đồ sộ này nằm ở đường biên giới giữa Canada và Mỹ, thực sự là những kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

thac-nuoc-niagara
Thác nước Niagara

Âm thanh vang dội của dòng thác đổ mạnh cùng với bọt nước trắng xóa tung tóe khắp nơi tạo nên khung cảnh ấn tượng thu hút rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng. Bạn có thể đi du thuyền để được chiêm ngưỡng thác nước ở cự ly gần hơn. Không những vậy, bạn cũng có thể đến vườn cây ăn trái và vùng sản xuất rượu vang thuộc bán đảo Niagara hoặc đến hồ Ontario để ngắm thành phố Toronto xinh đẹp.

Công viên quốc gia Pacific Rim

Công viên quốc gia Pacific Rim nằm trên hòn đảo Vancouver có nhiều bãi biển tuyệt đẹp. Đến công viên này, du khách sẽ cảm nhận được sự thú vị của thiên nhiên hoang dã ban tặng và những cảnh đẹp gây ấn tượng.

cong-vien-quoc-gia-pacific-rim-canada
Công viên quốc gia Pacific Rim

Bạn có thể ngắm nhìn cá voi vào tháng 3 đến tháng 4, chiêm ngưỡng bão táp thiên nhiên vào cuối mùa thu và đầu mùa đông. Hoặc tham quan 2 thị trấn ven biển xinh đẹp Tofino, Ucluelet và đến khu suối nước nóng Cove duy nhất của đảo Vancouver bằng cách chèo thuyền rất thú vị.

Đường mòn Cabot

Đường mòn Cabot có chiều dài 300km chạy qua cao nguyên Cape Breton của Nova Scotia nằm trên đường bờ biển phía Đông của Canada. Đây thực sự là một nơi tuyệt vời để bạn thực hiện một chuyến đi dài ngắm nhìn núi non hùng vĩ và biển cả xinh đẹp.

duong-ham-mon-cabot-canada
Đường hầm mòn Cabot

Đến với Cabot, bạn có thể ngắm nhìn đàn cá voi bơi lội dưới biển, tham quan làng chài Cheticamp sầm uất cùng với nhiều địa danh nổi tiếng khác.

Đảo Baffin

Baffin là hòn đảo rộng nhất Canada với diện tích 507,451 km2 và dân số khoảng 11.000 người. Hòn đảo này nằm giữa đảo Greenland và một phần đất liền của Canada trong khu vực Nunavut.

dao-baffin-canada
Đảo Baffin thu hút nhiều khách du lịch

Đảo Baffin hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã. Bạn có thể tận mắt ngắm nhìn cá voi, gấu Bắc cực, cáo Bắc cực, thỏ rừng Bắc cực, chó sói, hải cẩu, chim biển… Đây thực sự là một điểm du lịch quá tuyệt vời.

Thành phố Vancouver và Victoria

Thành phố Vancouver và Victoria là hai trong những thành phố xinh đẹp và sạch nhất thế giới. Vẻ đẹp của Vancouver là sự hòa hợp tuyệt mỹ của núi non và biển cả. Bạn có thể chơi golf, đi thuyền buồm, bơi lội và trượt tuyết khi đến tham quan Vancouver.

thanh-pho-vancouver-canada
Thành phố tráng lệ Vancouver

Prairies Prairies

Là một vùng đất rộng lớn nằm giữa núi đá Rocky ở phía Tây và vùng hồ Great ở miền Trung Canada. Ở phía Bắc Prairies là vùng rừng nguyên sinh rất rộng lớn. Đây là một trong những khu rừng cuối cùng trên thế giới vẫn còn duy trì nét phong phú và sự đa dạng của hệ động thực vật.

canh-dong-lua-mi-prairies-canada
Cánh đồng lúa mì ở Prairies Canada

Vẻ đẹp nơi đây thực sự khiến du khách ngất ngây. Những cánh đồng lúa mì vàng óng trải dài bất tận dưới bầu trời xanh ngắt cùng với âm thanh của gió sẽ tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp và cảm xúc khó quên trong lòng du khách.

Rocky Mountaineer

Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một số điểm du lịch có phong cảnh đẹp nhất thế giới cũng ngắm nhìn như sự sống hoang dã của các loài động vật quý hiếm như: Gấu, dê núi, nai sừng tấm Bắc Mỹ, cừu mọc sừng, chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ,…

rocky-mountaineer-canada
Rocky Mountaineer bình yên

Thành phố cổ Québec

Thành phố cổ Québec là thủ phủ của Québec, tọa lạc bên bờ sông Saint Lawrence ở miền Trung Canada.

Vào năm 1985 thành phố được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đến đây, du khách có thể khám phá nhiều nét văn hóa độc đáo và cảnh đẹp ở thành phố cổ Québec.

thanh-pho-quebec-canada
Thành phố cổ Québec

Vịnh Fundy

Nằm trải dài giữa 2 tỉnh bang New Brunswick và Nova Scotia. Vịnh Fundy được xem là nơi có mực nước thủy triều cao nhất thế giới. Khi nước thủy triều lên xuống, bạn được chiêm ngưỡng những vách núi đá hùng vĩ, những tượng đá tuyệt đẹp và bãi đất bùn ấn tượng.

vinh-fundy-canada
Vịnh Fundy

Nơi đây còn có rất nhiều loài động vật phổ biến như: Cá voi, cá heo, hải cẩu và chim biển.

Tìm hiểu về địa lý Canada, các tỉnh bang Canada, khí hậu và những điểm tham quan hấp dẫn giúp ích cho những bạn muốn du lịch Canada. Chúc các bạn “săn” được vé máy bay giá rẻ để thực hiện ước mơ du lịch vùng đất Canada.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *