Diện tích Canada và các vùng lãnh thổ trên đất nước

dien-tich-canada

Diện tích Canada lớn thứ hai thế giới

dien-tich-canada
Bản đồ Canada

Lựa chọn Canada để du lịch, du học hay định cư bạn sẽ không phải nuối tiếc vì đây là sự lựa chọn lý tưởng không thể nào hơn. Không chỉ là quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục, Canada còn mang đến cho bạn nhiều sự trải nghiệm văn hóa thú vị hơn cả. Tuy nhiên vẫn còn một số bạn thắc mắc về diện tích Canada và đặc điểm của mỗi tỉnh bang, vùng lãnh thổ. Tham khảo bài viết này để biết rõ hơn bạn nhé.

Đất nước Canada có diện tích bao nhiêu?

dien-tich-canada
Canada có diện tích lớn thứ 2 thế giới

Canada nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ, phía Nam giáp với Mỹ, phía Tây Bắc giáp với bang Alaska của Mỹ, phía Đông giáp Đại Tây Dương, phía Tây giáp Thái Bình Dương và phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương.

Diện tích Canada chiếm 9.984.670 km vuông, là quốc gia lớn nhất châu Mỹ và lớn thứ hai thế giới, sau Liên bang Nga. 

Theo World Atlas, Canada cũng là quốc gia có bờ biển dài hơn bất kỳ nước nào với 202.080 km đường bờ biển. Với dân số hiện gần 37 triệu, mật độ dân số ở nước này chỉ khoảng 4 người/km2.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada

Canada gồm có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, có thể chia làm 5 vùng chủ yếu sau:

Vùng phía Đông, còn được gọi là vùng Đại Tây Dương, bao gồm các tỉnh: Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, New Brunswick và đảo Prince Edward.

 • Vùng trung tâm bao gồm các tỉnh của Quebec và Ontario.
 • Vùng thảo nguyên bao gồm: Manitoba, Saskatchewan và một phần của Alberta.
 • Khu vực phía Tây bao gồm: Phần lớn của Alberta và British Columbia.
 • Vùng phía Bắc bao gồm 3 vùng lãnh thổ: Nunavut, Yukon và vùng lãnh thổ Tây Bắc.

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ lại có thủ đô và bộ máy chính quyền riêng.

 • British Columbia

dien-tich-canada
Khí hậu ở tỉnh British Columbia dễ chịu và mát mẻ

Tỉnh British Columbia nằm ở cực Tây Canada và là một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ. British Columbia là một tỉnh duyên hải đồng thời cũng là cửa ngõ ra vào Thái Bình Dương và khu vực Châu Á chủ yếu của đất nước Canada. Nơi đây có khí hậu dễ chịu nên được nhiều người Canada từ những nơi khác và người nước ngoài đến định cư hằng năm.

 • Alberta (Thủ phủ là Edmonton) 

dien-tich-canada
Alberta có nhiều cảnh đẹp

Thuộc cực Tây Canada nằm cạnh British Columbia với diện tích 600,000km vuông. Alberta nổi tiếng về ngành nông nghiệp vì có nhiều núi non và những cánh đồng lúa mì.

 • Manitoba (Thủ phủ Winnipeg)

dien-tich-canada
Tỉnh Manitoba quá đỗi bình yên

Là trung tâm trọng yếu về số sắc tộc, nền kinh tế nông nghiệp và quặng mỏ. Manitoba có hơn 1 triệu dân và 60% trong số đó sống trong thành phố Winnipeg.

 • Ontario (Thủ phủ Toronto)

dien-tich-canada
Ontario mang nhiều nét thơ mộng

Là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada với 1.1 triệu km vuông trong đó có hơn nửa triệu là hồ nước. Đây là mảnh đất rộng lớn với nền kinh tế phát triển có số dân hơn 10 triệu người (chiếm gần ⅓ dân số Canada). Đặc biệt, Toronto được mệnh danh là thành phố lớn với nhiều kiến trúc riêng biệt cao nhất thế giới.

 • Quebec (Thủ phủ Ville de Quebec)

dien-tich-canada
Diện tích Quebec rộng gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh

Quebec là tỉnh bang lớn nhất Canada có diện tích là 1.450.680 km vuông. Quebec nổi tiếng về lịch sử và có nhiều hoạt động văn hóa sôi động nhất tại Canada. Thành phố của tỉnh Quebec lớn thứ 3 trong nước và có đến 82% người Quebec nói tiếng Pháp. Chính vì vậy, Quebec ngày càng được giới đầu tư lựa chọn là nơi để định cư cùng gia đình.

 • Newfoundland (Thủ phủ St.John’s)

dien-tich-canada
Newfoundland là thiên đường của thiên nhiên

Nằm ở cực Đông của Canada gồm 2 đơn vị địa lý là Newfoundland và Labrador. Hiện tại dân số của tỉnh là 670.000 người, phần lớn thuộc hậu duệ của người định cư từ Anh Quốc và Cộng Hòa Ireland.

 • New Brunswick (Thủ phủ Fredericton)

dien-tich-canada
Người dân sống ở New Brunswick chủ yếu nói tiếng Pháp

Một tỉnh ven biển nằm ở phía Đông Canada với 3 mặt giáp biển. Dân cư ở đây khoảng 723.000 người và khoảng 35% nói tiếng Pháp.

 • Saskatchewan (Thủ phủ Regina)

dien-tich-canada
Saskatchewan là xứ xở bình yên của Canada

Đây được gọi là tỉnh có vựa bánh mì lớn nhất Canada, đặc biệt nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ. Saskatchewan nằm ở phía Tây của Canada giáp với đất nước Mỹ. Tỉnh này có khoảng 1 triệu dân nhưng chỉ có 3% người Canada còn lại là người dân di cư từ nơi khác đến.

 • Prince Edward Island (Thủ phủ Charlottetown)

dien-tich-canada
Prince Edward Island là điểm đến của những ai yêu biển

Vùng đất này có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ là nơi lý tưởng để trồng các loại hoa màu. Prince Edward Island sử dụng một nửa diện tích để canh tác nên còn được gọi là tỉnh vườn. Cuộc sống ở đây phù hợp với những đối tượng mong muốn có một cuộc sống yên bình. Và cũng là nơi thu hút người định cư từ nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

 • Nova Scotia (Thủ phủ Halifax)

dien-tich-canada
Nova Scotia chỉ là một bán đảo

Đây là một bán đảo độc đáo với bốn mặt giáp biển. Tỉnh này phát triển kinh tế nhờ vào mối liên hệ với biển.

 • Yukon (Thủ phủ Whitehorse)

dien-tich-canada
Yukon có khí hậu lạnh nhất Canada

Yukon có vùng lãnh thổ rộng 483.450km vuông nhưng chỉ có 28.000 người dân sinh sống. Yukon nằm trên Bắc Cực và là một tỉnh lạnh giá nhất của Canada khi là vùng lãnh thủ không nhìn thấy mặt trời suốt những tháng mùa hè.

 • Nunavut (Thủ phủ Iqaluit)

dien-tich-canada
Diện tích Nunavut gấp 6 lần diện tích Việt Nam

Đây là vùng đất rộng lớn với diện tích 2 triệu km vuông. Nunavut có 25.000 dân và có quyền tự trị về giáo dục, tài chính, kinh tế như các vùng lãnh thổ khác của Canada.

 • Northwest Territories (Thủ phủ Yellowknife)

dien-tich-canada
Lãnh thổ Northwest Territories thích hợp cho hành trình dã ngoại và cắm trại

Đây là vùng đất rộng lớn trên 3,4 triệu km vuông hay còn gọi là cực Bắc trên bản đồ Canada. Lãnh thổ này được mệnh danh là vùng đất của mặt trời khuya với dân số trên 52.000 người sống chủ yếu bằng nghề khai thác mỏ.

Diện tích Canada trải dài rộng lớn và có vô vàn những điều thú vị để chúng ta khám phá. Tìm hiểu về diện tích, các tỉnh bang Canada giúp ích cho những bạn có ý định du lịch, du học và định cư Canada trong tương lai. 

>> Danh sách các sân bay tại Ontario có thể bạn chưa biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *