Du học Canada ngành xây dựng

nganh-xay-dung-tai-canada

Du học Canada ngành xây dựng – con đường định cư Canada dễ dàng

du-hoc-canada-nganh-xay-dung

Xứ sở lá phong trước nay luôn được xem là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng. Không chỉ nổi tiếng trong việc đào tạo cử nhân, thạc sĩ trong lĩnh vực kinh tế, y dược,… Canada còn là quốc gia đào tạo ngành xây dựng thuộc top đầu thế giới. Ngoài ra, du học Canada ngành xây dựng cũng là chìa khóa mở ra những cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn. Vậy nên du học ngành xây dựng ở trường nào? Còn cơ hội định cư sau tốt nghiệp ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc trên.

Thực trạng ngành xây dựng tại Canada

Ngành xây dựng ở Canada là ngành chuyên tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát, nghiệm thu các công trình xây dựng phục vụ con người. Điển hình như: chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,…

Hiện nay, đây là một trong những ngành thiếu hụt nhân sự trầm trọng ở Canada. Bởi vậy, chính phủ Canada đã thực hiện những chính sách nhập cư, tạo điệu kiện cho lao động có trình độ được định cư, làm việc tại đất nước này. Điều này mở ra cơ hội cho những người đang học tập trong ngành xây dựng mà muốn sinh sống lâu dài tại đất nước phát triển như Canada.

Hơn nữa, xây dựng là một trong những ngành có mức lương cao tại Canada. Trung bình, một kỹ sư xây dựng có trình độ có thể nhận được 60.000 – 90.000$/năm. Dao động trong thu nhập đến từ năng lực, kinh nghiệm, vị trí,…

Tại sao lại chọn du học Canada ngành xây dựng?

Xây dựng là một trong những ngành được nhiều học viên lựa chọn, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, tại sao lại là du học Canada?

Nền giáo dục chất lượng và những hỗ trợ từ chính phủ

Có tới 4 trường Đại học ở Canada nằm trong top 100 trường Đại học tốt nhất thế giới. Ngoài ra, chất lượng giáo dục của Canada cũng được xếp thứ 2 trong nhóm G8. Các trường đại học tại Canada là điểm đến hứa hẹn sẽ mang lại chất lượng giáo dục tiên tiến.

Đặc biệt, chính phủ Canada đưa ra rất nhiều chính sách nhằm bổ sung nhân lực chất lượng cho ngành xây dựng. Một trong số đó là những chính sách đãi ngộ đối với những sinh viên ngành này. Các bạn sẽ được hỗ trợ về cơ sở vật chất, học phí, môi trường học tập,… nhằm đảm bảo tạo ra những cử nhân ngành xây dựng có trình độ.

Hơn nữa, với chính sách visa ưu tiên, sinh viên Việt Nam sẽ dễ dàng hơn trong việc du học Canada ngành xây dựng.

Ngoài ra, bằng Đại học tại Canada được công nhận trên toàn thế giới.

Cơ hội định cư

Hiện nay, có 4 nhóm ngành được ưu tiên định cư tại Canada:

 • Nhóm ngành kinh tế: kế toán, kiểm toán, quản trị nhân lực, chuyên viên tài chính,…
 • Nhóm ngành kỹ thuật: kỹ sư xây dựng, kỹ sư công nghệ, lập trình viên, kỹ sư điện tử,…
 • Nhóm ngành y dược: y tá, dược sĩ, vật lý trị liệu,…
 • Nhóm ngành giáo dục, hành chính: giảng viên, giáo viên mầm non, giáo sư,…

Theo đó, xây dựng là ngành thuộc nhóm được ưu tiên định cư tại Canada.

nganh-xay-dung-tai-canada
Xây dựng là một trong những ngành được ưu tiên định cư tại Canada

Ngoài ra, Canada là nước có dân số già. Bởi vậy, lượng thiếu nhân sự thiếu hụt từ công nhân nghỉ hưu cần được thay thế bởi những người nhập cư để đáp ứng nhu cầu trong nước. Hơn nữa, sau tốt nghiệp, sinh viên sẽ được phép ở lại Canada làm việc trong vòng 3 năm. Chỉ cần tích lũy kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng đến 1 năm, bạn đã đủ điều kiện làm việc lâu dài tại đất nước này.

Đặc biệt, đối với tỉnh bang British Columbia, thạc sĩ ngành khóa học ứng dụng sẽ được phép định cư tại Canada ngay sau khi có việc. Tương tự với chuyên ngành thạc sĩ khác tại Ontario.

Chi phí học tập tiết kiệm

Nhằm thu hút du học sinh quốc tế, chính phủ Canada đã rất mạnh tay tài trợ học phí tại các trường Đại học. Bởi vậy, học phí du học Canada thường thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Trung bình, chi phí học Đại học tại Canada chỉ dao động trong khoảng 16.000 – 25.000 CAD/năm. Tương đương 11.600 – 18.000 USD/năm. Đối với bậc cao đẳng, chi phí này từ 13.000 – 15.000 CAD/năm, tương đương 9500 – 11.000 USD/năm. Nhìn chung, mức phí này thấp hơn 10 – 20% so với chi phí du học Anh, Mỹ, Úc. Với mức học phí này, rất nhiều du học sinh Việt Nam có thể chi trả được.

Làm thêm ngay trong thời gian học với mức lương hấp dẫn

Để tận dụng sức lao động, đồng thời giảm bớt gánh nặng kinh tế, chính phủ Canada tạo điều kiện cho du học sinh đi làm thêm 20h/tuần. Theo đó, trung bình mỗi tháng họ có thể kiếm được khoảng 836 – 1200 CAD. Ngoài ra, họ cũng có thể làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè.

Với các sinh viên, đây cũng là lúc để họ có thể tích lũy kinh nghiệm, thuận lợi cho công việc sau này.

Chính sách hoàn trả học phí

Ngoài những chính sách, ưu đãi kể trên, Canada còn có chính sách hoàn trả học phí. Theo đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận lại tới 60% học phí khi theo học tại Manitoba và Saskatchewan. Bởi mục đích chính của Canada hướng tới là thu hút lực lượng lao động, không phải thu hút học viên sang du học.

Các nhóm ngành xây dựng được đào tạo tại Canada

Cử nhân ngành xây dựng có thể làm 3 nhóm công việc: ngoài công trường, trong văn phòng và trong công xưởng. Cụ thể:

 • Công việc ngoài công trường gồm: kỹ sư thi công, chỉ huy tại công trường, kỹ sư giám sát thi công,…
 • Công việc trong văn phòng đa dạng hơn: chuyên viên thiết kế và quản lý dự án, chuyên viên tư vấn xây dựng, chuyên viên kiểm toán xây dựng, giám sát viên, …
 • Công việc trong công xưởng gồm: kỹ sư giám sát nội bộ, chuyên viên phát triển sản phẩm,…

Tại Canada, đây đều là những ngành đang “khát” nhân lực.

Nghề xây dựng phù hợp với những ai?

Ngành xây dựng yêu cầu sinh viên phải có các kỹ năng:

 • Kỹ năng phân tích: hiểu được nội dung của bản thiết kế và hoàn cảnh tạo ra. Dựa vào bản thiết kế, kiến trúc sư cần biết được vị trí và cách các hệ thống hoạt động trong xây dựng
 • Óc quan sát: Kiến trúc sư cần có óc quan sát để hình dung công trình xây dựng sau khi hoàn thành, các phần của cấu trúc liên kết với nhau ra sao.
 • Khả năng lãnh đạo: Kỹ sư xây dựng là người phải chịu trách nhiệm với các dự án mình thực hiện. Vì vậy, cần có khả năng lãnh đạo, dẫn dắt nhân viên thực hiện dự án.
 • Khả năng toán học: Khả năng này sẽ giúp các kỹ sư tính toán số liệu thiết kế, xử lý sự cố trong công việc.

Cơ hội việc làm của ngành xây dựng

Xây dựng được đánh giá là ngành có tính chất ổn định. Đồng thời, với tình trạng thiếu hụt nhân lực như ở Canada hiện nay, hầu như sẽ không có chuyện cắt giảm nhân sự.

Tốt nghiệp tại Canada ngành xây dựng, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, nhà thầu, công ty tư vấn xây dựng hoặc các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. Cụ thể, bạn có thể làm tại các vị trí:

– Kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, gám sát, nghiệm thu công trình xây dựng

– Chuyên viên tư vấn, thiết kế mỹ thuật, lập dự án

– Giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan, tổ chức giáo dục chuyên ngành xây dựng.

hoc-xay-dung-o-canada
Kỹ sư phụ trách thiết kế là một trong những nghề thuộc nhóm ngành xây dựng

Ngoài ra, nếu không muốn làm tại Canada, du học sinh tốt nghiệp ngành xây dựng tại đây vẫn được đánh giá cao ở các nước khác. Điển hình tại Việt Nam, ngành xây dựng tạo công việc cho hơn 15% lực lượng lao động. Theo dự báo, đến năm 2025, xây dựng trở thành một trong những nhóm ngành thu hút nhiều nhân sự với 11.000 việc làm mỗi năm. Bởi vậy, kỹ sư tốt nghiệp ngành xây dựng tại Canada có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp ở bất cứ đâu.

Nên du học Canada ngành xây dựng ở trường nào?

Bộ Giáo dục Canada thống kê, hiện nước này có tới hơn 200 trường Đại học công lập, tư nhân. Tổng số dinh viên theo học tại đây lên đến 2 triệu người. Trong đó, lượng du học sinh chiếm đến gần 20% đến từ các nước khác nhau trên thế giới.

Một số trường Đại học có ngành xây dựng được đánh giá cao và được nhiều người lựa chọn như:

Đại học Ryerson

Ngôi trường này nằm ở trung tâm Toronto. Ryerson sở hữu cơ sở vật chất hiện đại với chất lượng đào tạo tiên tiến. Chương trình học ở đây được đánh giá cao về tính ứng dụng. Bởi vậy, việc sở hữu tấm bằng tại ngôi trường danh tiếng này như một bước đệm quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Mức học phí của các chương trình học tại trường Ryerson dao động từ 26.000 – 27.500 CAD/năm. Ngoài ra, sự thân thiện của đội ngũ giảng viên và nhân viên tại trường cũng là một điểm cộng giúp thu hút sinh viên.

dai-hoc-ryerson-canada
Ryerson là một trong những trường đại học hàng đầu Canada

Đại học McGill

mcgill-canada
McGill – trường Đại học chất lượng tốt nhất thành phố Montreal, Quebec

. Ngôi trường này còn được học viên ưu ái gọi với cái tên Harvard của Canada. McGill là trường thuộc top 3 ngôi trường tốt nhất Canada theo đánh giá của QS Ranking 2019. Mỗi năm, trường thu hút được hàng ngàn du học sinh đến đây học tập.

McGill sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, được Cơ quan Vũ trụ Canada sử dụng vào mục đích nghiên cứu. Tuy vậy, chi phí học tập tại trường chỉ nằm ở mức trung bình từ 18.000 – 20.000 CAD/năm.

Đại học British Columbia

British Columbia là một trong những ngôi trường lâu đời nhất Canada. Hiện tại, trường có 2 cơ sở tại Vancouver và Klowna. Ngôi trường này thể hiện sự danh giá bởi những con số biết nói đầy ấn tượng: 7 giải Nobel, 195 học bổng của Hội Hoàng gia Canada, 65 huy chương Olympic, 69 học giả Rhodes. Ngoài ra, có tới 2 cựu thủ tướng Canada: ông John Turner và bà Kim Campbell từng là cựu sinh viên của trường.

truong-dai-hoc-dao-tao-nganh-xay-dung-canada

Mức học phí siêu hợp lý và chất lượng đào tạo tiên tiến đã biến nơi đây thành địa điểm du học Canada ngành xây dựng được nhiều du học sinh lựa chọn.

Cùng Eduphil Overseas du học định cư tại Canada

Eduphil Overseas tự hào là đối tác của nhiều trường học danh tiếng tại Canada. Chúng tôi cam kết bạn sẽ nhận được sự tư vấn miễn phí, tận tình, hỗ trợ thủ tục xin visa,…

tu-van-du-hoc-philippines-eduphil

Bài viết này đã tổng hợp toàn bộ những thông tin về du học Canada ngành xây dựng. Hy vọng học viên đã có cái nhìn tổng quát về ngành học và đưa ra lựa chọn phù hợp với định hướng tương lai. Hãy để Eduphil Overseas hỗ trợ bạn ngay từ bây giờ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *