Du học Canada vừa học vừa làm – Lựa chọn lý tưởng dành cho bạn

DU HỌC CANADA VỪA HỌC VỪA LÀM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

du-hoc-canada-vua-hoc-vua-lam
Ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam chọn Canda là đất nước du học

Một trong những tiêu chí khiến Canada trở thành điểm đến du học lý tưởng đó là chính sách được làm thêm dành cho du học sinh quốc tế đang học tập tại đây. Chính sách này mở ra rất nhiều cơ hội, cũng như tạo điều kiện để các sinh viên tích lũy kinh nghiệm, kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Vậy để biết được du học Canada vừa học vừa làm có những hình thức nào? Và du học Canada được làm thêm bao nhiêu giờ? Hãy cùng Eduphil tìm hiểu nhé.

DU HỌC CANADA ĐƯỢC LÀM THÊM BAO NHIÊU GIỜ?

du-hoc-canada-vua-hoc-vua-lam
Bạn muốn biết du học Canada được làm thêm bao nhiêu giờ?

Dù du học Canada đã có phần lợi thế hơn nhiều so với các nước Anh, Úc, Mỹ về mặt chi phí. Tuy nhiên, với mức học phí trung bình từ 12.000-26.000 CAD/năm (tương đương 209-452 triệu VNĐ) dành cho các bậc cao đẳng, đại học là một khoản phí không hề nhỏ. Chưa tính chi phí ăn, ở, sinh hoạt và giải trí. Vì vậy, nhiều du học sinh tại Canada có nguyện vọng làm thêm để có tiền trang trải chi phí.

Hiểu được điều đó, chính phủ Canada đã đưa ra chính sách khá cởi mở về việc cho phép sinh viên làm thêm. Không như ở Mỹ, sinh viên theo học tại Canada được phép làm thêm ngay cả trong trường và ngoài trường. Thậm chí, các bạn không cần phải có giấy phép làm việc nếu làm thêm trong trường.

Nhiều du học sinh làm thêm không chỉ vì muốn kiếm thêm thu nhập. Các bạn còn muốn cọ xát thực tế và tích lũy kinh nghiệm làm việc; chuẩn bị cho kế hoạch định cư sau này. Bởi hầu hết các tỉnh bang tại Canada đều ưu tiên định cư cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc.

Chính phủ Canada cho phép du học sinh được phép làm thêm 20 giờ/tuần hoặc 40 giờ/tuần đối với các tuần có ngày lễ trong niên khóa. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm thêm thoải mái. Trường hợp sinh viên vi phạm vượt quá số giờ làm thêm bị phát hiện sẽ bị hủy visa và trục xuất về nước. Tuy nhiên, du học sinh cần phải đáp ứng một số điều kiện nếu muốn du học Canada vừa học vừa làm.

CÁC HÌNH THỨC LÀM THÊM VÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ BẠN DU HỌC CANADA VỪA HỌC VỪA LÀM

Sau khi đã nắm rõ du học Canada được làm thêm bao nhiêu giờ. Bạn có thể tham khảo một số công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh tại Canada.

1. Làm thêm trong trường

du-hoc-canada-vua-hoc-vua-lam
Nhân viên thư viện là công việc khá lý tưởng dành cho du học sinh

Một số công việc làm thêm trong trường mà du học sinh thường chọn là trợ giảng, phục vụ căn tin, nhân viên hỗ trợ thư viện… với mức lương trung bình từ 800-1000 CAD/tháng. Chính sách làm thêm trong trường tại Canada khá thoáng. Sinh viên chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau là có thể bắt đầu làm thêm trong trường mà không cần giấy phép làm việc (work permit):

 • Sở hữu giấy phép học tập (Study permit) còn giá trị
 • Có số an sinh xã hội (Social Insurance Number – SIN)
 • Đã đăng ký chương trình sau trung học full time tại một trường cao đẳng, đại học công lập. Hoặc trường tư thục hoạt động theo những nguyên tắc giống công lập và nhận ít nhất 50% trợ cấp từ chính phủ.

2. Làm thêm ngoài trường

du-hoc-canada-vua-hoc-vua-lam
Phục vụ quán café là một trong những công việc phổ biến được du học sinh lựa chọn

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể dễ dàng tìm được các công việc làm thêm ngoài trường như: nhân viên bán hàng, nhân viên siêu thị, nhân viên khách sạn, phục vụ quán café… với mức lương trung bình từ 1000-12000 CAD/tháng.

Tuy nhiên, để được cấp giấy phép làm việc ngoài trường, du học sinh phải đáp ứng các điều kiện:

 • Sở hữu giấy phép học tập (Study permit) còn giá trị
 • Theo học chương trình full time tại 1 cơ sở đào tạo sau trung học được chỉ định
 • Hoặc tham gia chương trình đào tạo chuyên môn, các khóa học nghề có thời gian đào tạo ít nhất 6 tháng
 • Đã bắt đầu chương trình học và đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng đến quá trình học
 • Có số an sinh xã hội (Social Insurance Number – SIN)

Bạn nên lưu ý, không phải du học sinh quốc tế nào cũng được làm thêm ngoài trường. Đặc biệt, sinh viên theo học các khóa ngắn hạn như: tiếng Anh tổng quát (ESL), tiếng Pháp tổng quát (FSL)… Hay những bạn nằm trong chương trình trao đổi sinh viên tại một cơ sở đào tạo được chỉ định; sẽ không được đăng ký làm thêm ngoài trường.

Du học sinh có thể tìm được công việc qua các kênh như: xem trên bảng tin của trường, trên các trang báo địa phương, website tuyển dụng uy tín, đến trung tâm giới thiệu việc làm hoặc phòng hỗ trợ sinh viên. Bạn nên chủ động tìm việc để có thêm nhiều lựa chọn.

3. Tham gia chương trình vừa học vừa làm Co-op

du-hoc-canada-vua-hoc-vua-lam
Chương trình thực tập hưởng lương Co-op – 1 trong những điểm nổi bật của du học Canada

Co-op là chương trình đặc biệt kết hợp đào tạo lý thuyết cùng chương trình thực tập hưởng lương do các trường cao đẳng, đại học tại Canada tổ chức. Không phải trường nào cũng có chương trình Co-op. Và hầu hết các trường chỉ áp dụng co-op cho một số ngành học nhất định như: kinh doanh, kỹ sư, chính phủ, phục vụ xã hội…

Thông thường, chương trình làm việc co-op sẽ không chiếm hơn ½ chương trình học. Chỉ những sinh viên tham gia chương trình này mới được xin giấy phép làm việc co-op. Và giấy phép này chỉ được dùng cho những công việc mang tính bổ trợ cho chương trình học.

Điều kiện để du học sinh được cấp giấy phép làm việc co-op:
 • Sở hữu giấy phép học tập (Study permit) còn giá trị
 • Theo học chương trình co-op. Vừa học vừa làm để tích lũy tín chỉ bắt buộc
 • Có thư xác nhận từ cơ sở giáo dục nơi sinh viên theo học. Đề nghị bố trí công việc để bạn thực tập, bổ trợ cho chương trình học hiện tại

Giấy phép làm việc co-op là giấy phép lao động khép kín. Nó chỉ có giá trị cho một công việc tại một công ty, doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể. Và cho dù công việc co-op có trả lương hay không, bạn vẫn phải có giấy phép này.

Nên xin giấy phép làm việc co-op trước khi bắt đầu công việc chính thức. Vì bạn còn phải mất thời gian để chờ xử lý hồ sơ.

Các trường hàng đầu về đào tạo chương trình Co-op tại Canada
du-hoc-canada-vua-hoc-vua-lam
Top trường nổi tiếng bạn có thể tham khảo nếu muốn tham gia chương trình co-op

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Canada đều cung cấp chương trình co-op. Dưới đây là những trường hàng đầu và có kinh nghiệm lâu năm trong việc điều hành chương trình du học Canada vừa học vừa làm này.

Nếu đã có dự định du học Canada vừa học vừa làm, bạn cần tìm hiểu trước danh sách các trường cung cấp chương trình co-op. Kèm theo đó là những ngành học có kết hợp chương trình này. Từ đó, bạn có thể đưa ra như lộ trình học tập cụ thể cho tương lai.

MỨC LƯƠNG LÀM THÊM TẠI CANADA

du-hoc-canada-vua-hoc-vua-lam
Tham khảo mức lương trung bình mỗi giờ làm thêm của du học sinh tại Canada

Tùy theo công việc làm thêm mà mức thu nhập mỗi bạn sẽ không giống nhau. Trung bình mỗi giờ làm việc du học sinh sẽ nhận được từ 8-12 CAD.

Bạn có thể chọn các công việc như trợ giảng hay nhân viên thư viện sẽ có mức lương cao hơn một chút. Nếu làm công việc nhân viên bán hàng, phục vụ quán rượu, quán ăn hay café dù có mức lương thấp hơn, nhưng bạn sẽ có thêm tiền hoa hồng.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về việc du học Canada vừa học vừa làm. Cũng như trả lời câu hỏi du học Canada được làm thêm bao nhiêu giờ mà các du học sinh vẫn thường thắc mắc. Hi vọng với những thông tin mà Eduphil cung cấp, có thể giúp bạn vững tin hơn và có những chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học sắp tới của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *