Giải đáp về những thành phố nào mệnh danh lạnh nhất Canada

Liệu rằng bạn có biết gì về khí hậu tại Canada?

Canada – Xứ sở lá Phong, đồng thời cũng là đất nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới tại Bắc Mỹ. Với sự rộng lớn về lãnh thổ cũng như trải dài diện tích trên nhiều múi giờ nên thời tiết tại Canada cũng vô cùng đa dạng. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết lãnh thổ phía Bắc Canada đều phủ tuyết, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc mùa đông Canada lạnh bao nhiêu độ? Thành phố nào lạnh nhất Canada? Câu trả lời dành cho bạn sẽ có ngay sau đây.

Mùa đông lạnh giá tại phía Bắc Canada

Canada là một đất nước phát triển với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, bạn có thể yên tâm và hầu như không cần lo lắng quá nhiều về việc ngoài trời lạnh bao nhiêu độ. Chưa kể tới việc có rất nhiều hoạt động ngoài trời hấp dẫn vào mùa đông như trượt tuyết, đốt lửa trại hay tham gia lễ hội.

Tuy nhiên, không phải bất cứ tại đâu cũng có hệ thống hỗ trợ hiện đại nhu vậy, vẫn có những thành phố được mệnh danh lạnh nhất Canada. Và có thể khẳng định rằng, cái lạnh tại những vùng này rất kinh khủng mà không phải bất cứ ai cũng có thể thích nghi được. Nếu như khu vực phía Nam có khí hậu dễ chịu với 4 mùa riêng biệt thì những khu vực phía Bắc luôn được mệnh danh là nơi lạnh giá nhất tại Canada.

thanh-pho-nao-lanh-nhat-canada
Mùa đông lạnh giá tại Canada

Mùa đông tại những khu vực này thường sẽ bắt đầu vào khoảng từ đầu tháng 11 và kéo dài đến hết tháng 2. Với nền nhiệt độ luôn luôn thấp hơn 0 độ C cả ngày lẫn đêm, và có thể còn hạ thấp hơn nữa tùy theo từng khu vực. Tuyết phủ quanh năm tại những thành phố lạnh nhất Canada, độ dày có thể từ 15-25cm. Thực vật tại khu vực này chủ yếu là rong rêu và địa y mới có thể sinh trưởng trong thời tiết này.

Một số nơi chịu ảnh hưởng của khí hậu lạnh phía Bắc

Những đợt không khí lạnh từ Bắc Cực thường xuyên tràn xuống khiến cho những khu vực như tỉnh Manitoba phải hứng chịu thời tiết lạnh giá. Quebec cũng là nơi chịu chung tình trạng này khi có một khu vực bao quanh Bắc Cực với độ dài hơn 4000 km hứng chịu những đợt không khí lạnh.

Năm 2017, thành phố Edmonton thuộc tỉnh Alberta ghi nhận mức nhiệt xuống tới âm 30 độ C, khiến cho những con chim cánh cụt vua Nam Cực tại vường thú Calgary cũng không thể chịu nổi, phải di chuyển vào lồng giữ nhiệt.

Những nơi khác tại Canada cũng buộc phải dừng mọi lễ hội và hoạt động do thời tiết vào mùa đông quá lạnh, tuyết rơi dày tạo ra tình trạng giao thông hỗn loạn. Thậm chí một phần của thác nước Niagara nổi tiếng tại biên giới Canada và Mỹ cũng bị đóng băng do thời tiết lạnh buốt.

thanh-pho-nao-lanh-nhat-canada
Thác nước Niagara đóng băng

Những thành phố mệnh danh lạnh nhất Canada

Thành phố Iqaluit – Nunavut

Iqaluit là thủ phủ, đồng thời cũng là thành phố lớn nhất của tỉnh bang Nunavut. Nơi đây được mệnh danh là thành phố lạnh nhất tại Canada, với nhiệt độ mùa đông có thể đạt âm 50 độ C.

Thành phố nhỏ này có dân số 7.740 người với nền kinh tế tăng trưởng hạn chế do bị cô lập. Nơi đây không có tuyến đường bộ, đường sắt hoặc thậm chí là đường giao thông nối liền những khu vực khác tại Canada.

Vì là khu vực lãnh thổ rộng lớn trải dài nên nền nhiệt độ ở Nunavut biến đổi lớn từ nơi này sang nơi khác, biên độ nhiệt có sự chênh lệch lớn.

thanh-pho-lanh-nhat-canada-Iqaluit-Nunavut
Thành phố Iqaluit – Nunavut

Thành phố Whitehorse – Yukon

Là thành phố lớn nhất của Yukon, đồng thời cũng là thành phố lớn nhất tại phía Bắc Canada. Whitehorse được mệnh danh là một trong những thành phố lạnh nhất tại Canada.

Tổng số dân của thành phố này là 28000 người vào năm 2013.

Nhiệt độ trung bình năm tại Yukon rất thấp, tương đương với Bắc Cực. Nếu như bạn thắc mắc mùa đông tại Canada có thể lạnh bao nhiêu độ thì bạn sẽ phải kinh ngạc khi biết Yukon trong lịch sử đã từng có thời điểm nhiệt độ hạ xuống đến âm 60 độ C. Không một nơi nào tại Bắc Mỹ lạnh như vùng lãnh thổ Yukon vào những đợt rét.

thanh-pho-lanh-nhat-canada-whitehorse-yukon
Thành phố Whitehorse – Yukon

Thành phố Yellowknife – Các lãnh thổ tây Bắc

Là thành phố đông dân nhất tại vùng tây Bắc Canada với 19.234 người, thành phố Yellowknife nằm ở phía bắc của hồ Slave lớn, đồng thời cũng nằm giữa Yukon, Nunavut và British Columbia.

Thành phố Yellowknife tuy có nhiệt độ cao hơn 2 thành phố phía trên nhưng vẫn đứng top những thành phố được mệnh danh lạnh lẽo nhất Canada. Thời điểm lạnh nhất tại đây nhiệt độ có thể hạ thấp tới âm 40 độ C.

Nơi đây cũng được mệnh danh như là điểm đến hàng đầu để ngắm nhìn cực quang trên thế giới. Dịch vụ du lịch ở đây khá phát triển với các loại hình thể thao trên tuyết, leo núi, chèo thuyền… Ở đây còn sở hữu một vườn quốc gia, đồng thời là di sản thế giới được UNESCO công nhận.

thanh-pho-lanh-nhat-canada-yellowknife
Cực quang tại Yellowknife

Làm thế nào để chống chọi thời tiết lạnh giá tại Canada

Nếu như mới đến Canada lần đầu, bạn nên tìm cách đối phó với thời tiết bằng việc giữ ấm cẩn thận cho cơ thể tránh bị bệnh. Trang phục mùa đông tại Canada có tác dụng chống lạnh cực tốt vì loại quần áo ở đây có chất liệu giữ ấm thích hợp. Không thể thiếu những chiếc áo dạ, găng tay, mũ, giày đi trên tuyết. Bạn nên mặc quần áo bó sát và nhiều lớp để giữ nhiệt hiệu quả.

Bạn cũng nên xem xét dự báo về nhiệt độ hằng ngày trước khi ra ngoài để chủ động trong mọi tình huống. Tại Canada, hệ thống sưởi ấm được lắp đặt trong nhà cho tới cả trong xe hơi. Hệ thống giao thông công cộng cũng được sưởi ấm. Một số thành phố lớn còn lắp đặt lò sưởi cho các con đường đi bộ dành cho người dân.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu phần nào về những thành phố được mệnh danh lạnh nhất tại Canada. Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị tiếp theo về đất nước Canada tại đây bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *