Giới thiệu chung về đất nước Canada bạn nên biết

gioi-thieu-ve-canada

Tìm hiểu về đất nước lớn thứ hai thế giới: Canada

gioi-thieu-chung-ve-dat-nuoc-canada
Giới thiệu chung về đất nước Canada

Giới thiệu chung về đất nước Canada sẽ giúp các bạn có nhìn rõ hơn về xứ sở Kiwi này. Bên cạnh đó sẽ giúp các bạn “bỏ túi” được những thông tin hữu ích như đất nước Canada thuộc châu nào, bản đồ đất nước Canada, Canada các tỉnh, bản đồ biên giới Mỹ và Canada… Để từ đó bạn có thể trang bị cho bản thân được nhiều kinh nghiệm khi có dự định du lịch, du học, hoặc định cư tại Canada.

Bản đồ đất nước Canada

Vị trí bản đồ Canada tiếng Việt

Hãy cùng xem bản đồ Canada để biết vị trí chính xác của Canada nhé.

gioi-thieu-ve-canada
Bản đồ Canada tiếng Việt

Xem bản đồ Canada, chúng ta có thể thấy đây là một quốc gia có diện tích khá lớn là 9,984,670 km2 lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Liên Bang Nga. Bạn có biết đất nước Canada thuộc châu nào?

Canada nằm ở cực bắc của Bắc Mĩ, phía bắc giáp với Bắc Băng Dương, đất nước trải dài từ phía tây Đại Tây Dương sang phía đông Thái Bình Dương. Phía Nam của Canada giáp nước Mỹ với đường biên giới dài nhất thế giới.

dat-nuoc-canada
Bản đồ biên giới của nước Mỹ và Canada

Bản đồ biên giới Mỹ và Canada có thác Niagara nằm ở giữa bang New York của Mỹ và tỉnh Ontario của Canada. 

Dựa vào đặc điểm về địa hình, Canada được chia thành 6 vùng:

1.  Cao nguyên Appalachian

Trong bản đồ Canada tiếng Việt, cao nguyên Appalachian bao gồm các tỉnh Newfoundland, Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia, New Brunswick và phần lớn khu vực bán đảo Gaspe của Québec. Đặc trưng của vùng này là đồi rừng không bằng phẳng, bờ biển giáp Đại Tây Dương khúc khuỷu nhiều vịnh biển.

2.  Đất thấp Đại Hồ – St. Lawrence

Là phần phía Nam tỉnh Ontario và Quebec, sát bên cao nguyên Appalachian. Đây là vùng nhỏ nhất của Canada nhưng lại có dân cư đông đúc nhất và mức độ công nghiệp hóa cao nhất.

3. Vùng Canadian Shield

gioi-thieu-canada
Vùng Canadian Shield chiếm một nửa diện tích Canada

Xem bản đồ Canada để biết đây là vùng bao quanh vịnh Hudson, và chiếm đến một nửa diện tích Canada. Vùng rộng lớn của những đá, rừng, hồ nước và đầm lầy này là một trong những khu vực lâu đời nhất trên Trái Đất.

4.  Vùng đồng bằng nội địa

Bản đồ Canada tiếng Việt giúp bạn dễ hình dung vùng đồng bằng nội địa là một phần của Đại Đồng Bằng Bắc Mỹ. Phía Tây giáp với dãy Rocky, phía Đông giáp Canadian Shield, là khu vực đất đai bằng phẳng nhất đất đai bằng phẳng nhất nước.

5.  Vùng Western Cordillera

Nằm ở phía Tây của Canada, đặc trưng bởi những dãy núi sừng sững được ngăn cách bởi những thung lũng sâu. Hai dãy núi quan trọng nhất là dãy Rocky và Coast. Vùng này có trữ lượng nước ngọt rất lớn, là nơi bắt nguồn của năm dòng sông lớn: sông Columbia, Fraser, Kootenay, Liard và Piece.

6.  Vùng các đảo Bắc cực

Gần như nằm trọn trong vòng Bắc cực, có diện tích khoảng 1/7 tổng diện tích Canada. Đây là vùng duy nhất bị đóng băng vĩnh cửu. Tuy nơi đây đất đai trơ trọi, khí hậu khắc nghiệt  nhưng rất giàu tài nguyên khoáng sản.

Canada các tỉnh

Sau khi đã tìm hiểu đất nước Canada thuộc châu nàobản đồ đất nước Canada, thì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về Canada các tỉnh nhé.

Bản đồ nước Canada rộng lớn nên được chia thành 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, mỗi tỉnh có một thủ phủ và đặc điểm khác biệt. 

1. British Columbia

gioi-thieu-ve-canada
Tỉnh British Columbia nằm ở cực Tây Canada

Xem bản đồ Canada chúng ta sẽ thấy tỉnh British Columbia. Đây là một tỉnh nằm ở cực Tây của Canada và là một trong những vùng sở hữu nhiều núi nhất Bắc Mỹ. British Columbia là một tỉnh duyên hải đồng thời cũng là cửa ngõ ra vào Thái Bình Dương và khu vực Châu Á chủ yếu của đất nước Canada. Nơi đây có khí hậu dễ chịu nên được nhiều người Canada từ những nơi khác và người nước ngoài đến định cư hằng năm.

2. Alberta (Thủ phủ là Edmonton)

Thuộc cực Tây Canada nằm cạnh British Columbia với diện tích 600,000km2. Alberta nổi tiếng về ngành nông nghiệp vì có nhiều núi non và những cánh đồng lúa mì.

3. Manitoba (Thủ phủ: Winnipeg)

Là trung tâm trọng yếu về số sắc tộc, nền kinh tế nông nghiệp và quặng mỏ. Manitoba có hơn 1 triệu dân và 60% trong số đó sống trong thành phố Winnipeg.

4. Ontario (Thủ phủ: Toronto)

Là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada với 1.1 triệu ki lô mét vuông, trong đó có hơn nửa triệu là hồ nước. Xem bản đồ Canada, có thể thấy đây là mảnh đất rộng lớn với nền kinh tế phát triển có số dân hơn 10 triệu người (chiếm gần ⅓ dân số Canada). Đặc biệt, Toronto được mệnh danh là thành phố lớn với nhiều kiến trúc riêng biệt cao nhất thế giới.

5. Quebec (Thủ phủ: Ville de Quebec)

Tỉnh bang lớn nhất của Canada có diện tích là 1.450.680 Km2 (rộng gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh). Québec nổi tiếng về lịch sử và có nhiều hoạt động văn hóa sôi động của Canada. Thành phố Quebec lớn thứ 3 trong nước và có đến 82% người Quebec nói tiếng Pháp. Vì vậy, Quebec ngày càng được giới đầu tư lựa chọn nơi để định cư cùng gia đình.

6. Newfoundland (Thủ phủ: St.John’s)

newfoundland-canada
Newfoundland nằm ở cực Đông Canada

Từ bản đồ Canada tiếng Việt ở trên, bạn sẽ dễ xác định vị trí của Newfoundland hơn. Vì tỉnh nằm ở cực Đông của Canada, và gồm 2 đơn vị địa lý là Newfoundland và Labrador. Hiện tại dân số của tỉnh là 670.000 người, phần lớn thuộc hậu duệ của người định cư từ Anh Quốc và Cộng Hòa Ireland.

7. New Brunswick (Thủ phủ: Fredericton)

Nếu xem bản đồ Canada thật kỹ, bạn sẽ nhận biết được tỉnh New Brunswick, bởi đây là một tỉnh ven biển phía Đông của Canada với 3 mặt đều giáp biển. Dân cư ở đây khoảng 723.000 người và khoảng 35% nói tiếng Pháp.

8. Saskatchewan (Thủ phủ Regina)

Đây được gọi là tỉnh có vựa bánh mì lớn nhất Canada, đặc biệt nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ. Saskatchewan nằm ở phía Tây Canada giáp với Mỹ. Tỉnh này có khoảng 1 triệu dân nhưng chỉ có 3% người Canada còn lại là người dân di cư từ nơi khác đến.

9. Prince Edward Island (Thủ phủ: Charlottetown)

Vùng đất này có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ là nơi lý tưởng để trồng các loại hoa màu. Prince Edward Island sử dụng một nửa diện tích để canh tác nên còn được gọi là tỉnh vườn. Cuộc sống ở đây phù hợp với những đối tượng mong muốn có một cuộc sống yên bình. Và cũng là nơi thu hút người định cư từ nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

10. Nova Scotia (Thủ phủ Halifax)

Nova-Scotia-canada
Nova Scotia giáp biển

Xem bản đồ Canada, bạn sẽ thấy Nova  Scotia là một bán đảo độc đáo với bốn mặt giáp biển. Tỉnh này phát triển kinh tế nhờ vào mối liên hệ với biển.

11. Yukon (Thủ phủ: Whitehorse)

Yukon có vùng lãnh thổ rộng 483.450 ki lô mét vuông, nhưng chỉ có 28.000 người. Lãnh thổ Yukon nằm trên Bắc Cực và là một tỉnh lạnh giá nhất của Canada khi là vùng đất không nhìn thấy mặt trời suốt những tháng hè.

12. Nunavut (Thủ phủ: Iqaluit)

Đây là vùng đất rộng lớn với diện tích 2 triệu ki lô mét vuông (gấp 6 lần diện tích Việt Nam). Nunavut có 25.000 dân và có quyền tự trị về giáo dục, tài chính, kinh tế như các vùng lãnh thổ khác của Canada.

13.  Northwest Territories (Thủ phủ: Yellowknife)

Vùng đất rộng lớn trên 3,4 triệu ki lô mét vuông hay còn gọi là cực Bắc trên bản đồ. Lãnh thổ này được mệnh danh là vùng đất của mặt trời khuya với dân số trên 52.000 người sống chủ yếu bằng nghề khai thác mỏ.

Khí hậu Canada

Khi đã tìm hiểu kỹ về Canada các tỉnh, chúng ta sẽ không thể không nhắc tới khí hậu Canada.  

Vị trí địa lý đã mang đến cho Canada có khí hậu độc đáo. 

Khí hậu Canada cũng có 4 mùa xuân hạ thu đông. Tuy nhiên, ở mỗi vùng lại có những đặc trưng thời tiết khác nhau.

Mùa xuân và mùa thu là thời điểm có khí hậu dễ chịu nhất trong năm. Vào 2 mùa này khí hậu thường ấm hơn hoặc không quá lạnh. Mùa đông ở hầu hết các nơi đều rất lạnh, nhiệt độ thường ở ngưỡng dưới 0 độ C với nhiều mưa và tuyết.

Mùa hè kéo dài thứ tháng 6 đến tháng 9 với thời tiết khá ấm, nhiệt độ khoảng 20 – 30 độ C, thỉnh thoảng nắng nóng gay gắt hơn 40°C. Đây là mùa của lễ hội và du lịch tại quốc gia này.

Cảnh quan thiên nhiên Canada

canh-quan-thien-nhien-canada
Cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc ở Canada

Bản đồ  đất nước Canada có diện tích khá rộng nên có sự khác biệt về cảnh quan ở các vùng miền. Cảnh đẹp thiên nhiên ở Canada vô cùng đa dạng. Từ những khu vực núi cao đến những thảo nguyên rộng lớn. Từ những vùng rừng ôn đới xanh mướt đến những vùng băng giá triền miên ở phía Bắc. Ngoài ra, Canada cũng là nơi có rất nhiều sông hồ tạo nên những bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.

Những cảnh quan nổi tiếng ở Canada phải kể đến như: 

  • Tham quan thác Niagara hùng vĩ, ngắm bầu trời ở thị trấn Yellow Knife. 
  • Đón bình minh trên dãy núi tuyết Kananaskis.
  • Trải hồn trên những cánh đồng Hoa hướng dương ở Saskatchewan. 

Và còn rất nhiều cảnh quan  tuyệt đẹp khác nữa, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc.

Nền văn hóa đa bản sắc

Quá trình hình thành và sự nhập cư của các dân tộc trên khắp thế giới đã tạo nên một đất nước Canada các tỉnh đa văn hoá và giàu truyền thống. Bên cạnh đó, chính sách khuyến khích phát triển văn hoá. Nghệ thuật đương đại của chính phủ ngày càng làm cho đời sống tinh thần nơi đây sung túc hơn.

Tại Canada, những người đang sinh sống hoặc đến tham quan du lịch có thể chiêm ngưỡng hàng ngàn công trình kiến trúc. Bảo tàng nghệ thuật trên khắp đất nước để cùng khám phá. Và tìm hiểu hàng triệu kiệt tác của các nghệ sĩ Canada và trên toàn 

thế giới.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào các lễ hội nghệ thuật, và văn hoá diễn ra quanh năm nơi đây. Để cùng hòa mình vào cuộc sống sôi động và ấm áp của người dân Canada. Lễ hội Hoa Tulip ở Ottawa, lễ hội di sản Heritage Festival. Lễ hội hương vị Edmondson, cuộc thi bắn pháo hoa Celebration of Light,… Chính là những buổi tiệc văn hoá mà bất cứ ai đến Canada đều không thể bỏ qua.

Ngôn ngữ Canada

canada
Tiếng Anh và tiếng Pháp được coi là ngôn ngữ chính ở Canada

Người Canada các tỉnh sử dụng 2 loại  ngôn ngữ chính thức đó là Tiếng Anh và tiếng Pháp. Tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh  chiếm gần 60% dân Canada, 22% là tiếng Pháp. Đại đa số những người biết nói tiếng Pháp đều sống tại tỉnh bang Quebec, sau đó tiếp theo là các tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba.

Múi giờ Canada

Bản đồ đất nước Canada có lãnh thổ rộng lớn và do đó kéo theo việc đây là một đất nước có lãnh thổ trải rộng trên các múi giờ. Tiêu biểu trong các tỉnh bang đó là thủ đô Ottawa và cũng như các thành phố lớn khác đó là: Toronto, Quebec và Montreal. Múi giờ Canada (GMT-5) ở những khu vực này so với Việt Nam(GMT+7) (cách nhau 12 giờ đồng hồ).

Bài viết trên đây đã giới thiệu chung về đất nước Canada đầy đủ nhất. Chắc hẳn sau bài viết này các bạn đã biết đất nước Canada thuộc châu nào, cũng như Canada các tỉnh rồi đúng không. Hãy chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng bằng những kiến thức thú vị cho chuyến du học Canada của mình nhé các bạn.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *