Hồ sơ du học Singapore – các thủ tục đi du học Singapore cần biết

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỒ SƠ DU HỌC SINGAPORE

ho-so-du-hoc-singapore
Một góc thành phố Singapore về đêm

Singapore – quốc đảo sư tử là cái tên không còn xa lạ gì với cộng đồng di học sinh Việt Nam. Với lợi thế địa lý, đất nước “xanh – sạch – đẹp” này đã vươn lên cạnh tranh cùng những quốc gia Âu Mỹ phát triển khác như Canada, Úc, New Zealand. Sở hữu nền giáo dục phát triển bậc nhất Châu Á; số lượng du học sinh đổ về Singapore vẫn luôn tăng tiến theo thời gian. Nếu bạn cũng có kế hoạch khởi hành đến quốc đảo sư tử học tập; vậy bạn đã chuẩn bị hồ sơ du học Singapore của mình chưa?

HỒ SƠ DU HỌC SINGAPORE GỒM NHỮNG GÌ

Như Eduphil Overseas đã đề cập ở trên, do cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á nên thủ tục đi du học Singapore cũng phần nào “dễ thở” hơn. Dù vậy, các học viên của Eduphil vẫn nên cẩn thận khi làm hồ sơ du học Singapore nhé.

1. Các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Singapore

ho-so-du-hoc-singapore
Danh sách giấy tờ cần thiết để bạn có một chuyến đi suôn sẻ

Các loại giấy tờ cần thiết cho cho thủ tục xin visa du học Singapore nhìn chung khá đơn giản. Các bạn có thể lập một danh sách để chắc chắn mình không bỏ sót hạng mục nào.

 • Hộ chiếu bản gốc, còn hạn ít nhất 6 tháng và còn trang trắng.
 • Giấy khai sinh.
 • Sổ hộ khẩu.
 • 6 tấm ảnh 4×6 nền trắng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Về hồ sơ học tập, bạn hãy chuẩn bị như sau:

 • Bằng tốt nghiệp và học bạ cấp 3 (Nếu học viên đang học đại học thì nên chuẩn bị thêm bảng điểm đại học).
 • Trong trường hợp bạn chưa tốt nghiệp cấp 3 thì phải nộp học bạ của cấp 2.
 • Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với số điểm cao nhất trong khả năng của bạn.
 • Các loại bằng khen nếu có.

Lời khuyên của Eduphil Overseas:

 • Hãy chuẩn bị hồ sơ học tập đầy đủ và phải chứng minh học viên có một quá trình học tập liên tục. Nếu có khoảng thời gian nghỉ cách quãng quá lâu mà không học gì; bạn sẽ phải viết thư giải trình nguyên nhân.
 • Sau khi dịch thuật và công chứng các loại giấy tờ kể trên; bạn hãy xếp bản tiếng Việt lên trước và bản tiếng Anh tương ứng ngay phía sau để dễ dàng kiểm tra hồ sơ cũng như ấn tượng với bên nhà trường hơn.
 • Nếu bạn đã có công việc và muốn du học Singapore để trau dồi kinh nghiệm; hãy chuẩn bị hợp đồng làm việc bản gốc hoặc dịch thuật công chứng.

2. Thủ tục đi du học Singapore

Cộng đồng du học sinh Việt Nam hẳn đã không còn xa lạ gì với thủ tục xin visa du học ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, thủ tục đi du học Singapore lại đơn giản hơn và không tốn quá nhiều thời gian.

Để các bạn dễ hiểu hơn, Eduphil Overseas xin tóm tắt thành từng bước  như sau:

Bước 1: Chọn trường học ở Singapore

dai-hoc-james-cook
Eduphil và cô Julia Vòng – đại diện trường James Cook Singapore top 2% thế giới

Bạn có thể chọn trường dựa theo tình hình kinh tế hoặc chất lượng, uy tín của trường. Nếu chưa chắc chắn về quyết định của mình, Eduphil luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ du học Singapore và gửi cho Eduphil Overseas

Quy trình chuẩn bị không tốn nhiều thời gian nhưng bạn nên chuẩn bị trước khoảng 2 – 3 tháng là tốt nhất. Sau khi bạn chuẩn bị xong hồ sơ du học Singapore; Eduphil Overseas sẽ gửi hồ sơ sang ngôi trường mà bạn đã chọn để xin thư mời nhập học.

Bước 3: Nhà trường đăng ký xin Student Pass cho bạn

Nếu nhà trường đã xét duyệt hồ sơ và gửi thư mời nhập học, học viên sẽ đóng phí đăng ký và học phí (*) cho nhà trường. Nhà trường sẽ tiến hành chuyển tiếp hồ sơ của bạn cho Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority – ICA) để xin visa du học Singapore hay còn gọi là Student Pass.

Nói cách khác, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ là được. Đại diện nhà trường sẽ thay mặt bạn lo các thủ tục đi du học Singapore.

*Lưu ý: Tùy từng trường mà họ sẽ yêu cầu học viên đóng học phí trước hoặc sau khi nhận kết quả visa. Nhưng theo kinh nghiệm của Eduphil Overseas; đa số các trường sẽ gửi invoice kèm theo thư mời nhập học và bạn sẽ đóng học phí trước cho 1 kỳ. Trong trường hợp xấu nhất nếu hồ sơ du học Singapore của bạn bị từ chối; nhà trường sẽ hoàn trả lại học phí cho bạn.

Bước 4: Điền mẫu form theo ICA yêu cầu

ho-so-du-hoc-singapore-gom-nhung-gi
Trang chủ SOLAR – hệ thống Student Pass online của Singapore

Khi trường của bạn đăng ký thành công, học viên sẽ được nhà trường hướng dẫn đăng nhập vào vào hệ thống Student Pass online của Singapore và điền vào các mẫu đơn Form 16, V36, V39s. ICA sẽ bắt đầu xét duyệt đơn của bạn khi bạn đã đóng phí visa xong. Quá trình này sẽ mất khoảng từ 3-6 tuần.

*Lưu ý: Hãy điền những mẫu đơn này thật cẩn thận. Vì nếu muốn sửa chữa hay bổ sung bạn sẽ phải mất thêm phí.

Bước 5: Nhận kết quả visa

Nếu Cục xuất nhập cảnh duyệt visa cho bạn, bạn sẽ nhận được 1 bản PDF gọi là “Thư chấp nhận cấp visa” (In Principal Approval – IPA). Hãy in ra để xuất trình với bên hải quan cùng với thư mời nhập học của bạn khi làm thủ tục nhập cảnh.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục đi du học Singapore

Khi đến Singapore, nhà trường sẽ hỗ trợ bạn đi khám sức khỏe và nộp kết quả cho trụ sở ICA. Khi đến ICA, hãy mang theo hộ chiếu gốc và thư IPA để nhận Student Pass bản gốc của bạn.

*Lưu ý: Học viên cũng có thể khám sức khỏe tại Việt Nam rồi dịch thuật công chứng sang tiếng Anh nếu muốn.

3. Thời hạn visa du học Singapore? Lệ phí visa là bao nhiêu?

du-hoc-singapore
Mặt trước và sau thẻ Student Pass Singapore

Thời hạn visa du học Singapore sẽ phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký, thông thường là khoảng 3 tháng – 1 năm. Khi Student Pass của bạn hết hạn, phía nhà trường sẽ hỗ trợ gia hạn nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Ngoài khoản phí đăng ký và học phí mà bạn nộp cho nhà trường để xác nhận giữ suất học, bạn cũng nên chú ý tới các khoản phí như sau:

 • Phí xin Student Pass: 30$ phí xét duyệt + 60$ bảo hiểm/ năm
 • Phí thay đổi thông tin các mẫu đơn Form 16, V36, V39s: 30$
 • Trong trường hợp sinh viên đã nhận Student Pass nhưng làm mất hoặc hư hại: 100$

*Lưu ý: Các loại phí này được cập nhật liên tục theo thời gian, tuy nhiên sẽ không dao động quá nhiều. Hãy liên hệ với Eduphil Overseas để biết được mức giá chính xác nhất hiện nay nhé.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHÁC KHI LÀM HỒ SƠ DU HỌC SINGAPORE

Ngoài những vấn đề thông thường như hồ sơ du học Singapore cần những gì hoặc hoàn thiện thủ tục đi du học Singapore. Eduphil Overseas sẽ trả lời những câu hỏi thường gặp ở các du học sinh Singapore

1. Có thể tự nộp hồ sơ xin visa du học Singapore tại Việt Nam? Du học Singapore có cần chứng minh tài chính?

Như Eduphil Overseas đã đề cập ở trên, visa du học Singapore (Students Pass) được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority – ICA) cấp thông qua đơn xin cấp visa của trường học. Thật ra hình thức visa này lại thuận tiện và không mất nhiều thời gian của du học sinh hơn.

Do cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á nên du học sinh Việt Nam đến Singapore không cần phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên, trong trường hợp ICA nghi ngờ rằng bạn không có đủ khả năng chi trả trong thời gian học tập tại đây, họ có thể sẽ yêu cầu bạn đóng tiền cọc khoảng 5000$. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả cho bạn sau khi bạn kết thúc khóa học.

2. Du học Singapore có cần kiểm tra sức khỏe không?

thu-tuc-di-du-hoc-singapore
Nhà trường sẽ hỗ trợ đưa bạn đi khám sức khỏe ở các bệnh viện uy tín Singapore

Khi bạn có nhu cầu du học Singapore nói riêng hoặc bất kỳ các quốc gia nào khác thì phải chứng minh sức khỏe của mình đạt tiêu chuẩn: bảo đảm mình có khả năng học tập tại đây hoặc không lây lân các mầm bệnh từ quốc gia này sang quốc gia khác. Vấn đề sức khỏe là một trong những lý do phổ biến khiến bạn bị từ chối Student Pass.

Những bệnh mà nếu du học sinh mắc phải sẽ bị từ chối visa du học Sinagore:

 • HIV/ AIDS.
 • Lao phổi.
 • Bệnh SARS.
 • Các bệnh có thể lây qua đường hô hấp.

3. Nếu theo học các khóa ngắn hạn thì có phải xin Student Pass không?

Trong trường hợp các bạn có nhu cầu học những khóa học ngắn hạn khoảng 1 – 2 tháng tại Singapore, các bạn không cần phải xin visa du học. Tương tự như Philippines, các bạn có thể đến Singapore với hình thức du lịch ngắn hạn trong vòng 30 ngày, sau đó xin gia hạn visa lên 90 ngày.

*Lưu ý: Hình thức này chỉ phù hợp với các khóa học ngắn hạn từ 1 – 2 tháng. Đối với các khóa từ 3 tháng trở lên, bạn vẫn nên cân nhắc xin Student Pass.

4. Du học Singapore có được đi làm thêm không?

Chính phủ Singapore có những chính sách riêng về vấn đề làm thêm của sinh viên quốc tế. Nhìn chung, bạn cần tuân thủ 2 điều sau:

 • Sinh viên chỉ được làm thêm bán thời gian tối đa 16 giờ/ tuần, hoặc làm toàn thời gian trong những ngày nghỉ lễ hoặc mùa hè.
 • Sinh viên phải có sự chấp thuận từ phía nhà trường.

Tuy nhiên, các quy định về việc làm thêm của du học sinh Singapore được cập nhật liên tục; tốt nhất các bạn hãy trao đổi với văn phòng sinh viên để nhận được thông tin cũng như sự hỗ trợ tốt nhất.

5. Những lý do nào khiến hồ sơ du học Singapore của bạn bị từ chối?

thu-tuc-di-du-hoc-singapore
Tìm hiểu về những lý do khiến hồ sơ du học Singapore của bạn bị loại

Không thể khoanh vùng chính xác tất cả các lý do khiến hồ sơ của bạn bị từ chối, nhưng đây là những trường hợp thường gặp nhất:

 • Sinh viên từng nghỉ học cách quãng và không trình bày được nguyên nhân hợp lý.
 • Có lịch sử xin gia hạn visa không hợp lý: Ví dụ như bạn từng đi du lịch Singapore nhiều lần và lần nào cũng lưu trú tới 30 ngày hoặc liên tục gia hạn tới mức tối đa.
 • Sự lựa chọn khóa học của bạn không hợp lý, ví dụ như bạn học đại học ở Việt Nam nhưng lại chọn du học cao đẳng ở Singapore. Trong trường hợp này, bạn phải viết thư giải thích nguyên nhân vì sao mình có lựa chọn như vậy.
 • Bạn từng có lịch sử sai phạm ở Singapore. Singapore là một đất nước vô cùng nghiêm khắc, vì thế nhưng sai lầm tưởng là nhỏ như bị phạt vì ăn kẹo cao su và xả rác bừa bãi cũng khiến hồ sơ của bạn không được đẹp.

6. Nên tự làm hồ sơ du học Singapore hay đăng ký cùng trung tâm tư vấn du học

tu-van-du-hoc-philippines-eduphil

Chắc chắn khi đọc xong bài viết này các bạn đã nắm được quy trình nộp hồ sơ du học Singapore. Nó không phức tạp như hồ sơ du học Úc, Canada,..Tuy nhiên tỉ lệ trượt visa du học Singapore vẫn rất cao nếu bạn tự nộp hồ sơ ICA. Nếu ICA đánh giá bạn không đủ năng lực tài chính và học tập, họ sẽ từ chối visa của bạn. Lúc này bạn đã thật sự gặp khó khăn nếu muốn re-apply lại hồ sơ.

Tuy nhiên nếu bạn làm hồ sơ qua các trung tâm tư vấn du học, bạn sẽ không phải lo lắng về chuyện này. Trung tâm tư vấn và các trường cao đẳng, đại học tại Singapore sẽ làm hồ sơ cho bạn. Tỉ lệ đậu lên đến 90% nếu bạn không có tiền sử xấu được lưu tại Cục xuất nhập cảnh.

Ngoài ra khi làm hồ sơ qua công ty tư vấn du học Eduphil Overseas bạn sẽ chỉ có lợi chứ không bị thiệt hại gì:

 • Không thu phí làm hồ sơ. Chỉ nhận 100 USD khi khách hàng đậu visa.
 • Tư vấn và kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí.
 • Tặng khoá học online 12 buổi 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ trước khi khởi hành để duy trì phản xạ tiếng Anh

Trên đây là toàn bộ thông tin về hồ sơ du học Singapore cũng như thủ tục đi du học Singapore. Nếu bạn đang có ý định vi vu đến đất nước này nhưng vẫn còn gặp trở ngại; vui lòng để lại số điện thoại và đội ngũ tư vấn của Eduphil Overseas sẽ liên hệ với bạn ngay hôm nay!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *