Kinh nghiệm du học Newfoundland và Labrador

Kinh nghiệm du học Newfoundland và Labrador

Newfoundland-va-Labrador
Bạn có biết Newfoundland ở đâu?

Newfoundland và Labrador là một tỉnh thuộc khu vực Đại Tây Dương của Canada. Hiện nay có nhiều du học sinh tìm đến nơi này để học tập và định cư. Lý do gì Newfoundland và Labrador là lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh trên toàn thế giới? 

Thông tin về Newfoundland và Labrador

Nhiều bạn thắc mắc rằng Newfoundland ở đâu?

Newfound và Labrador hay còn được gọi là “The Rocks”, là một tỉnh của Canada. Tỉnh này bao gồm đảo Newfoundland và phần lãnh thổ Labrador tại đại lục. Tổng diện tích 405.212 km2 (đứng thứ 10 trên toàn lãnh thổ quốc gia), mật độ dân số 1.4 người/km.

Newfies” chịu đựng nhiều trò đùa của Canada, nhưng họ có tiếng cười cuối cùng. Đó là vẻ đẹp tự nhiên thô sơ, là những ngôi làng nhỏ duyên dáng và người dân địa phương chào đón. Điều này khiến Newfoundland và Labrador nằm trong danh sách những điểm đến không thể bỏ qua.

Những ngôi nhà gỗ được sơn nhiều màu sắc bám vào vách đá và tảng băng trôi 10.000 năm tuổi, kích thước của những lâu đài trôi qua cửa trước. Cá voi lưng gù, cá mú, cá voi xanh nhảy xa bờ và nửa triệu puffin làm tổ trong đá.

Newfoundland và Labrador lớn gần gấp ba lần so với kích thước của New Brunswick, Nova Scotia và đảo Prince Edward kết hợp. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với 29,000km (18.125 dặm) đường bờ biển cheo leo. Tỉnh này được lấp đầy bởi các thị trấn lịch sử và các địa danh ghi lại dấu ấn của những cư dân thổ dân đầu tiên, những du khách Viking và di sản hàng hải.

Phố trên đường St John tuyên bố là con đường lâu đời nhất ở Bắc Mỹ. Và thật lạ khi nghĩ rằng bạn thực sự gần gũi hơn với Cape Clear của Ireland hơn là Thunder Bay của Ontario (mặc dù không quá kỳ lạ khi bạn nghe tiếng địa phương – lấy một bản từ điển tiếng Anh Newfoundland nếu bạn gặp khó khăn).

Newfoundland và Labrador cũng là một nơi có phong cảnh cổ xưa, chẳng hạn như các đặc điểm địa chất độc đáo và đẹp đẽ của Vườn Quốc gia Gros Morne được UNESCO xếp hạng bảo tồn, hoặc dãy núi khổng lồ của Torngat, Kauma Jet và Kitlapat và đá lộ thiên nguyên sinh của họ.

Newfoundland-va-Labrador-vuon-quoc-gia
Vườn Quốc gia Gros Morne lớn thứ hai Canada

Nhiều người dân bản địa của tỉnh (First Nations, Métis và Inoue) vẫn cư trú ở đây, thường ở các cộng đồng bị cô lập. Và hậu duệ châu Âu rất tự hào về nguồn gốc của họ, vì vậy nếu một cơn bão Đại Tây Dương tấn công, nhảy vào quán rượu gần nhất và tận hưởng một đầu gối cả ngày, với người chơi và người chơi accordion cranking ra giai điệu lấy cảm hứng từ Celtic.

Các trường ở Newfoundland và Labrador Canada

Newfoundland và Labrador có hai trường nổi bật được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn, đó là Memorial University of Newfoundland và College of the North Atlantic. 

1. Memorial University of Newfoundland

Newfoundland-va-Labrador-truong-dai-hoc
Trường Đại học tưởng niệm Newfoundland

Trường tọa lạc tại St. John’s. Tỉnh thành lớn nhất ở Newfoundland và Labrador và là đô thị lớn thứ 20 trên toàn lãnh thổ Canada và cũng đồng thời là trường Đại học lớn hàng đầu ở vùng Đại Tây Dương, Canada. Trường có thế mạnh về đào tạo các ngành Nghiên cứu Hàng hải, Quản lý Hàng hải, Kỹ thuật, Vật lý và Hải dương học Vật lý, Quản trị Kinh doanh.

2. College of the North Atlantic

Newfoundland-va-Labrador-truong-hoc
Trường Đại học Bắc Đại tây Dương

Trường nằm ở Stephenville, là trường có mức học phí thấp nhất tại vùng Đại Tây Dương, Canada. Trường là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo kĩ năng sau bậc trung học lớn nhất ở đây, với những ngành đào tạo thế mạnh như Nghệ thuật ứng dụng Kinh doanh, Khoa học Y tế, Kỹ thuật Công nghệ, Công nghiệp Thương mại, Công nghệ thông tin, Du lịch, Tài nguyên thiên nhiên.

Vì sao nên du học ở Newfoundland và Labrador Canada?

Sinh viên học tập ở trình độ đại học hoặc sau đại học ở Newfoundland có thể tham gia vào một số ngành nghề có nhu cầu trong tỉnh, nơi đã trải qua sự bùng nổ năng lượng và tài nguyên từ đầu thế kỷ qua. Điều này cho phép sinh viên quốc tế chuyển đổi sang nền kinh tế địa phương. 

Điểm đặc biệt mà chắc hẳn nhiều du học sinh sẽ để tâm là học phí tại Newfoundland khá thấp. Khoảng 10 năm trước, các nhà lãnh đạo của Newfoundland và Labrador đã quyết định chống lại việc cắt giảm ngân sách của trường Đại học bằng cách giảm học phí. Chính quyền tài trợ khoảng 85 phần trăm ngân sách của trường Đại học duy nhất của tỉnh, Memorial University of Newfoundland. Đây là điểm thu hút sinh viên không chỉ từ các tỉnh khác ở Canada mà còn trên toàn thế giới đến học tập tại đây.

Newfoundland-va-Labrador-chi-phi
Du học Newfoundland có chi phí khá thấp

Newfoundland và Labrador có một nền văn hoá độc đáo và một lịch sử đầy tự hào. Cộng đồng ở tỉnh rất đoàn kết và bản sắc tỉnh rất mạnh mẽ, được xây dựng trong thời gian Newfoundland còn là một lãnh địa độc lập. Bản chất phóng khoáng và thân thiện của người Newfoundland, hay còn được gọi là “Newfies”, đã khiến họ trở nên nổi tiếng trên khắp Canada. 

Nơi đây không chỉ mang lại sự yên bình khi sinh sống và học tập mà còn đem đến nhiều cơ hội quý giá, đặc biệt là cho định cư. 2 chương trình định cư chính ở đây bao gồm:

1. Newfoundland and Labrador Provincial Nominee Program (NLPNP)

Thông qua chương trình này, sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học ở Canada có thể được xem xét để xin làm thường trú dân tại Canada. 

2. Atlantic International Graduate Program (TIGP)

Cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp các cơ sở giáo dục ở vùng ven Đại Tây Dương, Canada nộp đơn xin định cư mà không cần phải có kinh nghiệm làm việc. AIGP là một phần của Chương trình Thí điểm về Nhập cư vùng ven Đại Tây Dương (AIPP), một chương trình nhập cư Canada mới từ năm 2017. 

Điều kiện để du học sinh định cự tại Newfoundland và Labrador?

Điều kiện để du học sinh nộp đơn theo chương trình này phải hội đủ các yêu cầu sau:

Tốt nghiệp trường Cao đẳng hay Đại học được công nhận tại Newfoundland và Labrador trong thời gian hai năm trở lại.

dinh-cu-canada-dang-la-xu-huong
Định cư Canada diện học sinh Newfoundland và Labrador nhằm thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm

Có chứng chỉ, bằng cấp của chương trình có thời gian học tối thiểu là 2 năm.

Có thư mời làm việc toàn thời gian của công ty hay doanh nghiệp ở Newfoundland và Labrador, hay có mong muốn làm việc tại Newfoundland và Labrador.

Có giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp.

Có phẩm chất, chuyên môn cần thiết và khả năng giao tiếp tiếng Anh hay tiếng Pháp theo yêu cầu của công việc.

Có đủ tiền để ổn định cuộc sống.

Với những thông tin trên đây, hy vọng đã trả lời được Newfoundland ở đâu. Đồng thời giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn trường học khi có dự định du học ở Newfoundland và Labrador Canada. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *