Kinh tế New Zealand và những điều có thể bạn chưa biết

kinh-te-new-zealand

Kinh tế New Zealand phát triển như thế nào?

kinh-te-new-zealand
New Zealand hạnh phúc với nền kinh tế đáng kể

New Zealand là đất nước có nền văn hóa vô cùng đa dạng. Người dân ở đây rất thân thiện, phóng khoáng, vui vẻ,… Chính vì những lý do này mà đã tạo nên một quốc gia có nền văn hóa; và nền kinh tế phát triển vững mạnh. Bài viết dưới đây, mình sẽ cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin về nền kinh tế New Zealand. Cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan nền kinh tế của New Zealand

kinh-te-new-zealand
New Zealand là đất nước có nền kinh tế vô cùng phát triển

New Zealand là một nền kinh tế hiện đại và phát triển. Mức sống của người New Zealand khá cao với GDP tính theo đầu người khoảng 26,373 USD/ năm (năm 2004).

Năm 2005, New Zealand xếp hạng thứ 19 về Chỉ Số Phát triển Con người của Liên hiệp quốc; và hàng thứ 15 về chất lượng cuộc sống (do tạp chí The Economist bình chọn). Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính của thế giới giai đoạn 1997 – 1998; nền kinh tế New Zealand  phục hồi nhanh và tăng trưởng khá mạnh.

Là một nền kinh tế thị trường tự do được cải cách; vào cuối thập kỷ trước của New Zealand đã loại bỏ những rào cản đối với đầu tư nước ngoài; ngân hàng thế giới đã ca ngợi New Zealand là một trong những quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới. Rất có thế mạnh về du lịch.

Bên cạnh đó; đất nước này cho sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm như: sữa; thịt gia súc, gỗ, cá, thiết bị máy móc; rau và hoa quả. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là phương tiện giao thông; máy móc, nhiên liệu, chất dẻo, thiết bị y tế, …

Ngoài ra, New Zealand còn đứng đầu trên thế giới về chỉ số phát triển xã hội (SPI) với các đánh giá về sức khỏe; vệ sinh, chỗ ở, an toàn cá nhân, tiếp cận thông tin, tính ổn định; khoan dung, hòa nhập và tiếp cận với giáo dục. Những chỉ số này cao hơn hẳn so với các quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Các ngành trọng điểm của kinh tế New Zealand

Nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và năng lượng là các ngành trọng điểm của kinh tế quốc gia New Zealand.

Ngành nông nghiệp

kinh-te-new-zealand
Vườn kiwi nặng trĩu tại New Zealand

Bạn có biết, ngành nông nghiệp chính là ngành đưa kinh tế New Zealand tăng trưởng.

Cherry, bơ, kiwi, táo và rượu là những sản phẩm nông nghiệp nổi bật góp 9.5% tăng trưởng xuất khẩu của đất nước này; tương ứng với doanh thu NZD (New Zealand đô) 4.3 tỷ đô trong năm vừa qua.

Ngành lâm nghiệp

Ngành lâm nghiệp đã tăng trưởng 6,2% trong năm 2002. Ngành này chiếm tỉ lệ khoảng 1,4% trong tổng sản phẩm nội địa.

Số lượng gỗ xuất khẩu chiếm 67% với nhiều dạng khác nhau: gỗ tròn, gỗ miếng. Thị trường lớn nhất cho các sản phẩm lâm nghiệp này là Nhật và Australia.

Ngành ngư nghiệp

kinh-te-new-zealand
Hàu sữa của New Zealand được xuất khẩu

Ngư nghiệp của New Zealand là ngành có kinh tế của đất nước xếp hàng thứ 4.

Cá và các loại hải sản khác đã có giá trị xuất khẩu là 1.339 triệu NZD trong năm 2002; chiếm khoảng 4,3% tổng lượng hàng xuất khẩu.

Khoảng một nửa sản lượng các loại hải sản này đã được xuất khẩu: trai môi xanh, cá thu, mực ống và cá ngừ, bào ngư, hàu sữa,… Thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, Nhật, Australia.

Ngành năng lượng

Với trữ lượng lớn về than, khí thiên nhiên, dầu mỏ,… New Zealand đã có khả năng cung ứng một tỷ lệ đáng kể về năng lượng cho nhu cầu của mình.

Nhờ vào địa hình núi non hùng vỹ và khí hậu mát mẻ nên đã hỗ trợ tốt cho việc phát triển thủy điện tại xứ sở Kiwi.

Trong những loại khoáng sản chính đã được khai thác, ngoài than ra còn vàng; bạc, quặng sắt, nhiều loại khoáng sản khác dùng cho công nghiệp và sỏi dùng trong xây dựng.

Với những thông tin bổ ích trên; hy vọng các bạn sẽ hình dung được nền kinh tế New Zealand phát triển mạnh mẽ như thế nào. Các bạn thấy đấy; New Zealand đã đang và sẽ là một trong những quốc gia của Châu Á; thu hút các nhà đầu tư lớn và kể cả sinh viên thế giới theo du học.

>> Bỏ túi 6 thành phố “hot” nhất tại đất nước New Zealand bạn nên ghé thăm một lần trong đời


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *