Lịch sử Canada – Những điều bạn vẫn còn chưa biết

kham-pha-lich-su-canada

Khám phá những bí ẩn về lịch sử Canada

lich-su-canada
Những cư dân đầu tiên của Canada là những thổ dân đến từ Châu Á

Canada được biết đến là đất nước có nền lịch sử lâu dài. Có nhiều bạn trẻ muốn thực hiện ước mơ du học tại Xứ sở Lá Phong này nhưng vẫn chưa am hiểu rõ về lịch sử Canada. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu đôi nét về lịch sử của đất nước xinh đẹp này nhé.

Đôi nét về lịch sử Canada

Lịch sử Canada bắt đầu khi người da đỏ cổ đại đặt chân đến vào hàng nghìn năm trước. Các nhóm thổ dân đã sinh sống tại Canada trong hàng thiên niên kỷ, với những mạng lưới thương mại khác biệt, tín ngưỡng tôn giáo, và phân tầng xã hội riêng biệt.

Một vài nền văn minh biến mất trong thời gian dài từ những sự đặt chân đầu tiên của người Châu Âu và đã được tìm thấy qua các cuộc điều tra khảo cổ học. Nhiều hiệp ước và bộ luật đã được ban hành giữa người định cư Châu Âu và những người thổ dân ở đây.

Bắt đầu từ cuối thế kỷ 15, những đoàn người Anh và người Pháp thám hiểm, rồi sau đó sinh sống dọc trên vùng duyên hải Đại Tây Dương của khu vực.

Sau chiến tranh 7 năm và ký kết hiệp định Paris (1763), Pháp nhượng toàn bộ thuộc địa của họ tại Bắc Mỹ cho Anh Quốc vào năm 1763. Đến năm 1867, ba thuộc địa của Anh Quốc tại Bắc Mỹ liên hiệp hình thành quốc gia tự trị Canada với bốn tỉnh, và ngày 1 tháng 7 chính là ngày quốc gia Canada được thành lập và trở thành ngày Quốc khánh sau này. Sau đó thuộc địa tự trị dân sáp nhập thêm các tỉnh và lãnh thổ, cùng với sự tuyên bố độc lập chủ quyền chính thức thông qua quy chế Westminster vào năm 1931.

Năm 1982, thông qua đạo luật hiến pháp 1982, các quan hệ phụ thuộc pháp lý cuối cùng với Quốc hội Anh đã hoàn toàn được chấm dứt.

Lịch sử Canada: Ngôn ngữ và văn hóa

Canada là quốc gia sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp, gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp.

Qua nhiều thế kỷ, các phong tục tập quán của người thổ dân, người Pháp, người Anh và những tộc người nhập cư khác đã kết hợp lại và hình thành nên văn hóa của người Canada.

Văn hóa của Canada cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi ngôn ngữ, địa lý và kinh tế của quốc gia láng giềng, Hoa Kỳ.

Kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, người Canada đã hỗ trợ nước ngoài từ nhiều phía và phát triển nền kinh tế xã hội trong nước.

Kinh tế của Canada

Canada bao gồm 10 tỉnh và 3 lãnh thổ, và được điều hành bởi nền dân chủ đại nghị liên bang và là một quốc gia quân chủ lập hiến với nguyên thủ quốc gia là nữ hoàng Elizabeth II.

lich-su-canada-10-tinh-va-3-lanh-tho
Canada có 10 tỉnh và 3 lãnh thổ

Canada là một quốc gia phát triển bậc nhất và nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 8 toàn cầu, và chỉ số phát triển con người đứng thứ 11.

Canada được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chính sách an sinh xã hội và tự do kinh tế.

Canada tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế và liên chính phủ kinh tế như: G8, G20, Hiệp định thương mại Tự do Bắc Mỹ, Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, Canada được xem là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về nền lịch sử Canada có từ bao đời nay.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *