Lịch sử đất nước New Zealand – Đằng sau cuộc chiến thế kỷ

Tìm hiểu lịch sử đất nước New Zealand và những thông tin bổ ích

lich-su-dat-nuoc-new-zealand
New Zealand được mệnh danh là thiên đường thu nhỏ trên mặt đất

Chào bạn, có phải bạn sắp chuyển đến New Zealand để bắt đầu hành trình du học của mình? Sau đây là những thông tin về lịch sử đất nước New Zealand, cuộc sống; con người và văn hóa mà bạn cần lưu ý khi đặt chân đến quốc đảo này.

Vị trí địa lý New Zealand

New Zealand là một quốc gia có lãnh thổ bao gồm hai đảo chính có tên là đảo Bắc và đảo Nam. Ngoài ra còn nhiều đảo nhỏ hơn trên vùng tây nam Thái Bình Dương.

Đất nước này nổi tiếng thế giới do vị trí biệt lập; được ngăn cách bởi biển Tasman rộng hơn 2.000 ki lô mét vuông (xấp xỉ 1.250 dặm) với quốc gia gần nhất là Úc.

New Zealand xét về mặt địa lý được xem là một quốc gia thuộc châu Úc. Các nước lân bang khác có thể kể đến như Nouvelle Caledonie nằm về phía bắc tây – bắc; Fiji thuộc phía bắc và Tonga thuộc về phía bắc đông – bắc.

Lịch sử đất nước New Zealand

lich-su-dat-nuoc-new-zealand
Những chiến binh Maori trong lịch sử Canada

Maori là người dân bản xứ, một giống người gốc Polynesian ở Thái Bình Dương; đã lần đầu phát hiện ra New Zealand vào khoảng thế kỷ thứ 10; tức là khoảng 1200 năm trước.

Năm 1769, thuyền trưởng James Cook người thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đã đến thám hiểm và đổ bộ lên đảo. Họ cũng tuyên bố New Zealand là dải đất của Nhà Vua Anh. Người Anh đến sống và định cư ở đảo này đã bị người bản xứ Maori không chấp nhận và chống lại.

Cuộc đấu tranh của người dân Maori kéo dài gần một thế kỷ; kết quả là có sự thỏa hiệp của hai bên và họ quyết định ký Hiệp định Waitangi vào ngày 6/2/1840; theo đó người Maori sẽ công nhận việc Hoàng gia Anh là bảo hộ New Zealand; để đổi lại Hoàng gia Anh thừa nhận quyền sở hữu đất đai cho người Maori.

Dân số New Zealand

New Zealand là nơi cư trú của gần 4,7 triệu người và chủ yếu được hình thành từ 2 nhóm văn hóa – người Maori; là hậu duệ của những người định cư Polynesian và người gốc Châu Âu.

Hơn 53% dân số New Zealand sống tại 4 thành phố lớn nhất – Wellington; Auckland, Christchurch (Đảo Bắc) và Hamilton (Đảo Nam).

Lịch sử đất nước New Zealand bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các nền văn hóa Māori, châu Âu; Đảo Thái Bình Dương và châu Á – hình thành một cộng đồng đa văn hóa.

Thời tiết New Zealand

lich-su-dat-nuoc-new-zealand
Khí hậu ở New Zealand thuộc dạng khí hậu ôn đới vùng biển

New Zealand nằm ở Nam Bán cầu làm cho các mùa ngược lại với những người sống ở Bắc Bán cầu.

Các mùa thời tiết ở New Zealand sẽ thường đi cùng các tháng sau: mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2, mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5; Mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11.

New Zealand bị ảnh hưởng bởi 2 đặc điểm địa lý chính là núi và biển nên khí hậu ở đảo Bắc và đảo Nam có sự khác nhau.

Đảo Bắc có khí hậu ôn hòa và ấm áp, gần như khí hậu cận nhiệt đới. Vào mùa hè khoảng 21°C, vào mùa đông khoảng 11°C.

Đảo Nam thời tiết lạnh hơn, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 15°C và mùa đông là 6°C.

Ngôn ngữ ở New Zealand

Là một cựu thuộc địa của Anh, tiếng Anh là ngôn ngữ chính của New Zealand và được nói bởi 98% dân số. Maori cũng là một ngôn ngữ chính thức và được nói bởi những người bản xứ Maori.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về New Zealand; trong đó có lịch sử đất nước New Zealand mà bạn cần biết khi du học tại đây. Đặt chân đến một đất nước mà được ví như chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa thành công thì tuyệt vời quá; đúng không nào? Vậy bạn còn chần chừ gì mà không bắt đầu hành trình du học New Zealand ngay thôi nào!

>> Sự thật đằng sau các thành phố nổi tiếng tại New Zealand 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *