Loạt thông tin chứng minh sự phong phú hệ động vật ở Úc

TÌM HIỂU VỀ HỆ ĐỘNG VẬT Ở ÚC CỰC KỲ PHONG PHÚ VÀ ĐA DẠNG

Nói về hệ động vật ở Úc bạn sẽ nghĩ ngay tới sự đa dạng phong phú từ những con vật chỉ có ở Úc như nhện khổng lồ ở Úc, dơi khổng lồ Úc, thằn lằn ở Úc.. Đến những động vật nguy hiểm nhất Australia như rắn ở Úc, cá sấu nước mặn… Thậm chí là cả những loài côn trùng ở Úc cực kỳ độc lạ khiến cả thế giới kinh ngạc. Hãy cùng theo dõi để hiểu thêm về hệ động vật ở Úc nhé.

I. Tổng quan về hệ động vật ở Úc hoang dã 

he-dong-vat-o-uc
Hệ động vật ở Úc cực kỳ đa dạng và phong phú

Mặc dù Úc là một đất nước chủ yếu là sa mạc và các vùng đất khô cằn. Tuy nhiên nơi đây lại sở hữu các môi trường sống cực kỳ đa dạng. Từ vùng rừng mưa nhiệt đới đến các sa mạc hay dãy núi cao… Chính vì vậy hệ động vật ở Úc cực kỳ đang dạng với nhiều loài độc lạ nổi tiếng trên khắp thế giới. Những động vật nguy hiểm nhất Australia. Vốn là lục địa đã tồn tại lâu năm cùng sự cô lập về địa lý cũng như khác biệt về thời tiết.Ở quốc gia này tồn tại nhiều loài động vật nguy hiểm cũng như hiếm có. Từ côn trùng ở Úc đến các loài bò sát hay những loài vật khổng lồ.

Trong hệ động vật ở Úc thì phải kể đến các loài đơn huyệt nổi tiếng. Một vài cái tên tiêu biểu như: thú lông nhím hay thú mỏ vịt, loài có túi cực kỳ nổi tiếng là gấu túi Koala hay Kanguru, những côn trùng ở Úc khiến người khác phải sởn gai ốc như rết khổng lồ, giun khổng lồ, thằn lằn ở Úc khổng lồ… Tuy hệ động vật ở Úc phong phú và đa dạng nhưng chúng đang dần bị tuyệt chủng bởi sự xâm chiếm và phá hủy của con người.

II. Những con vật chỉ có ở Úc

1. Kanguru

nhung-con-vat-chi-co-o-uc
Kanguru ở Úc

Kanguru là một loài động vật nổi tiếng được xem là biểu tượng của Úc. Hệ động vật ở Úc có nhiều loại chuột túi khác nhau. Có thể liệt kê như chuột túi màu đỏ cực kỳ cao to là loài động vật có vú lớn nhất quốc gia này hay kangaroo xám với kích thước nhỏ hơn. Chuột túi tuy có đôi chân cực khỏe, có thể chạy với tốc độ thần kỳ và tung các cú đá như những võ sĩ. Nhưng lại cực kỳ nhát người. Ở nước Úc hoang dã bạn, có thể dễ dàng bắt gặp loài động vật này ở khu bảo tồn, trong các vườn thú hay thậm chí là lang thang ngoài môi trường tự nhiên. Chúng thường hoạt động khi hoàng hôn buông xuống ở các vùng ngoại ô hay các mảnh đất sát biển.

2. Gấu túi Koala

ran-o-uc
Gấu túi Koala – hệ động vật ở Úc thường ăn thực vật để sống

Nói đến những con vật chỉ có ở Úc thì không thể bỏ qua cái tên Koala – một loài gấu túi nhỏ thường ăn thực vật để sống. Loài động vật này rất đặc biệt. Tuy rằng nó có túi phía trước như các loài có túi khác nhưng lại không có đuôi. Thường đu bám trên các thân cây để sống. Koala góp phần khiến hệ động vật ở Úc ngày càng đa dạng. Nó dễ thương đến nỗi khiến ai nhìn thấy đều muốn âu yếm, vuốt ve. Những con Koala mới sinh thường chưa có lông, nhắm mắt và sống trong túi mẹ từ 6 – 7 tháng. Loài động vật đặt biệt này có sở thích ngủ. Chúng dành khoảng 20 tiếng mỗi ngày chỉ để ngủ mà thôi. Để chiêm ngưỡng loài động vật đáng yêu này ở nước Úc hoang dã bạn có thể ghé thăm bang New South Wales, Queensland, Victoria và Nam Úc.

3. Chuột túi Wallaby

he-dong-vat-o-uc-co-da-dang-khong
Loài chuột túi Wallaby ở Úc

Một trong những con vật chỉ có ở Úc thì chuột túi Wallaby khiến người ta hay nhầm lẫn với Kangaroo. Ngoại hình cực giống nhưng có điểm khác biệt đó là chúng có kích thước bé hơn. Ở nước Úc hoang dã, loài động vật này thường cư trú ở địa hình gồ ghề, núi đá hay vùng đất hẻo lánh. Loài chuột túi Wallaby chỉ ăn cỏ nên rất hiền. Có 2 màu đặc trưng đó là trắng và xám tro. Có khoảng 30 loài Wallaby đang sinh sống rải rác trên khắp nước Úc hoang dã. Loài động vật này khiến người khác phải chú ý bởi sự đáng yêu, hiền lành, giỏi bơi lội và cực thích chạy nhảy. Nếu muốn chiêm ngưỡng hệ động vật ở Úc bạn có thể ghé thăm các khu bảo tồn hoang dã, vườn thú hay cánh đồng nho tại thung lũng Hunter.

4. Quỷ Tasmania

he-dong-vat-o-uc-rat-da-dang
Loài Quỷ Tasmania góp phần làm hệ động vật ở Úc đa dạng

Trong hệ động vật ở Úc thì quỷ Tasmania được xem là loài thú có túi ăn thịt lớn nhất thế giới. Loài động vật này có kích thước bằng con chó và thường sinh sống ở các đảo ở Úc. Tasmania gây khiếp sợ cho không ít loài động vật bởi vẻ bề ngoài đen nhánh, bộ hàm rộng, hàm răng sắc nhọn cùng tiếng gầm cực lớn. Đặc biệt, chúng có một chiếc túi nhỏ ở bụng để mang theo con bên mình. 

5. Chó Dingo

than-lan-o-uc
Chó Dingo ở Úc

Góp phần vào cái tên những con vật chỉ có ở Úc phải kể đến chó Dingo, một loài động vật chỉ sống ở vùng hẻo lánh của thuộc địa Úc. Đây là một loài chó đặc biệt bởi nó có thể xoay cổ tới 180 độ, cực kỳ thông minh. Khả năng leo trèo tuyệt vời có trực quan cực kỳ tốt. Tuy chúng có ngoại hình giống chó nhà có nhiều điểm tương đồng như lại cực kỳ nhút nhát và e sợ loài người. Tại các bang New South Wales, Victoria, Tây Úc người dân cần giấy phép để đảm bảo môi trường và không gian sống cho chúng.

6. Quokkas

nhung-con-vat-chi-co-o-uc
Loài Quokkas ở Úc

Hệ động vật ở Úc cực kỳ đa dạng và phong phú. Trong đó phải kể đến cái tên cực kỳ đáng yêu Quokkas. Với cái miệng lúc nào cũng cười và đôi mắt nai nhỏ xíu. Đây là loài động vật được mệnh danh hạnh phúc nhất thế giới. Đây là một loài động vật có túi, ưa hoạt động về đêm. Vào ban ngày chúng có tầm nhìn kém, thích tiếp xúc với con người và đặc biệt là biết lấy lòng những người khách du lịch. 

7. Tree Kangaroo

than-lan-o-uc
Loài Tree Kangaroo – Hệ động vật ở Úc có bản tính nhút nhát như đứa trẻ

Tree Kangaroo có bản tính nhút nhát y hệt đứa trẻ. Chúng thường sống ở trên cây giữa rừng mưa nhiệt đới vùng Queensland, New Guinea góp phần làm hệ động vật ở Úc càng thêm phong phú. Loài vật này có túi ở bụng để mang con đi. Chúng còn có khả năng leo trèo cây giỏi hơn việc di chuyển dưới đất. Thức ăn của Kangaroo chủ yếu là các loài thực vật như trái cây, vỏ, lá cây…

8. Thú mỏ vịt

he-dong-vat-nuoc-uc-hoang-da
Loài thú mỏ vịt – Hệ động vật ở Úc

Thú mỏ vịt là loài động vật đặc hữu của miền đông nước Úc. Nó chỉ để trứng chứ không phải đẻ con trực tiếp. Đây là loài động vật một trong số rất ít những loài có vú mang nọc độc. Đồng thời là một trong năm loài đơn huyệt còn tồn tại trên thế giới. Số lượng khá nhiều trong tự nhiên nhưng đang giảm một cách đáng báo động. Không chỉ riêng thú mỏ vịt mà hệ động vật ở Úc cũng đang trong tình trạng giảm dần số lượng, cần được bảo vệ.

9. Thằn lằn ở Úc

than-lan-he-dong-vat-o-uc
Loài thằn lằn có kích thước khổng lồ ở Úc

Thằn lằn ở Úc là một trong những loài động vật có kích thước khổng lồ. Chúng được phát hiện bởi người đàn ông ở ngoại thành Thurgoona với kích thước 1,5m. Bức ảnh thằn lằn ở Úc ngay sau khi được phát tán đã nhận được sự quan tâm cực lớn của giới truyền thông. Nhiều người thậm chí đã bất chấp mọi nguy hiểm để tớ vùng Albury để có cơ hội chiêm ngưỡng loài thằn lằn ở Úc này. 

III. Những động vật nguy hiểm nhất Australia

1. Nhện khổng lồ ở Úc

nhen-khong-lo-he-dong-vat-o-uc
Nhện khổng lồ ở Úc

Người ta thường sợ hãi rắn ở Úc, dơi khổng lồ Úc, thằn lằn ở Úc hay thậm chí là những loài lạ như côn trùng ở Úc. Nhưng khi nói về loài động vật nguy hiểm nhất Australia thì phải kể đến nhện khổng lồ ở Úc. Chúng có thể di chuyển với tốc độ cực nhanh là 1m/s. Tuy không có nọc độc để làm hại người nhưng lại cắn cực đau. Lý do là để bảo vệ chính mình. Nhện khổng lồ ở Úc có kích thước to bằng bàn tay người có 6 chiếc chân và dài tới 15cm. Chúng thường đi săn các loài bò sát, côn trùng ở Úc như cóc, nhái, ếch, nhưng con nhện khác thậm chí là cả loài chim. Nhện khổng lồ ở Úc hiện đang nhận được mối quan tâm lớn từ giới truyền thông.

2. Rắn ở Úc

ran-nuoc-he-dong-vat-o-uc
Loài rắn nước ở Úc

Nói về những loài động vật nguy hiểm nhất nước Úc thì không thể bỏ qua rắn ở Úc với hơn 21 loài cực độc trong tổng số 25 loài khét tiếng nhất thế giới. Nếu tính tất cả các loài có độc thì rắn ở Úc có hơn 100 loài nhưng để gây ra vết thương chết người thì chỉ có khoảng 12 loài mà thôi. Với mật độ dân số đông. Người dân ở đây không mấy ngạc nhiên khi có những con rắn ở Úc ngang nhiên bò vào nhà trong những ngày hè oi nắng. Thậm chí nó còn chiếm luôn cái giường êm ái của họ. Rắn ở Úc có thể trú ngụ bất cứ chỗ nào trong mọi ngóc ngách căn nhà. Việc làm cần thiết đó là luôn dọn dẹp sạch sẽ nơi ở.

3. Dơi khổng lồ Úc

he-dong-vat-o-uc
Dơi khổng lồ Úc

Tạm thời bỏ qua rắn ở Úc, nhện khổng lồ ở Úc, thằn lằn ở Úc, những loài động vật tưởng chừng như quá quen thuộc lại gây ra những nguy hiểm chết người. Chúng ta đến với loài động vật hiền lành, kích thước chỉ bằng lòng bàn tay ở trên thế giới đó là dơi. Dơi tuy hiền lành nhưng nói về dơi khổng lồ Úc thì người ta phải khiếp sợ. Dơi khổng lồ Úc thường sống ở những khu rừng rậm và có kích thước bằng một đứa trẻ. Chúng thường kiếm ăn vào ban đêm, ngủ vào ban ngày và trở về tổ khi bình minh ló dạng.

4. Cá sấu nước mặn

ca-sau-he-dong-vat-o-uc
Cá sấu nước mặn ở Úc

Cá sấu nước mặn là loài bò sát lớn nhất ở trên thế giới. Kích thước chiều dài hơn 6m và nặng tới hơn 1000kg. Chúng thường sống trong đầm lầy và có khả năng bơi lội cực đỉnh. Hàm răng chắc khỏe  trở thành những tay săn mồi tài ba. Lực cắn của chúng thuộc vào hàng mạnh nhất ở trên thế giới. Cá sấu nước mặn có tập tính ăn uống cực kỳ đa dạng. Những loài côn trùng ở Úc hay các loài  lưỡng cư, bò sát, giáp xác sẽ là thức ăn của cá sấu. Những con trưởng thành sẽ săn bắt các loài cua biển, chim, rắn ở Úc, lợn, trâu…

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết và chi tiết nhất về hệ động vật ở Úc. Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ. Không chỉ giúp bạn hiểu sâu về côn trùng ở Úc, thảm thực vật cùng những loài động vật kỳ lạ như nhện khổng lồ ở Úc, dơi khổng lồ Úc, rắn ở Úc, thằn lằn ở Úc… Mà còn biết trân trọng và tìm ra hướng giải pháp để bảo vệ những loài động vật quý giá đang trên đà tuyệt chủng.

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *