Mách bạn 03 bí quyết du học Canada mang theo người thân

DU HỌC CANADA MANG THEO NGƯỜI THÂN & THÔNG TIN CẦN BIẾT

du-hoc-canada-mang-theo-nguoi-than
Du học Canada mang theo người thân có được không?

Sở hữu mức học phí phải chăng, nền giáo dục chất lượng và cơ hội định cư rộng mở. Cái tên Canada chưa bao giờ hạ nhiệt trong cộng đồng du học sinh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Bao giờ cũng vậy, các bạn trẻ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nghi vấn trước khi lên đường du học tại đây. Một trong những câu hỏi mà Eduphil Overseas nhận được nhiều nhất chính là; “Du học Canada mang theo người thân được không?”

Việc đoàn tụ gia đình rất quan trọng đối với một bộ phận du học sinh Việt Nam tại Canada. Dù thời gian học đa số chỉ kéo dài vài năm; nhưng nhiều bạn sẽ rất khó khăn khi phải sống xa các thành viên còn lại trong gia đình. Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề du học Canada mang theo người thân.

EDUPHIL OVERSEAS GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Du học Canada mang theo người thân được không?

Theo quy định pháp luật của Canada; bạn được phép mang theo người thân (bao gồm vợ chồng/ con cái/ cha mẹ) khi du học tại đây.

2. Điều kiện để du học Canada mang theo người thân?

du-hoc-canada-mang-theo-nguoi-than
Chỉ có du học sinh Canada đăng ký các khóa học Full time mới được phép đưa người thân sang cùng
 • Du học sinh phải đăng ký theo học toàn thời gian – Fulltime tại bậc trung học phổ thông, cao đẳng hoặc đại học. Nếu bạn đến Canada để tham gia các khóa học tiếng Anh; hoặc các chương trình ngắn hạn thì không được đưa gia đình theo cùng.
 • Bạn phải nhận được giấy mời nhập học từ ngôi trường mình đã đăng ký.

Trong trường hợp du học sinh dưới 18 tuổi thì cha mẹ; người thân sẽ được theo cùng với tư cách là người giám hộ hợp pháp.

3. Gia đình có thể nhập cảnh Canada cùng lúc không?

Rất nhiều du học sinh có nguyện vọng muốn gia đình được nhập cảnh Canada cùng lúc. Tin vui cho bạn là điều này hoàn toàn khả thi; vì Canada không có quy định buộc du học sinh và gia đình phải nhập cảnh trong khoảng thời gian khác nhau. Đương nhiên với điều kiện là hồ sơ/ visa của bạn và tất cả thành viên trong gia đình đã xét duyệt.

Tuy vậy, Eduphil Overseas ghi nhận đã có trường hợp Đại sứ quán chấp nhận cấp visa cho thành viên này; nhưng không chấp nhận hồ sơ từ những thành viên còn lại vì nghi ngờ du học sinh sẽ không quay về Việt Nam sau khi kết thúc khóa học. Trong trường hợp đó; bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ và chắc chắn rằng mình không đề cập đến mong muốn định cư Canada, đặc biệt là trong Study Permit.

*Lưu ý: Nếu muốn nhập cảnh cùng lúc; bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều tài liệu và mất thêm nhiều loại phí khác nhau. Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ cũng sẽ kéo dài; bạn hãy cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp.

4. Người thân không biết tiếng Anh có đi cùng được không?

du-hoc-canada
Dù không bắt buộc nhưng gia đình nên biết tiếng Anh cơ bản

Dù người thân của bạn không biết tiếng Anh hoặc biết tiếng Anh nhưng không có chứng chỉ IELTS; TOEIC,… Họ vẫn có thể đi cùng khi bạn du học Canada. Khi xin visa du lịch Canada để đi cùng du học sinh; khả năng tiếng Anh của người thân không thuộc dạng bắt buộc. Tuy nhiên điều này sẽ gây cản trở rất lớn trong sinh hoạt hàng ngày; đặc biệt nếu gia đình có nhu cầu xin việc làm tại đây. Theo kinh nghiệm của Eduphil Overseas; người thân nên có kiến thức tiếng Anh cơ bản – ít nhất là đủ giao tiếp để có thể hòa nhập với cuộc sống tại đất nước này.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ ĐƯA GIA ĐÌNH SANG CÙNG KHI DU HỌC CANADA?

1. Đối với cha mẹ/ vợ chồng

*Visa du lịch:

Cha mẹ/ vợ chồng của du học sinh muốn nhập cảnh tại Canada cần phải xin visa cư trú tạm thời. Trong thời gian đầu, gia đình của bạn có thể đi theo diện visa du lịch. Hiện tại có 2 loại visa du lịch gồm visa du lịch 01 lần và visa du lịch nhiều lần cho bạn lựa chọn.

 • Visa du lịch 01 lần: Visa cho phép nhập cảnh một lần duy nhất và thời gian tối đa 6 tháng. Sau thời hạn trên, nếu bạn muốn ở lại thì cần gia hạn visa trước khi hết hạn. Trong trường hợp xấu nhất không gia hạn visa kịp tại Canada; bạn sẽ phải quay về Việt Nam để xin visa mới. Hãy lưu ý rằng việc bạn xuất cảnh và nhập cảnh vào Canada nhiều lần liên tục có thể khiến nhân viên xuất nhập cảnh Canada nghi ngờ dù đây là việc làm hợp pháp.
 • Visa du lịch nhiều lần: Visa du lịch nhiều lần cho phép nhập cảnh vào Canada nhiều lần cho đến khi hết hạn. Tuy nhiên visa sẽ nêu rõ số lần bạn được nhập cảnh và do vậy sẽ bị hạn chế.

*Giấy phép lao động ngắn hạn – Open Work Permit

open-work-permit-canada
Người thân cần chuẩn bị gì nếu muốn xin việc tại Canada?

Bên cạnh vấn đề du học Canada mang theo người thân, một vấn đề làm các du học sinh và gia đình băn khoăn không kém khác là vấn đề tài chính sau khi gia đình di chuyển đến Canada. Giải pháp lý tưởng nhất lúc này cho gia đình là xin giấy phép lao động ngắn hạn – tức OWP.

Người sở hữu giấy phép được quyền tham gia công việc part-time/ full-time mà không cần có LMIA; (giấy tờ cho phép chủ lao động người Canada có thể hợp pháp sử dụng lao động người nước ngoài).

Open Work Permit thường có thời hạn ngang bằng Study permit – Giấy phép du học được cấp dựa theo thời gian trên thư nhập học của trường. Sau khi bạn hoàn thành khóa học; người thân của bạn cũng phải kết thúc công việc để chuẩn bị quay lại Việt Nam. Nếu bạn tiếp tục được cấp Post-Graduated Work Permit thì người thân cũng có thể gia hạn hoặc làm mới giấy phép lao động ngắn hạn của họ.

*Hồ sơ xin giấy phép lao động ngắn hạn tại Canada cần có:

 • Sổ hộ khẩu, giấy tờ hứng minh quan hệ giữa du học sinh và người xin OWP
 • Hộ chiếu bản gốc
 • Giấy tờ, bằng cấp chứng minh công việc liên quan.
 • Mẫu đơn Document Checklist (IMM 5488)
 • Mẫu đơn Family Information (IMM 5645)
 • Mẫu đơn Application For Work Permit Made Outside of Canada (IMM 1295).

*Lưu ý: OWP thường mất từ 4 đến 5 tháng để xử lý và có kết quả, trong khoảng thời gian này bạn không nên tìm việc làm tại Canada. Thay vào đó, bạn nên nộp hồ sơ xin giấy phép lao động trước ở Việt Nam để tiết kiệm thời gian hoặc kịp thời xử lý nếu hồ sơ bị từ chối.

2. Đối với con cái

Ngoài bố mẹ hoặc vợ/ chồng; bạn có thể du học Canada mang theo con cái đi cùng. Bạn có thể tham khảo 2 hình thức như sau:

*Đi theo dạng bảo lãnh (không nhập cảnh cùng lúc):

mang-theo-con-du-hoc-canada
Bạn hoàn toàn có thể đưa con cái theo khi muốn du học Canada
 • Hình thức này thường được áp dụng trong trường hợp con cái đang trong độ tuổi dưới 19 tuổi và còn phụ thuộc kinh tế vào bố mẹ.
 • Sau khi làm thủ tục bảo lãnh để con sang thăm gia đình. Do bố/ mẹ đã có giấy phép du học Canada nên trẻ có thể nhập học tại các trường mầm non; tiểu học, trung học công lập tại Canada mà không cần study permit. Tuy nhiên khi đến tuổi trưởng thành; bố mẹ cần nộp đơn xin Study permit để con có thể tiếp tục theo học tại Canada.

Bạn cần nắm rõ các thông tin về quy định tuổi vị thành niên, tuổi trưởng thành ở Canada vì mỗi tỉnh bang sẽ có một quy định khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Các tỉnh bang quy định tuổi trưởng thành là 18: Alberta, Manitoba, Ontario, đảo Hoàng tử Edward, Quebec, Saskatchewan
 • Các tỉnh bang quy định tuổi trưởng thành là 19: British Columbia, New Brunswick, Newfoundland & Labrador; vùng lãnh thổ Tây Bắc, Nova Scotia, Nunavut, vùng lãnh thổ Yukon

*Đi theo dạng du học sinh Canada:

 • Nếu con đang trong độ tuổi trưởng thành dựa theo quy định của tỉnh bang thì con sẽ du học Canada cùng bạn.
 • Khi đó, bạn sẽ phải tiến hành các thủ tục xin cho con bạn đi học học cùng, xin Study Permit ở Việt Nam trước khi sang Canada.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bạn cần biết về du học Canada mang theo người thân. Nếu bạn cần một người đồng hành đáng tin cậy cho kế hoạch du học Canada tương lại, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Eduphil để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *