Mách bạn 11 thành phố của Canada ưu tiên định cư 2019

BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ 11 THÀNH PHỐ CỦA CANADA ƯU TIÊN ĐỊNH CƯ?

11-thanh-pho-cua-canada-uu-tien-dinh-cu
Nếu bạn đang có ý định du học – định cư Canada, tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này

Đến cuối năm 2018, số lượng du học sinh Việt Nam đặt chân đến xứ sở lá phong đã vượt ngưỡng 20.000 người. Có thể thấy rằng Canada đã sắp vượt mặt “người anh em” Hoa Kỳ của mình. Bên cạnh những sinh viên dự định quay lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp; một bộ phân không nhỏ các bạn trẻ có mong muốn trở thành công dân Canada. Đây cũng là điều dễ hiểu vì Canada là đất nước có nền kinh tế phát triển; nền giáo dục được quốc tế công nhận cùng chế độ an sinh xã hội đảm bảo. Nếu bạn cũng có dự định du học – định cư Canada; tuyệt đối đừng bỏ qua thông tin về 11 thành phố của Canada ưu tiên định cư trong chính sách định cư Canada RNIP mới nhất 2019.

BỎ TÚI THÔNG TIN VỀ CHÍNH SÁCH RNIP

11-thanh-pho-cua-canada-uu-tien-dinh-cu
Chính sách RNIP giúp kế hoạch định cư Canada của bạn trở nên dễ dàng hơn

Để giúp bạn nắm được hết các thông tin cần biết và lên kế hoạch kỹ càng. Eduphil Overseas sẽ khái quát về chính sách định cư Canada RNIP.

Tên gọi: RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) là chương trình thí điểm nhập cư mới nhất được phát triển dựa trên chương trình nhập cư Đại Tây Dương (AIPP – Atlantic Immigration Pilot Program).

Mục đích: Đáp ứng nhu cầu lao động và hỗ trợ phát triển kinh tế khu vực. Định hướng của chương trình là kêu gọi các khu vực, tỉnh bang đang thiếu dân số nên trong tương lai sẽ có thêm nhiều thành phố xuất hiện trong danh sách này.

Thời gian: RNIP sẽ thí điểm trong vòng 5 năm để xem xét hiệu quả chương trình trước khi tiếp tục cải cách đổi mới các chính sách.

Yêu cầu: Các du học sinh có bằng tốt nghiệp của trường đại học thuộc khu vực RNIP hoặc lao động có kinh nghiệm làm việc. RNIP không yêu cầu bạn phải có trình độ cao, nhưng đổi lại bạn phải chứng minh được mong muốn sinh sống và làm việc tại các thành phố này.

11-thanh-pho-cua-canada-uu-tien-dinh-cu
Các bước của chính sách định cư Canada RNIP

11 THÀNH PHỐ CỦA CANADA ƯU TIÊN ĐỊNH CƯ TRONG DANH SÁCH RNIP

Tính đến nay, RNIP đã thu nạp được 11 thành phố ở 5 tỉnh bang có đủ điều kiện để gia nhập. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai nên bạn hãy thường xuyên theo dõi tin tức từ Eduphil Overseas để nắm được thông tin. Chúng tôi sẽ khái quát về những thông tin cơ bản nhất của 11 thành phố của Canada ưu tiên định cư:

1. Tỉnh bang Ontario

*Thành phố Thunder Bay 

dinh-cu-thunder-bay
Tòa thị chính thành phố Thunder Bay

Vị trí: Nằm ở phía Tây Bắc Ontario, Thunder Bay là thành phố phát triển với vai trò trung tâm thương mại; hành chính của cả khu vực này.

Dân số: Hiện tại số người sinh sống ở thành phố này chỉ có khoảng 125,000 người. Nếu bạn yêu thích sự bình yên thì Thunder Bay là sự lựa chọn hoàn hảo vì đô thị phát triển nhưng không quá xô bồ.

Đời sống: Thunder Bay là thành phố hạnh phúc đứng thứ 2 ở Canada theo nghiên cứu trong vòng 4 năm trở lại đây của Statistics Canada. Nền kinh tế phát triển tốt tạo nên một môi trường sống thuận lợi và sôi động. Sinh hoạt phí lại phải chăng nhất tỉnh bang; bạn thậm chí có thể mua được một căn nhà nhỏ dành cho 2 người với giá dưới 200.00$. Đây là điều cực kỳ có lợi cho các du học sinh Việt Nam.

Thời tiết: Do ảnh hưởng lục địa nên Thunder Bay ấm áp hơn so với những thành phố khác. Vào mùa đông, nắng trong thành phố cũng kéo dài hơn đôi chút. Tuy nhiên các bạn hãy chú ý rằng nhiệt độ sẽ giảm mạnh vào đầu xuân. Thunder Bay từng có nhiệt độ lạnh nhất ở Ontario vào thời điểm này nên du học sinh nhớ chuẩn bị áo ấm Canada cẩn thận.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: Thunder Bay sở hữu các trường học tuyệt vời với các hoạt động giáo dục, thể thao hoặc nghệ thuật. Eduphil Overseas xin gợi ý cho bạn 2 cái tên tiêu biểu như sau:

dinh-cu-thunder-bay

*Thành phố Sudbury

dinh-cu-sudbury
Một góc ngoại ô Subury vào mùa đông

Vị trí: Sudbury, hay còn gọi là Greater Sudbury nằm gần 2 thành phố nổi tiếng là Toronto và Ottawa. Đây là thành phố lớn nhất tỉnh bang Ontario và lớn thứ 5 ở Canada nếu tính theo diện tích đất liền.

Dân số: Tổng số dân khoảng 160.000 – 170.000 người.

Đời sống: Vì là thành phố lớn nên Sudbury có đầy đủ mọi tiện nghi cần thiết như sân thi đấu, sân bay, trung tâm thương mại, v…v. Nền văn hóa ở đây có phần đặc sắc hơn những thành phố khác vì sự pha trộn của các dân tộc Metis, Inuit và những nhóm thổ dân đầu tiên. Kinh tế của Sudbury dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên gồm gỗ và niken, tuy nhiên thành phố đã mở rộng ngành thương mại bán lẻ, dịch vụ chăm sóc y tế nên rất cần nhân lực trong lĩnh vực này.

Thời tiết: Công bằng mà nói thì thời tiết ở Sudbury khá khắc nghiệt. Tuyết ở Sudbury sẽ rơi liên tục trong vòng 6 tháng, bù lại mùa hè sẽ có đợt gió nóng ẩm kéo dài tương tự như Việt Nam.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: Sudbury đóng vai trò trung tâm học tập và nghiên cứu ứng dụng cho khu vực Đông Bắc Ontario. Đại học Laurentian và cao đẳng Cambrian cung cấp các khóa học đa dạng với hình thức học là toàn thời gian và bán thời gian.

11-thanh-pho-cua-canada-uu-tien-dinh-cu

*Thành phố Sault Ste. Marie

dinh-cu-ontario
Thành phố Sault Ste. Marie nhìn từ trên cao

Vị trí: Do vừa nằm gần sông St. Marys ở Ontario vừa nằm gần biên giới Hoa Kỳ-Canada nên thành phố này có rất nhiều cảnh sắc tuyệt đẹp. Sault Ste. Marie cũng nằm trong khu vực Bắc Ontario và là thành phố lớn thứ 3 ở đây, chỉ sau Sudbury và Thunder Bay.

Dân số: Đạt ngưỡng 73.368 tính tới cuối năm 2018.

Đời sống: Như Eduphil đã đề cập ở trên, do vị trí địa lý nên Sault Ste. Marie sở hữu phong cảnh hữu tình như công viên cây xanh ven hồ hoặc đường bờ biển tuyệt đẹp. Kinh tế phát triển với tốc độ vừa phải ổn định, do thiếu nhân lực nên thị trường việc làm và mạng lưới hỗ trợ dân nhập cư rất phong phú.

Thời tiết: Mùa hè ở đây khá ấm áp, dao động khoảng 25 – 30 độ C. Mùa đông cũng lạnh nhưng được điều tiết do nằm gần sông hồ.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: Sault Ste. Marie không có quá nhiều trường đại học, nhưng bù lại khóa học rất đa dạng và bao phủ nhiều ngành nghề khác nhau.

11-thanh-pho-cua-canada-uu-tien-dinh-cu

*Thành phố Timmins

dinh-cu-timmins
Thành phố Timmins yên bình

Vị trí: Thành phố Timmins nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh bang Ontario cạnh con sông Mattagami, xếp thứ 4 trong các thành phố lớn thuộc khu vực Đông Bắc Ontario.

Dân số: Khoảng 41,788 người dân đang sinh sống tại Timmins.

Đời sống: Tốc độ phát triển kinh tế của Timmins chậm nhưng vững, giá cả phải chăng và tạo ra nhiều cơ hội trong thị trường việc làm. Đặc biệt là giá nhà/ bất động sản của Timmins được đánh giá là thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung, chỉ dao động trong khoảng 150,000$. Nếu bạn đang có ý định nhập cư tại Timmins thì đây sẽ là một lợi thế dành cho bạn. Lối sống nhìn chung của Timmins khá ôn hòa và yên bình, trong vòng 20 năm trở lại đây chất lượng cuộc sống của người dân cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Thời tiết: Nhiệt độ vào cuối mùa hè và mùa thu ở Timmins lạnh hơn các thành phố khác. Nhưng mùa xuân và mùa hè sẽ khá nóng, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 35 độ C.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: Eduphil Overseas xin gợi ý một vài ngôi trường như sau:

11-thanh-pho-cua-canada-uu-tien-dinh-cu

*Thành phố North Bay

dinh-cu-north-bay
Cổng chào thành phố North Bay

Vị trí: Thuộc phía Đông Bắc Ontario, North Bay giáp với quận lỵ Nipissing và cũng là lãnh thổ của những dân tộc đặt chân đến đây đầu tiên. Vị trí của North Bay cũng là nút giao thông quan trọng tạo nên nhiều lợi thế cho sự phát triển của thành phố.

Dân số: Đến năm 2016, dân số ở North Bay đã tăng lên đáng kể và đạt ngưỡng 55,000 người. Trong đó có khoảng 2,150 dân nhập cư đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đời sống: North Bay nổi tiếng với hồ Nipissing thơ mộng và những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Nền kinh tế ở North Bay đa dạng hơn so với các khu vực Bắc Ontario khác. Nguồn lực kinh doanh của thành phố gồm các công ty kế toán, pháp lý, tài chính, giao nhận hàng hóa và bất động sản,… Phần lớn công việc còn lại thuộc lĩnh vực dân sinh xã hội như y tế, giáo dục, v…v. Vì lẽ đó, các sinh viên Việt Nam ở thành phố này thường chọn các ngành học như điều dưỡng và sư phạm mầm non.

Thời tiết: Thời tiết ở North Bay ít ẩm ướt hơn so với miền Nam Ontario do nằm sát hồ Nipissing. Vậy nên mùa đông ở đây lạnh khô, không quá khó chịu như những thành phố khác.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: Hệ thống giáo dục của North Bay khá đầy đủ. Ngoài các trường cao đẳng và đại học; thành phố còn có các trung tâm dạy nghề để tạo ra sự lựa chọn phong phú cho sinh viên.

11-thanh-pho-cua-canada-uu-tien-dinh-cu

2. Tỉnh bang Manitoba

*Thành phố Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee

Dạo 1 vòng quanh Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee

Vị trí: Thành phố này là sự kết hợp giữa các khu công đồng dân cư (khu Gretna, Rhineland, Altona, Plum Coulee) ở phía Bắc Manitoba nên khá rộng lớn.

Dân số: Sau khi sáp nhập giữa 4 khu dân cư thì tổng dân số rơi vào khoảng 10.000 người. Tuy nhiên do sinh sống rải rác nên RNIP rất chú trọng gia tăng dân số ở thành phố này.

Đời sống: Chính phủ tích cực hỗ trợ đời sống của người dân và dân nhập cư ở khu vực này. Ngoài các phúc lợi cần thiết, Canada còn giảm mức thuế thu nhập cá nhân; xây dựng mạng lưới việc làm để thúc đẩy phát triển kinh tế nơi đây. Dân cư rất tích cực trong các hoạt động hỗ trợ xã hội như giúp đỡ người nhập cư hoặc tổ chức lễ hội, v…v. Đây là khu vực được đánh giá có tiềm năng phát triển cao nên bạn không cần quá lo lắng về các vấn đề liên quan khi lựa chọn nhập cư.

Thời tiết: Tùy theo từng khu vực bạn chọn mà khí hậu sẽ dao động khác nhau.

  • Gretna: Mang những đặc trưng của thời tiết Canada – lạnh và nhiều mưa.
  • Rhineland: Khí hậu ôn hòa và ấm áp so với mặt bằng chung. Tương tự như Gretna, Rhineland có mưa rào quanh năm, kể cả vào mùa khô.
  • Altona: Ở Altona cũng thường xuyên có mưa. Tuy mùa đông cũng rất lạnh nhưng không quá khắc nghiệt.
  • Plum Coulee: Trong các thành phố ở Manitoba thì mùa hè của Plum Coulee là nóng nhất, thậm chí có thể lên 38 – 40 độ C.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu:

dinh-cu-manitoba

*Thành phố Brandon

dinh-cu-manitoba
Brandon – top 10 những thành phố đáng sống tại Canada

Vj trí: Brandon là thành phố lớn thứ 2 ở tỉnh bang Manitoba, tọa lạc tại phía Tây Nam và cách thủ phủ Winnipeg không xa.

Dân số: Khoảng 50,000 người đang học tập và làm việc tại đây.

Đời sống: Kinh tế và giáo dục ở Brandon cực kỳ phát triển. Trên thực tế, Brandon đóng vai trò là nút thắt quan trọng trong hệ thống giáo dục tỉnh bang. Đây là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn muốn du học Canada tại khu vực này. Ngoài ra nền kinh tế ở đây cũng rất đa dạng. Hơn 2000 doanh nghiệp cung cấp việc làm trên các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất kim loại, hóa chất, dược phẩm,…

Thời tiết: Brandon có khí hậu lục địa khô nên có mùa hè ấm áp so với mặt bằng chung và tuyết sẽ rơi trong vòng 4 tháng, dày đặc vào đầu tháng 5 đến tháng 9.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: Brandon có 5 ngôi trường phục vụ cho việc học sau bậc phổ thông, gồm cả học viện tư thục, cao đẳng, đại học, trường nghề, v…v.

3. Tỉnh bang Saskatchewan

*Thành phố Moose Jaw

dinh-cu-moose-jaw
Thành phố thân thiện Moose Jaw được nhiều người dân nhập cư ca ngợi

Vị trí: Đây là thành phố lớn thứ 4 ở Saskatchewan, ngay cạnh con sông Moose Jaw cùng tên và là “trái tim” của Saskatchewan. Moose Jaw cũng nằm ở nút giao thông giữa Cao tốc Canada và Quốc lộ 2; vị trí thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Dân số: Cư dân ở Moose Jaw khá đông đúc, khoảng 32,345. Phần lớn là người Châu Âu và người Bắc Mỹ.

Đời sống: Moose Jaw nằm trong top 10 thành phố doanh nghiệp của Canada. Vì thế, chính phủ đưa ra rất nhiều phúc lợi và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ ở thành phố này; mở ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Thành phố cũng bắt đầu chú trọng vào mảng du lịch vì sở hữu nhiều bảo tàng; phòng triển lãm nghệ thuật hay khu nghỉ dưỡng, v..v.

Thời tiết: Moose Jaw sở hữu khí hậu kết hợp giữa khí hậu lục địa bán ẩm và khí hậu lục địa phổ thông. Mùa đông của Moose Jaw dài, lạnh và khô nhưng so với những khu vực khác thì mùa đông ở Moose Jaw khá dễ chịu; chỉ dao động từ 10 – 12 độ C. Tuy nhiên mùa hè ở đây lại qua nhanh; khí trời ấm áp và thỉnh thoảng có mưa dông. Nhiệt độ sẽ lên cao nhất vào đầu tháng 7, khoảng 19 – 22 độ C.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: Ở Moose Jaw không có nhiều trường đại học; tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn các ngôi trường khác gần thành phố.

dinh-cu-moose-jaw

4. Tỉnh bang Alberta

*Thành phố Claresholm

dinh-cu-alberta
Claresholm bình yên trong nền tuyết trắng

Vị trí: Claresholm là một thành phố nhỏ nằm ở phía Nam tỉnh bang Alberta. Tọa lạc trên Quốc lộ 2, nằm giữa Lethbridge và Calgary – nút giao thông quan trọng giữa 2 miền Nam, Bắc Alberta.

Dân số: Dao động trong khoảng 5000 – 6000 người dân. Mật độ dân số khoảng 466 người/ km2.

Đời sống: Claresholm vốn là trung tâm nông nghiệp, chuyên canh tác và coi sóc các trang trại. Trong những năm gần đây, Claresholm đã lấn sân sang chế biến thực phẩm và sản xuất cả hàng hóa nông nghiệp và phi nông nghiệp như công nghiệp, thương mại,… Nền kinh tế ở bang Alberta nói chung và Claresholm nói riêng khá phát triển; Claresholm là một trong những thành phố có mức thuế thấp để động viên gia tăng dân số cũng như cải thiện đời sống của người dân.

Thời tiết: Thời tiết ở Claresholm khá ẩm ướt và khắc nghiệt. Vào mùa đông, gió Chinook sẽ thay đổi nhiệt đồ từ dưới mức đóng băng lên trên mức đóng băng chỉ trong vài giờ. Các học viên chọn thành phố này làm nơi học tập và định cư nên chuẩn bị quần áo chống lạnh kỹ càng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: Tương tự như Moose Jaw, Claresholm không có nhiều sự lựa chọn trường lắm. Eduphil Overseas xin gợi ý 2 trường:

dinh-cu-claresholm

5. Tỉnh bang British Columbia

*Thành phố West Kootenay

dinh-cu-west-kootenay
Phố nhỏ West Kootenay bình yên

Vị trí: Kootenays nằm trong khu vực Đông Nam British Columbia, khá sát với biên giới Mỹ. Xung quanh thành phố có rất nhiều sông núi, đơn cử như Seilkirks, Valhallas hay Purcells. Tên của thành phố này được lấy từ con sông Kootenays và chia làm ba vùng là vùng phía Tây, Trung Tâm và phía Đông. Khu vực West Kootenay đặt ra để phân biệt với 2 vùng còn lại.

Dân số: Mỗi vùng của Kootenays có khoảng 50,000 – 60,000 người.

Đời sống: West Kootenays có khá nhiều phong cảnh đẹp do địa thế thành phố. Do ít người nên đời sống ở đây khá yên bình với nền kinh tế ổn định; tập trung vào doanh nghiệp thương mại. Kootenays hiện có tỷ lệ thất nghiệp là 6,3%; tuy nhiên vẫn còn rất nhiều các offer ngành nghề đa dạng vẫn chưa tìm được ứng viên. Đây là cơ hội tốt của các bạn sinh viên vì tỷ lệ tìm được việc làm và đậu định cư rất cao.

Thời tiết: Thời tiết ở đây cũng mang nét đặc trưng của khí hậu Canada. Mùa hè khô nóng và mùa đông tuyết có tuyết rơi; tuy nhiên mùa hè ở đây khá giống Việt Nam. Vào đầu tháng 7 hoặc tháng 8 nhiệt độ có thể lên đến 35 – 37 độ C.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: Sinh viên ở thành phố West Kootenay thường theo học tại 2 ngôi trường dưới đây

dinh-cu-west-kootenay

*Thành phố Vernon

dinh-cu-british-columbia
Bạn có muốn định cư tại thành phố Vernon?

Vị trí: Vernon là một thành phố xinh đẹp và an toàn; được bình chọn là nơi đáng sống nhất tại British Columbia. Vernon nằm rất gần thành phố Vancouver và chỉ cách sân bay quốc tế 30 phút nếu đi bằng ô tô.

Dân số: Vernon có dân số khoảng 50.000 người.

Đời sống: Khác với một vài thành phố ở Canada, người dân Vernon giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh mà không sử dụng tiếng Pháp. Không chỉ sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên ấn tượng; thành phố còn gây ấn tượng với với sự tiện nghi, hiện đại và vô cùng phát triển. Vernon là top thành phố đáng sống tại tỉnh bang British Columbia cũng như sự lựa chọn lý tưởng để học tập và sinh sống. Kinh tế ở Vernon hình thành trên nền tảng nông nghiệp, du lịch và thương mại; mở ra một thị trường việc làm sôi động cho du học sinh và người định cư.

Thời tiết: Thời tiết ở đây rất thuận lợi với mùa hạ khô ráo; không bị ẩm ướt như nhiều những vùng khác. Mùa đông cũng ôn hòa hơn hẳn và không kéo dài, nhiệt độ trung bình chỉ 23 độ C.

Gợi ý một vài ngôi trường tiêu biểu: 

dinh-cu-vernon

Qua bài viết này, chúng tôi đã khái quát các thông tin cơ bản về 11 thành phố của Canada ưu tiên định cư. Nếu cần hỗ trợ gì thêm, vui lòng để lại thông tin liên hệ và đội ngũ Eduphil Overseas sẽ lập tức liên hệ với bạn.

Công ty tư vấn du học Eduphil

Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC); 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.

VP Hà Nội: Phòng 12, tầng 6, Sky City Tower A; 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, HN.

VP Hải Phòng: 30 Tây Trung Hành; đường Trung Lực, p.Đằng Lâm, q.Hải An, HP. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *