Múi giờ Canada và Việt Nam – Những điều bạn chưa biết

mui-gio-canada-va-viet-nam

MÚI GIỜ CANADA VÀ VIỆT NAM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

mui-gio-canada-va-viet-nam
“Time zone” tại đất nước lá phong có gì đặc biệt?

Có một chủ đề mà hầu hết những ai lần đầu đặt chân đến đất nước Canada luôn cần tìm hiểu đó là múi giờ Cacanada và Việt Nam khác nhau như thế nào? Tìm hiểu về việc chênh lệch múi giờ luôn là “bước đi” quan trọng trước mỗi chuyến bay. Nó sẽ giúp bạn tránh được vô vàn những rắc rối. Đặc biệt là về vấn đề sức khỏe; khi đồng hồ sinh học của cơ thể chưa kịp thích nghi với khung giờ mới. Nào! Bây giờ chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu tất tần tật về múi giờ Canada và Việt Nam nhé!

MÚI GIỜ Ở VIỆT NAM

Hiện tại, đất nước Việt Nam chúng ta sử dụng khung “time zone” là UTC +7 hay còn gọi là “múi giờ Đông Dương”.

UTC + 7 hiện đang được áp dụng tại 5 quốc gia: Lào, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Indonesia. Bạn có thể tìm thấy các ứng dụng “time zone” trên điện thoại hay phần mềm máy tính; với những cái tên hiển thị quen thuộc: Bangkok, Hanoi hay Jakarta…

MÚI GIỜ CANADA

mui-gio-canada-va-viet-nam
6 khung “time zone” của Vương quốc mùa đông

Không giống Việt Nam; Canada là quốc gia có diện tích lãnh thổ đứng thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Liên Bang Nga). Chính vì vậy, việc các vùng lãnh thổ trên đất nước này trải rộng trên các múi giờ cũng là điều tất yếu. Để tính được giờ của Canada hiện tại; bạn phải nắm được 6 múi giờ chính mà đất nước lá phong này áp dụng từ Đông sang Tây như sau:

  • Vùng Thái Bình Dương: UTC – 8:00
  • Khu vực miền Trung: UTC – 6:00
  • Vùng Đại Tây Dương: UTC – 4:00
  • Khu vực miền Đông: UTC – 5:00
  • Khu vực miền núi: UTC – 7:00
  • Vùng Newfoundland: UTC – 3:30

Đặc biệt, một số vùng tại Canada còn áp dụng cả “quy ước giờ mùa hè”; hay còn gọi là giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày – Daylight saving time. Với quy ước này; một số khu vực tại Canada vào mùa hè sẽ có “time zone” sớm hơn so với mùa đông là một giờ.

CÁCH TÍNH GIỜ CỦA CANADA HIỆN TẠI SO VỚI VIỆT NAM THEO TỪNG VÙNG LÃNH THỔ

mui-gio-canada-va-viet-nam
Bạn có biết giờ của Canada hiện tại so với Việt Nam được tính như thế nào chưa?

Múi giờ Thái Bình Dương (UTC – 8:00)

UTC – 8:00 là “time zone” chuẩn Thái Bình Dương; được áp dụng trong mùa thu và mùa đông của cả vùng British Columbia. Riêng mùa xuân và mùa hè, khung “time zone” tại khu vực này sẽ áp dụng “Daylight saving time” với tên gọi giờ ánh sáng ngày Thái Bình Dương UTC – 7:00.

Và UTC – 8:00 cũng chính là múi giờ Canada Vancouver; thành phố cảng xinh đẹp trực thuộc tỉnh bang British Columbia. Vậy nếu tính theo múi giờ Canada Vancouver này thì “time zone” khu vực này so với Việt Nam sẽ là 15 giờ.

Múi giờ miền Trung (UTC – 6:00)

UTC – 6:00 chính là “time zone” được áp dụng tại toàn tỉnh bang Manitoba; và một phần nhỏ của vùng Tây Bắc bang Ontario. Múi giờ miền Trung và cũng là múi giờ Ontario Canada (khu vực Tây Bắc); sẽ được tính bằng cách lấy giờ quốc tế trừ đi 6 tiếng. Theo cách tính này, ta có thể thấy múi giờ Ontario Canada khu vực Tây Bắc; so với Việt Nam cách nhau 13 giờ.

Múi giờ Đại Tây Dương (UTC – 4:00)

mui-gio-canada-va-viet-nam
UTC – 4 là múi giờ Đại Tây Dương

Đối với khu vực Đại Tây Dương; khung “time zone” sẽ được tính bằng cách lấy giờ phối hợp quốc tế (UTC) trừ đi 4 tiếng. Bằng cách này, ta có thể tính được múi giờ của khu vực này; cách đất nước chúng ta chính xác là 11 giờ. “Time zone” Đại Tây Dương sẽ được áp dụng tại vùng ven biển Newbruswick và bán đảo Nova Soctia.

Múi giờ miền Đông (UTC – 5:00)

Bước đến miền Đông Canada, chính là bước đến khu vực tỉnh bang Ontario; Quebec và Đông Trung Nuvanut. Tiêu biểu nhất trong các tỉnh bang đó chính là các thành phố Toronto, Quebec, Motreal và thủ đô Ottawa. Vì vậy, cách tính múi giờ miền Trung và cũng chính là cách tính múi giờ Ontario Canada, múi giờ Canada Ottawa; giờ Quebec Canada, và giờ Canada Montreal.

Muốn biết chính xác múi giờ Ontario Canada, múi giờ Canada Ottawa; giờ Quebec Canada, và giờ Canada Montreal tại khu vực miền Đông; bạn cứ lấy giờ UTC trừ đi 5 giờ là được. Như vậy, múi giờ miền Đông Canada so với Việt Nam sẽ là 12 giờ.

Múi giờ miền Núi (UTC – 7:00)

UTC – 7 chính là “time zone” chuẩn tại khu vực miền Núi của Bắc Mỹ vào các mùa thu đông. Tương tự như trên; bạn có thể tính múi giờ chính xác của khu vực này bằng cách lấy UTC trừ đi 7 tiếng. Và đây cũng là cách tính “time zone” cho các vùng lãnh thổ tỉnh bang Alberta; phía Tây Bắc bang Territories; cũng như khu vực Đông Nam và Đông Bắc tỉnh bang British Columbia. Vì thế, 2 thành phố là Calgary và Edmonton thuộc các tỉnh bang trên cũng sẽ áp dụng múi giờ UTC – 7 này.

Tuy nhiên, vào mùa xuân và mùa hè; múi giờ Edmonton Canada, giờ Alberta Canada, giờ Canada Calgary sẽ áp dụng “time zone” UTC – 6:00. Từ đó, ta có thể tính được múi giờ Edmonton Canada, giờ Alberta Canada, giờ Canada Calgary so với nước ta sẽ là 14 giờ vào mùa thu đông; và 13 giờ vào mùa xuân hè.

Múi giờ Newfoundland (UTC – 3:30)

“Time zone” thứ 6 này chính là khu vực tỉnh bang Newfoundland và Labrador. Cách tính đơn giản như trên, lấy giờ UTC trừ cho 3 tiếng rưỡi. Vậy “time zone” Newfoundland chính xác sẽ cách Việt Nam 10 giờ 30 phút.

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN TRÁNH GẶP RẮC RỐI VÌ HIỆN TƯỢNG LỆCH “TIME ZONE” KHI ĐẾN CANADA

mui-gio-canada-va-viet-nam
Học cách ứng phó với hội chứng lệch “time zone” khi đến Canada

Việc phải di chuyển đến một đất nước chênh lệch múi giờ nhiều như Canada; sẽ rất dễ khiến bạn gặp rắc rối về tình trạng sức khỏe. Nếu không chú ý, đồng hồ sinh học của cơ thể bạn có thể sẽ bị đảo lộn và mất cân bằng. Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu về các múi giờ Canada Vancouver, múi giờ Ontario Canada; múi giờ Canada Ottawa, giờ Quebec Canada, giờ Canada Montreal; múi giờ Edmonton Canada, giờ Alberta Canada, giờ Canada Calgary. Bạn cần bỏ túi một vài bí quyết đối phó với hội chứng lệch “time zone” mà bạn sẽ phải đối mặt sắp tới.

Một hiện tượng thường gặp khi gặp khi từ Việt Nam di chuyển đến các nước phía Tây; bạn sẽ có cảm giác buồn ngủ sớm. Đó là do hiện tượng giảm “time zone”. Ngược lại, khi di chuyển đến các nước phía Đông như Canada; bạn sẽ có cảm giác rất khó ngủ vì dường như đêm đến sớm hơn bình thường. Điều này sẽ dẫn tình trạng mệt mỏi khi thức dậy vào các ngày tiếp theo. Tuy nhiên, chứng mệt mỏi do bị lệch “time zone” này bạn hoàn toàn có thể khắc phục.

Phương pháp giúp bạn thích nghi với hiện tượng lệch “time zone”

mui-gio-canada-va-viet-nam
Làm cách nào tinh thần vẫn thoải mái dù phải thay đổi đồng hồ sinh học?
  • Giữ nước luôn là yếu tố luôn quan trọng hàng đầu giúp cân bằng thân nhiệt cơ thể. Bạn cần bổ sung thật nhiều nước lọc vào thời điểm này. Nên nhớ, phải là nước lọc. Các loại nước trái cây hay nước có gas sẽ không có tác dụng.
  • Nên nhắm mắt và ngủ một chút khi lên máy bay.
  • Nên giữ bụng đói trong khi bay; và dùng ngay một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất khi vừa hạ cánh.
  • Tuyệt đối không nên uống các thức uống có chất kích thích: rượu bia, cà phê, trà…
Một số lưu ý khác

Nếu nơi bạn đến là thời điểm vào ban ngày; trong quá trình bay bạn nên đọc sách, nghe nhạc, chứ đừng nên ngủ. Ngược lại, nếu điểm đến rơi vào ban đêm, bạn nên tranh thủ chợp mắt nghỉ ngơi để cơ thể dễ phục hồi năng lượng.

Trong những ngày đầu tại đất nước lá phong, bạn nên tập thói quen ăn uống, ngủ nghỉ theo “time zone” mới. Bạn càng chủ động; đồng hồ sinh học của cơ thể càng nhanh chóng thích nghi và không còn mệt mỏi.

Bạn thấy đấy, để có một chuyến hành trình hoàn hảo; bạn đâu chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu thông tin về giờ của Canada hiện tại. Bạn còn phải biết cách tính “time zone” chính xác của từng khu vực trên lãnh thổ đất nước. Cũng như nắm rõ các bí quyết giúp cơ thể thích nghi tốt với “đồng hồ sinh học” mới. Với bài viết trên; Eduphil tin rằng bạn đã nắm được tất tần tật các thông tin cần thiết về múi giờ Canada Vancouver, múi giờ Ontario Canada; múi giờ Canada Ottawa; giờ Quebec Canada, giờ Canada Montreal; múi giờ Edmonton Canada, giờ Alberta Canada, giờ Canada Calgary. Chúc bạn có một chuyến hành trình khám phá; học tập tại đất nước Canada thật trọn vẹn nhé!

>> 5 Điều quan trọng cần biết về các sân bay tỉnh bang Ontario khi đến Canada

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *