Người Canada nói tiếng gì trong giao tiếp – Thông tin không thể bỏ qua

Người Canada nói tiếng gì?

Là một quốc gia trẻ, Canada thu hút lượng lớn dân cư từ khắp thế giới đến học tập và sinh sống. Chính điều này góp phần tạo nên sự đa dạng trong văn hóa và ngôn ngữ. Vậy một quốc gia đa sắc tộc như xứ sở này sẽ sử dụng ngôn ngữ gì? Cùng tìm hiểu người Canada nói tiếng gì qua bài viết sau.

nguoi-canada-noi-tieng-gi
Ngôn ngữ Canada

Canada – Quốc gia đa ngôn ngữ

Trải dài trên diện tích rộng lớn, Canada là quốc gia đa ngôn ngữ. Được mệnh danh là thiên đường di cư, xứ sở này là điểm đến lý tưởng của những người dân nhập cư từ mọi miền trên thế giới. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của hàng trăm ngôn ngữ được sử dụng trên toàn đất nước như tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, tiếng Punjabi, tiếng Tây Ban Nha,… Tuy nhiên, tiếng Anh và tiếng Pháp là phổ biến hơn cả.

nguoi-canada-noi-tieng-gi
Ngôn ngữ phổ biến ở Canada

Được Hiến Pháp công nhận, tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Canada. Tất cả điều luật, văn bản thông báo, dịch vụ… trên khắp đất nước đều được ban hành và thể hiện bằng cả hai ngôn ngữ này. Vì vậy công dân Canada nói riêng và cộng đồng dân cư muốn làm việc và sinh sống tại đây nói chung đều phải hiểu và sử dụng được tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Đối với trẻ em Canada, ngay từ lúc bắt đầu bước vào bậc tiểu học, tiếng Anh và tiếng Pháp đều được dạy song song. Tùy vào lịch sử và điều luật của từng khu vực trên khắp cả nước, tiếng Anh hay tiếng Pháp sẽ được yêu cầu bắt buộc.

Người Canada nói tiếng Anh

Những người nhập cư đầu tiên vào Canada đến từ nước Anh và nước Mỹ, vì vậy tiếng Anh trở thành ngôn ngữ đầu tiên hình thành trên quốc gia này. Gần 60% người dân sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Do tiếng Anh được gia nhập bởi dòng người chạy trốn khỏi cuộc cách mạng Mỹ nên nhìn chung tiếng Anh Canada gần giống với tiếng Anh Mỹ. Tuy nhiên tiếng Anh ở đây vẫn mang những nét đặc trưng riêng, đậm chất phương ngữ Canada.

nguoi-canada-noi-tieng-gi
Tiếng Anh ở Canada

– Ở một số vùng, khẩu ngữ tiếng Anh chịu ảnh hưởng của tiếng Pháp.

– Một phần ngữ âm học, âm vị học, hình thái học, cú pháp và từ vựng tương tự như của khu vực Tây và Trung bộ của Hoa Kỳ.

– Các tỉnh thuộc biên giới Canada – Mỹ có tiếng Anh tương đồng với các vùng như Upper Midwest & Great Lake.

– Âm vị học và ngữ âm học ở vùng Tây Canada giống hệt tiếng Anh ở vùng Tây Bắc hoa Kỳ.

Tiếng Anh được 3/5 dân số Canada sử dụng trên khắp tất cả tỉnh, bang đất nước nên hầu hết du học sinh, người nhập cư đến đây đều chọn tiếng Anh để giao tiếp. Trước khi sang Canada, nên thành thạo tiếng Anh để thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Người Canada nói tiếng Pháp

Vào thế kỷ 17, những người định cư từ Pháp đã mang tiếng mẹ đẻ đến với Canada. Hơn 22% dân số Canda sử dụng tiếng Pháp. Đây là 1 trong 2 ngôn ngữ chính thức tại Canada, được pháp luật công nhận sử dụng bình đẳng với tiếng Anh.

nguoi-canada-noi-tieng-phap
Tiếng Pháp ở Canada

Cộng đồng nói tiếng Pháp tập trung chủ yếu tại Quebec. Hơn 77% dân số Quebec là người gốc Pháp , sử dụng tiếng Pháp là chủ yếu. Ngoài ra, có khoảng 1 triệu người ở các tỉnh khác sử dụng tiếng Pháp. Ngôn ngữ này được dùng ở vùng Ontario và các tỉnh thuộc Đại Tây Dương. 1-2% dân số ở  Alberta, và Nam Manitoba như tỉnh New Brunswisk sử dụng tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ.

Tiếng Pháp được dùng trong giảng dạy, tòa án song song với tiếng Anh. Vì vây nếu các sinh viên muốn du học tai các trường ở Quebec, bên cạnh tiếng Anh nên củng cố thêm tiếng Pháp để hòa nhập cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *