Những điều bạn cần biết về lịch sử nước Úc

Tổng quan về lịch sử nước Úc

Úc không chỉ là một đất nước phát triển về mặt khoa học, kinh tế, kỹ thuật mà còn thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây tham quan mỗi năm. Để hiểu rõ hơn về đất nước xinh đẹp này hãy cùng khám phá những điều cần biết về lịch sử nước Úc qua bài viết sau đây nhé!

lich-su-nuoc-uc

Lịch sử nước Úc

Lịch sử nước Úc trước thế kỷ XX

Theo nghiên cứu, đến nay người ta vẫn cho rằng cư dân từ thời nguyên thủy ở Úc vốn có nguồn gốc đến từ Indonesia. Họ đã đến đây theo đường biển từ 40.000 đến 70.000 năm trước. Đã có rất nhiều những phong tục truyền thống lâu đời do những người thổ dân này đã được tạo ra và gìn giữ đến thời nay.

Đến thế kỉ XVI, những cuộc đổ bộ của người Châu Âu lên vùng đất này chính thức được biết đến vào năm 1606 nhờ sự khám phá của một nhà hàng hải người Hà Lan tên là Willem Janszoon. Liên tiếp sau đó là các cuộc khám phá không ngừng của các nhà thám hiểm nổi tiếng, và có đến 29 nhà thám hiểm Hà Lan đã đặt chân lên vùng đất mới này, chính vì vậy mà họ đã đặt tên cho lục địa này là “ Tân Hà Lan”. Khi thuyền trưởng  thuyền trưởng James Cook lái thuyền đi qua đây đã nghiên cứu lâp bản đồ và  tuyên bố đây là vùng lục địa thuộc chủ quyền của Anh Quốc.

Trong những thế kỷ theo, chính quyền Anh Quốc đã tiến hành các hoạt động khẳng định chủ quyền, như đưa các hạm đội, các binh lính và tù nhân lên sinh sống trên vùng đất này. Các bộ phận dân cư dần hình thành và thực hiện các phương thức sinh hoạt, phát triển các nền văn hóa mới.

lich-su-nuoc-uc

Vùng lục địa nước Úc

Sau thế kỷ XX

Ngày 01-01-1901, Úc chính thức trở thành một quốc gia hoạt động độc lập riêng biệt. Nhân dân và các lực lượng quân đội Úc đã cùng với lực lượng Anh Quốc trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt để dành được độc lập tự do như ngày hôm nay. Lịch sử nước Úc cho thấy nơi đây đã trải qua rất nhiều giai đoạn khó khăn.

Các cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, nạn đói, nạn mù chữ, thất nghiệp chiếm tỷ lệ cao khiến nhân dân nơi đây khó khăn trăm bề đặc biệt trong năm 1931. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng của nhân dân nơi đây, chỉ sau 2 năm, kinh tế đất nước đã hồi phục một cách nhanh chóng và không ngừng phát triển cho tới tận ngày nay.

nuoc-uc-trong-chien-tranh

Nước Úc sau thế kỷ XX

Úc tiếp tục cùng Anh Quốc “ kề vai sát cánh” trong chiến tranh thế giới thứ hai, đồng thời tạo thêm được mối quan hệ liên minh với cả Hoa Kỳ. Trong cuộc tiến công của không lực Nhật , chính Hoa Kỳ đã góp một phần khong nhỏ vào chiến thắng trên Biển San Hô, bảo vệ Úc khỏi những tổn thất lớn nhất.

Các cuộc di dân từ Châu Âu sang sau đó đã giúp cho nền kinh tế – khoa học- kỹ thuật của Úc phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, nền văn hóa tại đây cũng thêm phần phong phú và thú vị. Sự bùng nổ của việc sử dụng nguyên liệu thô trên toàn thế giới đã tạo điều kiện cho nền kinh tế Úc phát triển vượt bậc, vươn lên mạnh mẽ sau những tổn thất của chiến tranh.

Tình hình chính trị

Sự bất ổn trong chính trị đã khi giữa các Đảng cầm quyền nảy sinh khá nhiều tranh cãi và mâu thuẫn trong việc xây dựng bộ máy chính quyền cho đất nước. Đảng Lao Động chủ trương hòa bình, triệt thoái lực lượng quân đội đang đóng quân tại Việt Nam, cho nhân dân quyền làm chủ ruộng đất cùng các chủ trương về y tế, giáo dục có lợi cho dân.

Nhưng Đảng. này vẫn gặp phải những khó khăn và bị hạn chế bởi thế lực thù địch và phe đối lập. Năm 1975, Đảng Lao Động thất thủ, buộc nhường quyền cai quản lại cho Đảng Tự Do. Mãi đến năm 1983, dưới sự lãnh đạo nguyên lãnh tụ công đoàn Bob Hawke, Đảng Lao Động mới chính thức giành lại quyền nắm giữ bộ máy nhà nước của mình.

lich-su-nuoc-uc

Nước Úc hiện đại

Hiện nay, Úc đã ngày càng tiếp thu, phát minh và đang làm chủ rất nhiều nên khoa học kỹ thuật hiện đại giúp cho nền kinh tế nơi đây phát triển vượt bậc. Nét đẹp cảnh quan và văn hóa cũng góp phần đưa du lịch Úc trở nên vô cùng thu hút, đem lại nguồn lợi nhuận mỗi năm không hề nhỏ.

Có thể nói rằng, trải qua những giai đoạn thăng trầm của lịch sử nước Úc, nơi đây xứng đáng có được những thành tựu rực rỡ như ngày hôm nay.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *