Những điều bạn chưa biết về ý nghĩa quốc huy Canada

Bạn biết gì về quốc huy của Canada?

Chắc chắn khi nhắc tới Canada, bạn sẽ nhớ đến hình ảnh chiếc lá phong tượng trưng, nhưng bạn đã biết gì về quốc huy của Canada hay chưa? Chắc chắn bạn chưa bao giờ đọc điều này tại bất cứ nơi nào, đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về ý nghĩa quốc huy Canada và những con vật biểu tượng của quốc gia Canada dưới đây.

Sự hình thành đất nước Canada

Bắt đầu từ thời điểm cuối thế kỷ 15, những đoàn thám hiểm của Pháp và Anh thám hiểm tại khu vực Bắc Mỹ, rồi sau đó là định cư, dọc theo khu vực duyên hải Đại Tây Dương. Sau Chiến tranh Bảy năm, Pháp đã phải nhượng lại toàn bộ thuộc địa của họ tại Bắc Mỹ cho Anh Quốc vào năm 1763. Đến năm 1867, ba thuộc địa của Anh Quốc tại Bắc Mỹ liên hiệp, hình thành Quốc gia tự trị Canada gồm bốn tỉnh.

Tiếp theo, Canada có những biến thiên về lãnh thổ và tăng quyền tự trị từ Đế quốc Anh, chính thức hóa bằng Pháp lệnh Westminster năm 1931. Đạo luật Canada năm 1982 cắt đứt những tàn dư của sự phụ thuộc tư pháp vào nghị viện Anh Quốc.

Năm 1868, quốc huy đầu tiên của Canada đã được tạo ra. Trong quốc huy gồm có 4 phần với biểu tượng của 4 tỉnh là Ontario, Québec, Nova Scotia và New Brunswick.

quoc-huy-canada
Quốc huy của liên bang hóa Canada năm 1868

Qua nhiều thế kỷ, các yếu tố của phong tục dân cư nguyên trú, người Pháp, người Anh, và người nhập cư gần đây kết hợp thành văn hóa Canada. Văn hóa Canada cũng chịu ảnh hưởng mạnh của láng giềng là Hoa Kỳ. Canada hiện gồm có mười tỉnh và ba lãnh thổ, sở hữu một chế độ dân chủ nghị viện và một chế độ quân chủ lập hiến.

Ý nghĩa quốc huy của đất nước Canada.

Trải qua nhiều lần thay đổi quốc huy khi lần lượt sát nhập các tỉnh bang sau này, quốc huy đã được định hình chính thức vào năm 1994. Lúc này quốc huy được bổ sung với nhiều biểu tượng khác nhau bao quanh lá chắn, phía bên dưới có thêm 1 dải lụa cùng dòng tiêu ngữ Amari Usque Admare, có nghĩa là biển nối biển.

Với ý nghĩa mong muốn có một quê hương tốt đẹp hơn, quốc huy cũng thể hiện cách điệu lá phong của Canada với hai màu chủ đạo đen và trắng nổi bật.

quoc-huy-canada-1994
Quốc huy Canada năm 1994

Quốc huy Canada thể hiện chủ quyền cũng như quyền sở hữu quốc gia. Chúng được sử dụng như một dấu ấn của chính quyền bởi các cơ quan chính phủ và đại diện khác nhau. Bao gồm cả thủ tướng và Nội các, và hầu hết các tòa án, bao gồm cả Tòa án tối cao, cũng như Lực lượng Vũ trang Canada và Cảnh sát Hoàng gia Canada

Nó cũng có mặt trên tất cả các mệnh giá tiền polymer của tiền giấy, cũng như trên bìa cuốn hộ chiếu Canada khi cấp cho công dân nước này.

Bạn biết gì về con vật biểu tượng của Canada?

Gần như các quốc gia đều có một con vật biểu tượng cho đất nước của mình, bạn sẽ phải bất ngờ bởi Canada có tới 2 loài vật biểu tượng.

Hải ly Bắc Mỹ

Hải ly là loài động vật gặm nhấm lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ, và là loài động vật gặm nhấm lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau lợn nước Nam Mỹ. Chúng bơi lặn rất giỏi nhưng lại chậm chạp khi di chuyển trên mặt đất nên thường có xu hướng ở dưới nước nhiều nhất có thể. Bộ răng chắc khỏe cùng khả năng sinh sản tốt khiến chúng khác biệt rất nhiều so với Hải ly Châu Âu.

Con vật này được coi là một trong những biểu tượng quốc gia của Canada, hải ly được in hình trên đồng 5-xu của Canada và trên con tem bưu điện đầu tiên của Canada, “Three Penny Beaver”. Sanford Fleming là người đã đưa ra Hệ thống giờ tiêu chuẩn và tem thư Canada, giúp Hải ly trở thành một biểu tượng quốc gia khi ông đưa hình hải Ly lên con tem này.

hai-ly-canada
Hải ly Bắc Mỹ

Nó cũng là con vật biểu tượng của tiểu bang Oregon và tiểu bang New York, và là một huy hiệu phổ biến của các trường kỹ thuật trong đó có Viện Kỹ thuật California và Viện Kỹ thuật Massachusetts, cũng như linh vật của Đại học Tiểu bang Oregon. Hải Ly cũng có mặt trên huy hiệu của Đại học Toronto và Trường Kinh tế London.

Ngựa Canadia

Đây là giống ngựa có nguồn gốc từ Canada và là một trong những con vật biểu tượng của đất nước này. Hầu hết ngựa Canada đều có màu sẫm đen hoặc nâu hạt dẻ, giống ngựa này có thân ngắn, ngực và lưng rộng tạo ra ấn tượng về sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Giữa thế kỷ XIX, hàng ngàn con ngựa Canada được nhập khẩu vào Mỹ và được sử dụng trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ với vị trí pháo binh và kỵ binh. Giống ngựa này được nhận định rằng: “Ngựa Canada đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của cuộc chiến tranh đó. Nó thậm chí còn được cho rằng miền Bắc chiến thắng đơn giản là trên thực tế là binh sĩ của họ đã có con ngựa tốt hơn”

ngua-canada-bieu-tuong
Ngựa Canadia

Năm 1909, Quốc hội Canada tuyên bố ngựa Canadia trở thành con vật biểu tượng của đất nước. Ngay trong năm 2002, Đạo luật Nghị viện đã thông qua việc thực thi một biểu tượng động vật quốc gia cho loài vật này. Trong năm 2010, các cơ quan lập pháp của Quebec đặt tên nó là giống ngựa di sản của tỉnh.

Ngày nay, Canada nằm trong số những quốc gia phát triển và giàu nhất thế giới, chỉ số phát triển con người cao thứ 11. Là nơi thu hút đông đảo lượng du khách từ khắp nơi trên thế giới, chính vì vậy nếu bạn đang có ý định du lịch Canada, đừng bỏ qua những thông tin quan trọng về quốc huy cũng như con vật biểu tượng của Canada nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *