Tìm hiểu 10 điều kiện chính sách mua nhà định cư của sở di trú Úc

Các câu hỏi thường gặp về sở di trú Úc

Sở di trú Úc là một cơ quan có liên quan và chịu trách nhiệm đến các vấn đề về việc xin visa, nhập cảnh, vấn đề về du học, nhập tịch vv… Đặc biệt là nếu bạn có ý định nhập cư và sinh sống lâu dài ở Úc, thì cần phải nắm chắc các thông tin, chính sách mà sở di trú đưa ra. Hay là điều kiện, chính sách định cư tại Úc, hay mua nhà ở Úc có được định cư không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về việc di trú tại Úc để có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị các hồ sơ thủ tục nhé

so-di-tru-uc
Đất nước Úc tuyệt đẹp

Xu hướng định cư tại Úc

Nước Úc là một trong những đất nước đáng sống nhất. Đời sống vật chất và tinh thần ở nước này vô cùng tốt. Sự giao thoa văn hóa ở đây khiến những người nhập cư cảm thấy hòa đồng và bình đẳng. Chính vì thế mà Úc là đất nước được nhiều người Việt Nam chọn để định cư nhất.

Các điều kiện định cư tại Úc chủ yếu dựa vào hình thức diện định cư. Có 4 diện định cư chủ yếu khi xét điều kiện tại Úc: định cư theo diện đầu tư, doanh nhân; định cư tại Úc theo diện tay nghề (làm việc trung và dài hạn tại đây); định cư theo diện gia đình (được người thân bảo lãnh); định cư tại Úc theo diện kết hôn.

Điều kiện định cư tại Úc cần phải có

Định cư theo diện tay nghề chính là một trong những đối tượng có cơ hội được sở di trú Úc xét duyệt cho việc định cư ở lại đất nước này. Các ngành nghề dễ được tạo điều kiện nhất bạn có thể tham khảo ở phía trên, quan trọng là bạn có thể chứng minh được năng lực thực tế và có sự công nhận của các tổ chức chuyên môn của Úc.

so-di-tru-uc
Úc – Điểm đến của rất nhiều người

Đối với người định cư theo diện doanh nhân

Diện định cư theo đầu tư đã và đang được Úc đẩy mạnh nhằm khuyến khích các doanh nhân trẻ có tài năng và kiến thức sang làm việc và sinh sống tại đây. Đây là động thái nhằm củng cố và phát triển thêm nền kinh tế Úc thêm vững mạnh, cũng như làm đa dạng hơn nền văn hóa, đẩy mạnh nguồn vốn. Diện này còn cho phép các doanh nhân và những người thân như vợ chồng, con cái cùng qua định cư và sinh sống.

dieu-kien-dinh-cu-cua-so-di-tru-uc
Doanh nhân cư trú tại Úc

Dưới 55 tuổi (trên 55 tuổi khi có trong tay dự án phát triển kinh doanh đem lại lợi nhuận cực kỳ cao cho nước Úc). Không có tiền án tiền sử, chưa từng có hành vi vi phạm pháp luật.

Là doanh nhân, chủ doanh nghiệp, người góp vốn doanh nghiệp hoặc là nhà đầu tư đã có lý lịch kinh doanh thành công, có đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản,……. Phải chứng minh được tài chính (đủ để kinh doanh và đầu tư tại Úc), không có bất kỳ số nợ nào. Phải có thư bảo lãnh của 1 tiểu bang thuộc Úc và thang điểm di trú phải đạt đủ 65 điểm. Có bằng tiếng Anh IELTS hoặc vượt qua kỳ thi kiểm tra tiếng Anh của đất nước này.

Đối với người định cư tại Úc theo diện gia đình bảo lãnh

Đây là diện thường thấy khi đã có người thân sinh sống và có quốc tịch Úc. Sẽ có khá nhiều nhóm bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia đình như nhóm vợ chồng, nhóm cha mẹ, nhóm con cái, nhóm người thân…

Người bảo lãnh là công dân Úc hoặc thường trú nhân của Úc sống tại đây trên 2 năm. Người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên. Người được bảo lãnh phải chứng minh khả năng quay về Việt Nam sau khi visa vào Úc hết thời hạn.

Cả 2 bên phải chứng minh được mối quan hệ của nhau: cha/mẹ, vợ/chồng, ông bà,con cái, con nuôi, anh chị em ruột, cháu nội/ngoại. Trong cùng một thời gian chỉ có thể bảo lãnh được duy nhất 1 người. Có thể bị yêu cầu đóng tiền bond nếu cần thiết. Đảm bảo sức khỏe tốt, lý lịch trong sạch. Hồ sơ cần có thêm trình độ học vấn và trình độ tiếng Anh.

Tuy nhiên, bên cạnh việc người bảo lãnh và người được bảo lãnh thỏa mãn đủ các yêu cầu mà sở di trú đưa ra, thì thường thời gian để hồ sơ này có thể được xét duyệt có khi phải chờ đợi đến 10 năm.

Với diện định cư theo tay nghề

Người định cư theo tay nghề sẽ được mời nộp hồ sơ định cư. Ngành nghề làm việc bắt buộc phải nằm trong danh sách ngành nghề trung và dài hạn (MLTSSL). Độ tuổi người định cư phải dưới 45 tuổi.

dieu-kien-dinh-cu-tai-uc
Lao động có tay nghề nhập cư Úc

Đối với diện này thì bạn cần đạt một số điểm visa để đảm bảo đáp ứng được kỹ năng mà quốc gia này yêu cầu. Có bằng tiếng Anh và sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Người định cư phải đạt tối thiểu 60 điểm của thang điểm di trú (một số ngành nghề khác như kế toán, IT thì điểm này phải cao hơn…).

Điều kiện định cư tại Úc theo diện kết hôn

Đây cũng là dạng thường gặp khi kết hôn giữa người vợ hoặc chồng đã có quốc tịch Úc. Có 2 loại visa cho diện này là kết hôn bên trong Úc hoặc là kết hôn bên ngoài Úc. Người bảo lãnh và người được bảo lãnh đều trên 18 tuổi. Trước khi hết hạn visa, người định cư sẽ kết hôn với người bảo lãnh và nộp đơn xin visa hôn nhân. Sau khi đã kết hôn, hai người phải sống chung và duy trì mối quan hệ này. Đảm bảo hết các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp trước khi được cấp visa kết hôn. Bạn cần nắm rõ những yêu cầu này để chủ động hơn trong việc kiểm tra các giấy tờ, hồ sơ xin di trú.

chinh-sach-quy-dinh-so-di-tru-uc
Định cư sau khi kết hôn tại Úc

Một số ngành nghề dễ xin thường trú tại Sở di trú Úc

Úc có diện tích đứng thứ 6 thế giới, và mỗi năm số dân cư xin nhập cư tại đây vô cùng lớn, đứng top đầu trên thế giới. Tuy nhiên, chính phủ Úc đặc biệt khá gắt gao trong việc xét duyệt các hồ sơ xin nhập cư vì lý do an ninh cũng như để có thể đảm bảo được tạo các công ăn việc làm đầy đủ cho người dân Úc. Những điều này không hề làm giảm đi số lượng hồ sơ xin định cư tại đây bởi chất lượng cuộc sống cũng như mức lương vô cùng thu hút tại đất nước xinh đẹp này.

Nhưng đừng lo, Úc luôn có những kế hoạch, những vị trí dành cho một số ngành nghề có vai trò quan trọng và cần thiết cho đất nước mình. Thậm chí, nếu bạn có khả năng lành nghề, chuyên môn cao với các ngành nghề này thì bạn còn có hoàn toàn quyền lựa chọn và được hỗ trợ về nơi định cư và chỗ làm việc. Các ngành nghề này bao gồm y tá, thợ điện, giáo viên trung học, thợ cơ khí, thợ ráp máy. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tại Úc hiện cũng đang thiếu nhân lực rất lớn. Vì vậy với các hồ sơ xin định cư liên quan đến các ngành nghề này thường sẽ được ưu tiên xét duyệt hơn nếu có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được đưa ra.

quy-dinh-dieu-kien-so-di-tru-uc
Lao động thường trú tại Úc

Những thông tin cơ bản về thị trường bất động sản tại Úc

Trên thế giới Úc đứng thứ hai về thị trường bất động sản. Giá bất động sản tại Úc hiện đang tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng 7 – 10 % trong gần 100 năm qua. Thậm chí, bất chấp ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới 2007 – 2009, giá nhà đất ở Úc vẫn không giảm mà lại còn tăng trưởng liên tục trong khi Mỹ, Anh và những quốc gia phát triển khác có chiều hướng giảm đáng kể.

Mua nhà ở Úc có được định cư hay không?

Trước hết bạn nên xem xét kỹ lưỡng những yêu cầu cần thiết để có thể chắc chắn được định cư tại Úc

Theo luật hiện hành, chỉ có những người đã có thường trú hoặc quốc tịch Úc thì mới được mua nhà và đứng tên nhà tại Úc. Còn đối với tất cả đối tượng không nằm trong hai diện nêu trên thì bắt buộc phải xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài ( Foreign Investment Review Board – FIRB).

Với bất động sản Úc đã qua sử dụng là bất động sản đã được sở hữu hoặc được sử dụng trên 12 tháng. Với trường hợp này bạn phải thông báo cho FIRB khi có giao dịch mua bất động sản và thủ tục cũng khá là đơn giản vì trên tinh thần là tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là bạn có thể bị ràng buộc bởi một số điều kiện, chẳng hạn như các quy định bán nhà trong trường hợp bạn không muốn sử dụng làm nơi cư trú nữa.

Với bất động sản Úc mới, chưa qua sử dụng thì bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu bất động sản cho FIRB nhưng không giống với trường hợp đã qua sử dụng, trường hợp này sẽ dễ dàng hơn.

Mua nhà ở Úc thì có những lợi ích gì?

Không chỉ là xu hướng, mua nhà ở Úc đang trở thành nhu cầu của rất nhiều cá nhân và gia đình tại Việt Nam. Và ở Úc mỗi người đều có thể sở hữu một căn nhà để kinh doanh và phát triển kinh tế. Mà hơn hết, thị trường tại Úc lại đem đến rất nhiều mặt lợi khi kinh doanh.

Đối với các gia đình có con đang là du học sinh thì việc có nhà riêng để ở sẽ giúp con bạn thuận tiện hơn trong cuộc sống, thoải mái hơn để sinh hoạt lẫn học tập được tốt, đồng thơi không cần phải thanh toán tiền thuê nhà mỗi tháng sau nhiều năm thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn mà lại còn được sở hữu luôn căn nhà ấy, còn nếu không muốn ở thì có thể bán đi nếu muốn thì khoản lãi chênh lệch sẽ tương đương hoặc lớn hơn số tiền đã cung cấp cho chúng trong khoảng thời gian du học.

Ngoài ra còn có lợi ích khác như nếu bạn mang nhà cho thuê thì nhất định sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt là bạn có thể tự cho thuê bất động sản với lợi nhuận trung bình 4-6%/năm.

mua-nha-o-uc-co-duoc-dinh-cu-khong
Mua nhà tại Úc đem tới nhiều lợi ích cho bạn

Liệu có được cấp quốc tịch khi mua nhà tại Úc?

Hiện chính phủ Úc chưa có chính sách cấp quốc tịch khi mua nhà tại Úc. Nhưng sở hữu một căn nhà tại Úc, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chứng minh tài chính cũng như giúp cho người thân có thể dễ dàng qua du học hoặc làm việc. Một du học sinh rất dễ dàng được chấp nhận khi họ có gia đình và có nhà ở Úc. Cùng với việc tài chính được chính minh một cách nhanh chóng và dễ dàng thì việc sở hữu một căn nhà hay một khu đất tại Úc sẽ giúp bạn chứng minh được bạn quan tâm đến thị trường Úc và đặc biệt là có ý định gắn bó lâu dài.

Đối với việc bạn sở hữu một căn hộ tại Úc là con đường ngắn nhất và nhanh chóng nhất cho ước mơ du học hay định cư tại Úc.

Trên đây là một số thông tin về chính sách và điều kiện định cư tại Úc mà bạn nên tìm hiểu trước khi có ý định xin định cư tại quốc gia này. Chúc bạn sớm hoàn thành những điều kiện mà sở di trú Úc đưa ra để có thể định cư nhanh chóng nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *