Những điều mà không phải ai cũng biết về lá phong đỏ Canada

la-phong-do-cua-canada

Tìm hiểu về lá phong đỏ Canada – Biểu tượng Canada

la-phong-do-canada
Lá phong đỏ Canada

Từ lâu, khi nhắc đến Canada, mọi người lại liên tưởng đến hình ảnh lá phong đỏ rực trên đường phố hay trên Quốc kỳ của Canada. Và hình ảnh lá phong đỏ đó đã được chọn làm biểu tượng cho đất nước, con người nơi đây. Vậy tại sao Canada lại chọn lá phong để đại diện cho đất nước của mình. Hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá về lá phong đỏ Canada trong bài viết này nhé.

Đôi nét về lá phong đỏ Canada

Nguồn gốc của cây phong

Cây phong chủ yếu có nguồn gốc ở châu Á nhưng có một số loài có mặt tại châu Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ. Các loài phong chủ yếu ở Canada là cây gỗ cao từ 10-40m.

Lá ở phần lớn các loài phong có dạng gân và thùy hình chân vịt, với 3-9 gân dẫn tới mỗi thùy, một trong các thùy đó ở chính giữa. Mặc dù, loài phong phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng riêng cây phong ở Canada lại rất đặc biệt.

Canada có những rừng phong bạt ngàn, nhất là ở miền Đông Nam, đâu đâu cũng thấy những cây phong.

Cây phong được dùng trong mục đích gì?

Người ta cho rằng lá phong ở đây đổi màu đẹp hơn những nơi khác. Và không nơi nào như vùng đất này loài phong có thể tạo ra đường ngọt, mà từ đó người dân đã chế biến những loại thực phẩm đặc trưng, không chỉ phổ biến trong nước mà còn được nhiều nơi biết đến.

Cây Phong đường được cạo để lấy nhựa, sau đó đem đun nóng nhựa này để sản xuất syrup phong, đường phong hoặc kẹo phong.

Hoa phong có màu lục, vàng, da cam hoặc đỏ, tùy theo loài. Mặc dù từng hoa riêng lẻ thì nhỏ, nhưng hiệu ứng chung của cả cây khi nở hoa lại khá sặc sỡ ở một số loài. Trong ngành nông nghiệp, do chúng là nguồn cung cấp phấn hoa chính vào đầu mùa xuân trước khi nhiều loài cây khác ra hoa nên cây phong được coi là quan trọng đối với sự sinh tồn của nhiều loài ong mật.

Thời điểm thích hợp để ngắm lá phong

Tại Canada, bạn có thể nhìn thấy lá phong đỏ tại bất cứ khu rừng nào tầm khoảng tháng 9, tháng 10. Sắc màu ấn tượng của rừng thu với những con đường êm ái ngập tràn lá vàng mang lại cho con người ta những cảm xúc khó tả.

la-phong-vao-mua-thu-o-canada
Chiêm ngưỡng cảnh sắc lá phong đỏ Canada vào mùa thu

Khi mùa thu gõ cửa, cả thành phố, những con đường đều đắm mình trong nét đỏ kiêu sa, hay màu vàng cam lóng lánh dịu dàng tạo nên khung cảnh rất lãng mạn không kém những thước phim công phu trên màn ảnh.

Đặc biệt nhất là tại thành phố Montreal khi đất trời vừa sang thu, các con đường và các công viên đột ngột chuyển màu, những sắc đỏ kiêu hãnh, sắc vàng cam lóng lánh phủ khắp những khoảng không gian khiến đất trời đều nhuộm một màu lãng mạn.

Có lẽ chính vì lá phong đỏ Canada mang một nét đẹp đặc trưng khó có thể đặc tả bằng lời và nó phổ biến hầu hết khắp mọi nơi trên đất nước, nên người dân nơi đây đã chọn hình ảnh này làm biểu tượng để in lên quốc kỳ Canada chăng?

Ý nghĩa của lá phong đỏ Canada trên Quốc kỳ Canada

Quốc kỳ Canada được chọn vào năm 1965 với hai gam màu đỏ và trắng và điểm nhấn là hình ảnh một chiếc lá phong Canada, biểu thị toàn thể nhân dân Canada cư trú trên vùng đất màu mỡ này.

Chiếc lá phong được thiết kế với 12 đỉnh nhọn và được in giữa lá cờ.

12 đỉnh nhọn trên chiếc lá phong đỏ Canada cũng đồng thời tượng trưng cho 10 bang và 2 tiểu bang của đất nước Canada, gam màu trắng xung quanh biểu tượng cho việc phần lớn lãnh thổ của Canada bị bao phủ bởi tuyết trắng và khí hậu khắc nghiệt của mùa đông Canada.

Hai phần màu đỏ ở hai bên tượng trưng cho Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Và để cường điệu hóa sự rộng lớn của Canada, quốc kỳ được thiết kế với tỉ lệ 1:2, thay vì 2:3 như các nước khác.

Không chỉ mang nét đẹp về tính thẩm mỹ, lá phong còn mang ý nghĩa tượng trưng rất lớn “vị vua của rừng rậm Canada… là biểu tượng của Canada”.

la-phong-do-tren-quoc-ky-canada
Lá phong đỏ in trên Quốc kỳ Canada

Trước khi được chọn để in trên lá cờ Canada, lá phong đỏ đã là biểu tượng của người Canada gốc Pháp và sau đó là xuất hiện trên quốc huy của đất nước này.

Ngoài việc mang trên mình một biểu tượng cho nét đẹp đặc trưng của đất nước, quốc kỳ Canada còn thể hiện được một ý nghĩa khác về sự hòa đồng và gắn kết mọi sắc tộc trên quốc gia đa văn hóa này. Dù là người Canada gốc Anh ,gốc Pháp hay đến từ đâu đi chăng nữa, chỉ cần đã là công dân Canada thì tất cả mọi người đều đang sống dưới một màu cờ..

Lá phong đỏ – biểu tượng của Canada

Biểu tượng của Canada là lá phong – tượng trưng cho sức mạnh, tự nhiên, văn hóa, dân tộc và lịch sử của quốc gia này.

Lá phong chính thức được coi là biểu tượng của đất nước Canada từ đầu thế kỷ 18. Sau đó nó xuất hiện rộng rãi trên Quốc kỳ, quốc huy và cả đồng tiền của Canada.

Ngoài việc trở thành biểu tượng của đất nước và phổ biến trên toàn thế giới, người dân còn ưu ái tổ chức “lễ hội cây phong” vào tháng ba, tháng tư hàng năm như một sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh nét đẹp và thưởng thức “sắc phong”.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ lý giải được vì sao Canada lại chọn lá phong để đại diện cho đất nước của mình. Tuy chỉ là một chiếc lá phong đơn giản lại chứa đựng cả sự ngọt ngào trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của con người Canada. Nếu bạn muốn tận mắt nhìn thấy lá phong đỏ Canada thì hãy lên kế hoạch du lịch Canada ngay nhé.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *