Những điều thú vị nằm trên bản đồ các bang Canada

Khám phá bản đồ các bang Canada

ban-do-cac-bang-Canada
Bản đồ các bang Canada

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới sau Liên Bang Nga. Nằm ở phía Bắc của Châu Mỹ, trải dài từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương, bản đồ các bang Canada mang đến cho bạn về cái nhìn sự đa dạng về địa hình, môi trường sinh thái và có nhiều cảnh quan đẹp. Cùng khám phá bản đồ các bang Canada để hiểu thêm về đất nước này nhé.

Vị trí bản đồ Canada

Canada nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ, trải dài từ phía tây Đại Tây Dương sang phía đông Thái Bình Dương và giáp với Bắc Băng Dương ở phía Bắc. Phía Nam Canada giáp Mỹ với đường biên giới dài nhất thế giới. Canada có bờ biển rộng lớn ở cả phía Bắc, phía Đông và phía Tây lãnh thổ. Canada là quốc gia có nhiều hồ lớn, chứa nhiều nước ngọt của thế giới.

Vị trí địa lý đã mang đến cho Canada có thảm thực vật vô cùng phong phú và khí hậu độc đáo. Mùa đông ở Canada thường khắc nghiệt ở nhiều nơi trên khắp đất nước, đặc biệt là các tỉnh phía bắc có nơi nhiệt độ trung bình xuống đến -15°C thậm chí dưới -40°C. Có nơi tuyết che phủ hầu hết cả trong 6 tháng mùa đông của năm. Mùa hè của Canada ở phía đông và phía tây thường có nhiệt độ trung bình từ 25-30°C, thỉnh thoảng nắng nóng gay gắt hơn 40°C.

Bản đồ các bang Canada

Bản đồ nước Canada rộng lớn nên Canada được chia thành 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, mỗi tỉnh có thủ phủ và đặc điểm riêng biệt.

1. British Columbia

Bang-British-Columbia
Bang British Columbia

Đây là tỉnh nằm ở cực Tây Canada và là một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ. British Columbia là một tỉnh duyên hải đồng thời cũng là cửa ngõ ra vào Thái Bình Dương và khu vực Châu Á chủ yếu của đất nước Canada. Nơi đây có khí hậu dễ chịu nên được nhiều người Canada từ những nơi khác và người nước ngoài đến định cư hằng năm.

2. Alberta (Thủ phủ là Edmonton)

Bang-Alberta
Bang Alberta

Thuộc cực Tây Canada nằm cạnh British Columbia với diện tích 600,000Km2. Alberta nổi tiếng về ngành nông nghiệp vì có nhiều núi non và những cánh đồng lúa mì.

3. Manitoba (Thủ phủ: Winnipeg)

Bang-Manitoba
Bang Manitoba

Là trung tâm trọng yếu về số sắc tộc, nền kinh tế nông nghiệp và quặng mỏ. Manitoba có hơn 1 triệu dân và 60% trong số đó sống trong thành phố Winnipeg.

4. Ontario (Thủ phủ: Toronto)

Bang-Ontario
Bang Ontario

Là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada với 1.1 triệu km2 trong đó có hơn nửa triệu là hồ nước. Đây là mảnh đất rộng lớn với nền kinh tế phát triển có số dân hơn 10 triệu người (chiếm gần ⅓ dân số Canada). Đặc biệt, Toronto được mệnh danh là thành phố lớn với nhiều kiến trúc riêng biệt cao nhất thế giới.

5. Quebec (Thủ phủ: Ville de Quebec)

Bang-Quebec
Bang Quebec

Tỉnh bang lớn nhất của Canada có diện tích là 1.450.680 km2 (rộng gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh). Quebec nổi tiếng về lịch sử và có nhiều hoạt động văn hóa sôi động của Canada. Thành phố Quebec lớn thứ 3 trong nước và có đến 82% người Quebec nói tiếng Pháp. Vì vậy, Québec ngày càng được giới đầu tư lựa chọn nơi để định cư cùng gia đình.

6. Newfoundland (Thủ phủ: St.John’s)

Bang-Newfoundland
Bang Newfoundland

Nằm ở cực Đông của Canada gồm 2 đơn vị địa lý là Newfoundland và Labrador. Hiện tại dân số của tỉnh là 670.000 người, phần lớn thuộc hậu duệ của người định cư từ Anh Quốc và Cộng Hòa Ireland.

7. New Brunswick (Thủ phủ: Fredericton)

Bang-New-Brunswick
Bang New Brunswick

Một tỉnh ven biển phía Đông của Canada với 3 mặt giáp biển. Dân cư ở đây khoảng 723.000 người và khoảng 35% nói tiếng Pháp.

Saskatchewan (Thủ phủ Regina): Đây được gọi là tỉnh có vựa bánh mì lớn nhất Canada, đặc biệt nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ. Saskatchewan nằm ở phía Tây Canada giáp với Mỹ. Tỉnh này có khoảng 1 triệu dân nhưng chỉ có 3% người Canada còn lại là người dân di cư từ nơi khác đến.

8. Prince Edward Island (Thủ phủ: Charlottetown)

Bang-Prince-Edward-Island
Bang Prince Edward Island

Vùng đất này có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ là nơi lý tưởng để trồng các loại hoa màu. Prince Edward Island sử dụng một nửa diện tích để canh tác nên còn được gọi là tỉnh vườn. Cuộc sống ở đây phù hợp với những đối tượng mong muốn có một cuộc sống yên bình. Và cũng là nơi thu hút người định cư từ nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

9. Nova Scotia (Thủ phủ: Halifax)

Bang-Nova-Scotia
Bang Nova Scotia

Đây là một bán đảo độc đáo với bốn mặt giáp biển. Tỉnh này phát triển kinh tế nhờ vào mối liên hệ với biển.

10. Yukon (Thủ phủ: Whitehorse)

Lanh-tho-Yukon
Lãnh thổ Yukon

Yukon có vùng lãnh thổ rộng (483.450km2) nhưng chỉ có 28.000 người. Lãnh thổ Yukon nằm trên Bắc Cực và là một tỉnh lạnh giá nhất của Canada khi là vùng đất không nhìn thấy mặt trời suốt những tháng hè.

11. Nunavut (Thủ phủ: Iqaluit)

Lanh-tho-Nunavut-Canada
Lãnh thổ Nunavut

Đây là vùng đất rộng lớn với diện tích 2 triệu km2 (gấp 6 lần diện tích Việt Nam). Nunavut có 25.000 dân và có quyền tự trị về giáo dục, tài chính, kinh tế như các vùng lãnh thổ khác của Canada.

12. Northwest Territories (Thủ phủ: Yellowknife)

Vùng đất rộng lớn trên 3,4 triệu km2 hay còn gọi là cực Bắc trên bản đồ. Lãnh thổ này được mệnh danh là vùng đất của mặt trời khuya với dân số trên 52.000 người sống chủ yếu bằng nghề khai thác mỏ.

Lanh-tho-Northwest-Territories-Canada
Lãnh thổ Northwest Territories

Tìm hiểu về bản đồ các tỉnh bang Canada giúp ích cho những bạn có ý muốn du học Canada trong tương lai. Hiện Canada đang là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất trên thế giới với chính sách đầu tư định cư.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *