Những điều thú vị về cộng đồng người Việt tại Úc

Cộng đồng người Việt tại Úc có cuộc sống thế nào

Úc là đất nước có số lượng người nhập cư và tị nạn nhiều nhất. Cộng đồng người Việt tại Úc rất lớn, xếp thứ 6 trong cộng đồng di dân ở nước này. Số người Châu Á đang sinh sống tại đây nhiều vô số kể.

Đôi nét về cộng đồng người Việt tại Úc

Số lượng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Úc gần 200.000 người. Đây là con số không hề nhỏ. Nếu tính cả người Úc gốc Việt thì con số này lên đến 300.000 người. Chính vì thế mà lượng người nói tiếng Việt ở đây rất nhiều và là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 ở Úc.

Với những ai có ý định nhập cư hoặc du học ở đây thì không cần lo lắng nhiều. Ngoài chênh lệch múi giờ thì cuộc sống ở đây không khác gì ở Việt Nam. Tiếng Việt được sử dụng rộng rãi tại đây. Văn hóa, sinh hoạt, ẩm thực Việt len lỏi khắp mọi nơi ở nước Úc.

cong-dong-nguoi-viet-tai-uc

Cộng đồng người Việt định cư tại Úc

Phân bố dân cư

Cộng đồng người Việt tại Úc tập trung nhiều nhất ở 2 thành phố lớn là Sydney (Bankstown, Cabramatta, Marrickville), Melbourne (Footscray, Springvale, Richmond, St. Albans). Ngoài ra, người Việt còn định cư nhiều ở Perth (Mirrabooka, Girrawheen), Brisbane (Inala và Darra). Tuy nhiên, dù đi tới nơi nào của nước Úc vẫn dễ dàng bắt gặp được người Việt Nam.

dan-cu-viet-nam-tai-uc

Những thành phố tập trung đông đảo người Việt

Số lượng lớn người Việt Nam sống tập trung với nhau giúp họ gần gũi và giữ được văn hóa sinh hoạt và ứng xử như ở Việt Nam. Điều này cũng giúp họ dễ dàng giao tiếp bằng tiếng Việt với nhau.

Thành phố Melbourne là nơi nhiều người Việt sinh sống nhất. Ở đây là thành phố, cơ hội việc làm cao, nhiều trường đại học. Sydney và Melbourne là hai thành phố có nhiều du học sinh người Việt nhất.

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc

Chính vì số lượng người Việt Nam tại Úc rất nhiều mà ở đây thành lập những Cộng đồng người Việt tại Úc. Những hội đoàn đồng hương được lập nên để duy trì bản sắc và văn hóa Việt Nam, một trong những cộng đồng tiêu biểu là Cộng đồng người Việt Tự do Liên bang Úc Châu.

Cộng đồng người Việt Nam vẫn luôn duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống bằng cách: mở các lớp dạy tiếng Việt và sử dụng tiếng Việt thường xuyên,dựng Đền thờ Quốc tổ ở thành phố Melbourne, cúng chùa chiền, mở đài kỷ niệm Thuyền nhân Việt Nam ở một số thành phố.Tết Nguyên Đán tại người Việt tại Úc.

nguoi-viet-nam-tai-uc

Cuộc sống của người Việt Nam tại nước Úc

Người Việt vẫn ăn mừng Tết Nguyên Đán như khi ở Việt Nam. Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán, cộng đồng người Việt tại Úc đều tổ chức cuộc diễn hành Tết và Hội Tết. Những lễ hội này được tổ chức một cách truyền thống nhất mang đậm bản sắc văn hóa nhận được sự ủng hộ của hàng trăm ngàn người.

Văn hóa của người Việt sống tại Úc

Đa số người Việt sống và làm việc Úc rất chăm chỉ  và giỏi tiết kiệm nên đa phần cuộc sống khá đầy đủ. Một số người còn quay về Việt Nam giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hoặc tổ chức những chương trình từ thiện.

Úc là nước giao thoa văn hóa, khi đặt chân đến đây, chúng ta không cần lo lắng về chuyện văn hóa xã hội hay ăn uống. Ở đây có đủ các món ăn truyền thống của Việt Nam, từ bún bò, phở đến bún đậu mắm tôm, cơm tấm. Dù ở một nước châu Âu nhưng không khó để bắt gặp hình ảnh Việt Nam tại đây.

Cộng đồng người Việt tại Úc là một trong những cộng đồng lớn ở nước này. Những người Việt sống ở Úc đều có tinh thần giúp đỡ cao. Họ gần gũi và thân thiện. Dù ở nơi đất khách xa nhà nhưng hồn cốt Việt Nam vẫn đọng lại ở đây nhờ vào cộng đồng này. Với những ai có ý định di cư, du học đến đây thì không cần lo lắng nhiều về cuộc sống ở đây.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *