Những quyền lợi bạn cần biết khi sở hữu thẻ xanh Canada

Tìm hiểu về thẻ xanh Canada

Thẻ xanh Canada được xem là tấm giấy thông hành mà bất kỳ người dân nước ngoài nào cũng muốn có được khi sinh sống và làm việc ở xứ sở lá phong. Người sở hữu loại giấy tờ này sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như công dân  Canada. Vậy thẻ xanh Canada thực sự là gì? Tại sao nên đăng ký xin cấp thẻ xanh Canada?

the-xanh-canada
Thẻ xanh của Canada là gì

Thẻ xanh Canada là gì?

Thẻ xanh – Green Card thực chất là tên gọi khác của thẻ thường trú nhân. Thẻ xanh cho phép người sở hữu được hưởng quy chế thường trú nhân như một công dân Canada. Thẻ do chính phủ Canada cấp c19ho những người đã xin được visa thường trú nhân khi định cư tại đất nước này.

the-xanh-canada
Thẻ xanh Canada

Những người nước ngoài có thẻ xanh Canada sẽ không bị yêu cầu xuất trình thẻ thường trú, cũng không cần thiết phải mang theo thẻ bên mình. Điều này hoàn toàn khác với thẻ xanh Mỹ và mang đến cho người dân sự tiện lợi cần thiết.

Người dân muốn học tập và sinh sống ở Canada không bắt buộc phải có thẻ xanh. Vì vậy việc xin cấp thẻ thường trú là hoàn toàn tự nguyện. Thẻ xanh có thời hạn 5 năm và có giá trị vĩnh viễn.

Những quyền lợi về pháp lý

Thẻ xanh Canada là tấm thẻ được mong ước nhất đối với người nước ngoài muốn sinh sống, học tập và làm việc tại Canada bởi những quyền lợi tuyệt vời sau:

– Có cơ hội nhập cảnh vào Canada mà không bị từ chối.

– Được đối xử bình đẳng và bảo vệ bình đẳng như công dân Canada.

– Được hưởng các quyền pháp lý cơ bản, trừ quyền được bầu cử.

– Nếu người có thẻ xanh bị buộc tội sẽ được giới thiệu hoặc cung cấp luật sư riêng và được cung cấp thông dịch viên khi hầu tòa.

– Được hưởng chính sách vay với lãi suất thấp nhằm phục vụ cho nhu cầu mua nhà, mua xe…Một số ngân hàng Canada chỉ cho người có thẻ xanh vay tài chính.

– Cho phép người dân tự do di chuyển trên khắp các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada.

– Có quyền bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái dưới 19 tuổi độc thân để được cấp thẻ xanh.

Quyền lợi về giáo dục y tế

– Có quyền học tập và làm việc ở bất cứ nơi nào thuộc địa phận Canada.

– Miễn phí người có thẻ xanh và con cái học tập từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông.

– Chi trả học phí đại học thấp hơn 3 đến 4 lần so với du học sinh không có thẻ.

– Được quyền xin học bổng do chính phủ Canada tài trợ.

– Có cơ hội làm việc tại các công ty ở Canada. Một số doanh nghiệp cho phép thuê người lao động nước ngoài có thẻ xanh.

– Cơ hội tự mở công ty kinh doanh riêng trên đất Canada.

– Với những gia đình có con dưới 18 tuổi, thẻ xanh sẽ hỗ trợ chi phí thuế – lợi ích từ chương trình Canada Child Task Benefit.

– Phụ nữ có thẻ xanh được nghỉ thai sản kéo dài 12 tháng và được nhận 50% đến 65% thu nhập thực tế.

– Dịch vụ y tế được đáp ứng đầy đủ cho người có thẻ xanh. Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân từ tiêm chủng, cấp cứu, khám sức khỏe định kỳ được chi trả đầy đủ.

– Được phép tham gia bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe.

– Có cơ hội đăng ký thi nhập quốc tịch Canada sau 3 năm sinh sống tại đây và không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư trong tương lai.

– Nếu người giữ thẻ xanh làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ với nhà nước sở tại sẽ nhận được lợi ích an sinh xã hội khi về hưu ở tuổi 65.

Việc hiểu biết về thẻ xanh Canada sẽ giúp bạn có được hành trình thuận lợi trong quá trình du học, du lịch tại Canada. Bởi vậy, đừng quên nghiên cứu sâu về tấm giấy thông hành này trước khi gia nhập xứ sở lá phong bạn nhé.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *