Thành phố Fredericton – Thủ phủ văn hóa mang nét đẹp cổ kín

kham-pha-thanh-pho-fredericton

Tổng quan về thành phố Fredericton

kham-pha-thanh-pho-fredericton
Toàn cảnh Fredericton

Thành phố Fredericton nằm tại khu vực phía Tây bang New Brunswick của Canada. Nằm dọc theo dòng sông Saint John, với khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp. Đây là thành phố lớn đứng thứ 3 của tỉnh bang New Brunswick. Với dân số khoảng hơn 60.000 người.

Đôi nét về “thủ phủ văn hóa” của New Brunswick

Nền văn hóa

kham-pha-van-hoa-thanh-pho-fredericton
Lễ hội nhạc jazz & blue

Thành phố Fredericton là trung tâm giáo dục, văn hóa, nghệ thuật lớn của bang New Brunswick. Nơi đây là cái nôi của nhiều trung tâm triển lãm, viện bảo tàng và nhà hát kịch lớn. Và là nơi được chọn là nơi tổ chức lễ hội Jazz & Blue nổi tiếng hàng năm.

Được hình thành và phát triển trong hơn 2 thế kỷ qua, thành phố Fredericton mang nét đẹp kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Các tòa nhà cao ốc xen lẫn nhà thấp tầng nối tiếp nhau trong thành phố, tạo nên nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Cho đến nay, thành phố này đã sở hữu 12 di tích lịch sử mang tầm cở quốc gia.

Giáo dục

truong-dai-hoc-unb-tai-thanh-pho-fredericton
Trường đại học UNB

Đây cũng là nơi tập trung nhiều trường đại học lớn như đại học New Brunswick (UNB), đại học Thomas… Chính vì vậy, nơi đây ngày càng thu hút nhiều du học sinh các nước đến học tập và trải nghiệm. Từ đó, thành phố trở thành vùng đất đa dạng sắc tộc hơn bao giờ hết. Fredericton còn đứng đầu các trung tâm nghiên cứu liên kết với 2 trường đại học về lĩnh vực phát triển nông lâm nghiệp và cơ khí.

Tỷ lệ tốt nghiệp bậc sau đại học tại thành phố này được đánh giá cao nhất bang New Brunswick. Và Fredericton là một trong những thành phố có thu nhập đầu người cao nhất ở Canada.

Ngôn ngữ

Người dân tại thành phố Fredericton chủ yếu sử dụng ngôn ngữ tiếng anh là chính. Một số ít biết cả tiếng anh và tiếng pháp. Và rất ít người chỉ biết nói tiếng pháp.

Tỷ lệ được thống kê như sau:

  • 75,6% sử dụng tiếng anh
  • 23,6% sử dụng tiếng anh và tiếng pháp
  • Chỉ 0.5% người chỉ biết tiếng pháp
  • Còn lại thiểu số sử dụng ngôn ngữ khác.

Thời tiết

thoi-tiet-thanh-pho-fredericton
Khung cảnh mùa thu thơ mộng tại Fredericton

Thành phố Fredericton có khí hậu lục địa ẩm ướt, với nhiệt độ vào mùa đông thường -160C. Tuyết thường bắt đầu rơi từ tháng 1 và rơi dày đặc vào tháng 12. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình sẽ là 260C. Còn mùa xuân thì mưa nhiều. Trung bình thành phố sẽ có khoảng 1100 mm lượng mưa mỗi năm.

Về kinh tế

nen-kinh-te-tai-thanh-pho-fredericton
Công nghệ thông tin là thế mạnh của thành phố

Thành phố Fredericton có nền kinh tế phát triển khá đa dạng. Fredericton luôn nỗ lực đầu tư, tận dụng triệt để các cơ hội phát triển kinh doanh. Đặc biệt, đây còn là nơi phát triển mạnh về lĩnh vực công nghệ thông tin và thương mại điện tử. Fredericton chính là thành phố đầu tiên có hệ thống internet không dây tại Canada. Là một trong 5 thành phố phát triển đột phá về công nghệ của đất nước. Và được đánh giá là thành phố tri thức thông minh của Canada

Thành phố Fredericton luôn chú trọng nâng cao chất lượng đời sống người dân. Nơi đây không chỉ là địa điểm kinh doanh tiềm năng. Mà còn là nơi được đánh giá là đáng sống nhất tại đất nước lá phong. Nơi đây còn được tạp chí kinh tế Canada nhận xét là nơi có có chi phí kinh doanh rất phù hợp. Với số lượng doanh nghiệp cao nhất đất nước tính theo bình quân đầu người.

Tổng kết

Thành phố Fredericton từng là thuộc địa của người Pháp. Trải qua rất nhiều giai đoạn lịch sử khốc liệt. Giờ đây, thành phố Fredericton đã trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục mấu chốt của tỉnh bang New Brunswick. So với các thành phố khác như Vancouver, Toronto, Quebec thì Fredericton nhỏ bé hơn về diện tích. Tuy nhiên, không vì thế mà kém cạnh. Thành phố thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan khám phá. Bởi bầu không khí trong lành, những công viên xanh và các công trình kiến trúc cổ kín. Ngoài ra, nơi đây còn là môi trường lý tưởng cho hàng nghìn du học sinh các nước trên thế giới đến học tập.

>> Khám phá 5 điều tuyệt vời về thành phố Kitchener- Berlin thu nhỏ của Canada


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *