Thành phố Saskatchewan và những điều bạn chưa biết

THÀNH PHỐ SASKATCHEWAN VÀ NHỮNG THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ NHẤT


Thành phố Saskatchewan
nổi tiếng là khu vực vô cùng xinh đẹp của Canada. Những chuyến du lịch hay du học đều khiến nhiều người cảm giác thoải mái. Riêng về du học, tỉnh bang Saskatchewan nổi tiếng là môi trường học tuyệt vời. Xen kẽ với việc học còn là vô vàn những điều thú vị, đáng khám phá.

Tổng quan về thành phố Saskatchewan 

thanh-pho-Saskatchewan
Một góc cảnh quan của thành phố Saskatchewan

1. Thành phố Saskatchewan ở đâu?

Saskatchewan là tỉnh bang phía Tây của Canada. Đây là thành phố có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Canada. Chi phí nhà ở cũng thấp nhất Canada.

Vị trí của Saskatchewan rất thuận tiện. Chúng cách Winnipeg 780km về phía Tây Bắc. Cách Edmonton 520km về phía Đông. Cách biên giới Hoa Kỳ hơn 300km về phía Bắc. Thành phố lớn nhất của tỉnh bang này là Sakatoon và Sakatoon chỉ cách sân bay quốc tế 6km.

Saskatchewan có chung biên gới với Manitoba, Alberta và Northwest Territories. Hình dáng nhìn trên bản đồ rất giống hình chữ nhật. Địa hình bằng phẳng, chỉ 1 số ít là đồi thấp. Tổng diện tích Saskatchewan là 651.900km2.

2. Thời tiết tại thành phố Saskatchewan

Saskatchewan có nhiều giờ nắng hơn những tỉnh khác ở Canada. Hàng năm trung bình có từ 2000 – 2500 giờ nắng. Thuộc vĩ độ Bắc với địa hình bằng phẳng, nằm sâu vào đất liền nên mùa hè ở thành phố Saskatchewan tương đối ấm áp. Những vùng phía Bắc Saskatchewan thì mang khí hậu cận nhiệt đới, mùa hè ngắn hơn.

Vào mùa hè, thành phố Saskatchewan sẽ nóng mức 38 độ C. Từng có thời điểm chúng nóng đến 45 độ C và đó cũng là cái nóng đỉnh điểm nhất Saskatchewan từng có.

Vào mùa Đông tuyết rơi dày, lạnh buốt. Nhiệt độ lúc này rất thấp, xấp xỉ con số -50 độ C. Ở Prince Albert, phía Bắc Saskatoon từng có thời kì đạt con số -56,7 độ C.

Góc nhìn nhỏ về cuộc sống ở Saskatchewan

Cảnh quan ở thành phố Regina Saskatchewan

Dân cư ở Saskatchewan tập trung chủ yếu tại một nửa miền Nam. Nửa còn lại là vùng đất rừng có dân cư thưa thớt.

Cư dân sinh sống nơi đây là sự hòa lẫn của nhiều dân tộc. Vậy nên lúc nào họ cũng đề cao khẩu hiệu “Sức mạnh đến từ nhiều dân tộc”. Tuy nhiên thì dân số không đông, chỉ khoảng 1 triệu người, tương đương 3,6% dân số Canada.

2 thành phố lớn nhất Saskatchewan là Regina (xấp xỉ 240.000 người) và Saskatoon (xấp xỉ 300.000 người). Các thành phố khác như: Prince Albert, Moose Jaw, Yorkton, Swift Current, North Battleford… tuy dân số không đông bằng nhưng nhịp sống và sinh hoạt không kém phần sôi động.

Đặc trưng của thành phố Saskatchewan là nông nhiệp. Được biết đến với danh diệu “Vựa lúa mì của Canada”, Sakatchewan có nhiều thảo nguyên và cánh đồng lúa mì bạt ngàn. Cùng với đó, sản lượng dầu mỏ và trữ lượng uranium cũng được xếp “hàng khủng” – nhiều nhất thế giới.

Saskatchewan thu hút được rất đông sinh viên trên khắp thế giới đến đây học tập. Một phần vì phương pháp giảng dạy hiệu quả. Phần còn lại nhờ vào chất lượng cuộc sống ở Saskatchewan cao, chi phí thuê nhà thấp. Nói riêng về mặt tài chính thì học tập và làm việc ở đây khá “dễ thở”.

Người Việt ở Saskatchewan sống như thế nào?

Cảnh quan tươi đẹp của Saskatchewan luôn khiến con người cảm thấy thoải mái. Cùng gia đình dã ngoại là hoạt động thường xuyên của những ai sống ở  Saskatchewan

Thực tế thì rất nhiều người Việt Nam sang thành phố Saskatchewan đã phát triển và trở thành những nhà doanh nghiệp thành công.

Phần lớn người Việt ở Saskatchewan sẽ kinh doanh ở Saskatoon. Chúng được xem là vùng đất màu mỡ, bao quanh là khu mua sắm, phòng trưng bày, điểm tham quan du lịch và có nhiều trường đại học… So với Saskatoon, kinh doanh ở Regina có phần khó khăn hơn.

Mặc dù là vựa lúa mì ở Canada, tuy nhiên thàn phố Saskatchewan sẽ không phải là cảnh đồng lúa chất đầy như nhiều người tưởng tượng. Mọi thứ từ đồ dùng phục vụ sinh hoạt, ăn uống, dịch vụ giải trí… mọi thứ đều rất đủ đầy.

Riêng về mặt giáo dục ở Saskatchewan thì được đánh giá là tuyệt vời. Nhiều trường đại học trong khu vực nằm trong top các trường chất lượng hàng đầu Canada. Đơn cử như trường Đại học Saskatchewan lọt vào top 20. Rất nhiều du học sinh Việt Nam chọn tham quan và đăng ký nhập học nơi đây.

Giới thiệu về chính sách định cư Saskatchewan và top các trường đại học nổi bật

Một góc cảnh quan khác ở thành phố Saskatchewan khi nhìn từ trên cao

1. Chính sách định cư Saskatchewan

Có rất nhiều chính sách hỗ trợ đối với những sinh viên sang thành phố Saskatchewan du học. Ví dụ như: hoàn trả học phí, đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp, cơ hội định cư ở lại Canada…

Đây là tỉnh bang có rất nhiều chính sách định cư hấp dẫn. Sinh viên quốc tế sẽ được cấp Thường trú nhân Canada nếu thuộc 1 trong 2 đối tượng sau:

 Sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng/ đại học

– Sinh viên đã hoàn tất chương trình học và nhận được văn bằng Canada.

– Đã làm cho doanh nghiệp bất kỳ ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng.

– Được cấp phép làm việc sau tốt nghiệp.

– Có thư mời làm việc chính thức từ 1 công ty ở Saskatchewan.

Sinh viên tốt nghiêp thạc sĩ và tiến sĩ

– Hoàn tất chương trình tiến sĩ hoặc thạc sĩ tối thiểu 1 năm từ Đại học Saskatchewan hay Đại học Regina.

– Nộp đơn trong vòng 2 năm kể từ ngày tốt nghiệp.

– Có tối thiểu 6 tháng làm việc tại thành phố Saskatchewan trong lĩnh vực đào tạo.

– Vợ/ chồng đang làm việc ở Saskatchewan toàn thời gian

– Có đủ điều kiện trang trải cuộc sống (ứng viên: 10.000$, thành viên gia đình mỗi người 2.000$ đi cùng).

2. Các trường tiêu biểu tại Saskatchewan

Trường đại học Saskatchewan

nguoi-viet-o-Saskatchewan
Trường đại học Saskatchewan

Tại Saskatchewan, trường đại học Saskatchewan là ngôi trường có lịch sử giảng dạy lâu đời. Đây là 1 trong những thành viên tiêu biểu của nhóm U15 – Các trường Đại học nghiên cứu hàng đầu Canada.

Cơ sở vật chất của trường toàn là những vật dụng tiên tiến như: Light Source, synchrotron, VIDO-Intevac… Được xếp vào hàng tiên tiến cấp độ 3. Đây cũng là trường duy nhất tại Canada hợp tác với Đại học Oxford.

Trường có đang dạng các chương trình giảng dạy. Tập hợp từ Nông nghiệp, Sinh học đến Nghệ thuật, Khoa học, Công nghệ sinh học, Kinh doanh, Nha khoa, Giáo dục, Y dược, Luật sư, Vật lí trị liệu… The University of Saskatchewan ngoài những bậc đào tạo Đại học và sau Đại học còn cung cấp thêm các chương trình liên thông từ những Trung tâm Giáo dục, hệ Đào tạo từ xa cho những ai có nhu cầu.

Đại học Regina

Trường đại học Regina

Trong danh sách những trường đại học, cao đẳng tại Saskatchewan không thể không kể đến Regina. Regina là trường Đại học công lập nằm ngay tại thành phố Regina.

Trước kia Đại học Regina là 1 cơ sở con của Đại học Saskatchewan. Đến năm 1925 thì chính thức tách ra hoạt động độc lập. Giáo dục nơi đây tập trung vào thực tiễn.Từ khi nhà trường thành lập chương trình UR Guarantee Program thì khía cạnh này ngày càng được nâng cao.

Thông thường các sinh viên của đại học Regina có nhiều cơ hội ma sát với các công ti trong thời gian còn đi học. Cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau những kỳ thực tập luôn cao.

Trường Cao đẳng bách khoa Saskatchewan

dinh-cu-o-saskatchewan
Khuôn viên bên ngoài của trường Cao đẳng bách khoa Saskatchewan

Trường Cao đẳng bách khoa Saskatchewan hay còn được biết đến là Học viện Khoa học Ứng dụng và Công nghệ Saskatchewan (SIAST). Đây là nơi chuyên về đào tạo kỹ thuật, tập trung vào các kỹ năng sau trung học.

Nhân danh tư cách là một trường Bách khoa, Saskatchewan Polytechnic cung cấp đa dạng chương trình học thuật như: chứng chỉ nghề, bằng cao đẳng, bằng cử nhân.

Trường luôn nổ lực nghiên cứu những lĩnh vực mà kinh tế đang có nhu cầu như: ứng dụng phát triển đô thị, tài nguyên môi trường, công nghệ thông tin… Thế mạnh của Saskatchewan Polytechnic chính là các chương trình giảng dạy thực tiễn.

Cao đẳng St. Thomas More

Sinh viên trường St. Thomas More

Trường cao đẳng St. Thomas More nằm ở Saskatoon. Đây là môi trường giảng dạy về nghệ thuật tự do Công giáo, có khối liên kết với Đại học Saskatchewan. Sinh viên đến với môi trường này có thể tùy ý lựa khóa học bất kỳ trong số 230 khóa học. Nếu học ở St. Thomas More bạn cũng được xem như là học viên chính thức của Đại học Saskatchewan.

Ngoài ra, St. Thomas More sẽ cung cấp những khóa học riêng như: Xã hội học, Tâm lý học, Nhân chủng học, Lịch sử học, Ngôn ngữ học, Triết học, Khảo cổ học…

Cao đẳng Campion

cao-dang-campion-saskatchewan
Buổi học thường nhật của sinh viên trường Cao đẳng Campion

Campion là cao đẳng Công giáo La Mã, thuộc về Đại học Regina liên kết với Dòng Tên. Đặc trưng của trường là sự kết hợp giữa học thuật với giá trị đạo đức.

Trường nằm trong khuôn viên chính của Đại học Regina. Tuy nhiên Can có cơ sở hạ tầng riêng và đầy đủ. Bao gồm: văn phòng hành chính, thư viện, quán ăn, lớp học, trung tâm gia sư…

Bạn có thể đăng ký những ngành học về Nghệ thuật và Biểu diễn, Khoa học và Truyền thông… tại trường Đại học Regina thông qua Cao đẳng Campion. Song song với đó, những khóa giảng dạy của trường Campion cũng được mở rộng cho học viên của Đại học Regina.

Mong rằng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về thành phố Saskatchewan. Chúc các bạn có 1 chuyến du học, du lịch ở Saskatchewan nhiều niềm vui.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *