Thời tiết và mệnh giá tiền Úc bạn cần biết khi du lịch tại đây

Những điều bạn cần biết khi tới Úc

Những ai đang có ý định du lịch, làm việc, định cư, học tập tại Úc thì chắc chắn không thể bỏ qua mệnh giá tiền Úc. Mệnh giá chênh lệch như thế nào? Mệnh giá tiền Úc khi đổi sang tiền Việt? Đây là những câu hỏi dễ bắt gặp nhất của rất nhiều người.

Được đến Úc du học, định cư hoặc du lịch thôi cũng là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, khi thực hiện ước mơ ấy bạn cần nhớ một điều vô cùng quan trọng là việc tìm hiểu về khí hậu ở Úc để khỏi bỡ ngỡ khi mới đến. Vậy khí hậu ở Úc như thế nào, có khác gì với Việt Nam hay không? Bài viết này sẽ giải đáp hoàn toàn những thắc mắc của bạn về 2 vấn đề này.

Mệnh giá tiền Úc

Loại tiền tệ chính thức được lưu hành tại Úc , châu Úc và các nước khác trên thế giới là đô la Úc. Đô la Úc có ký hiệu $, người ta thường viết AUD để dễ phân biệt với đồng đô la của các nước khác.

Đô la Úc được giới thiệu và lưu hành lần đầu vào ngày 14/2/1996. Đô la Úc cũng là loại tiền tiên phong cho tiền giấy sử dụng chất liệu polymer. Đô la Úc là loại tiền giấy an toàn và chất lượng nhất thế giới.

Mệnh giá tiền Úc chia ra làm 5 loại: 5 AUD; 10 AUD; 20 AUD; 50 AUD; 100 AUD. Ngoài loại tiền giấy polymer thì Úc còn phổ biến loại tiền xu: 5c, 10c, 20c, 50c, $1, $2.

menh-gia-tien
Mệnh giá tiền Úc

Quy đổi tiền tệ tại Úc

Lưu ý quan trọng nhất khi bạn có ý định sang nước Úc là việc đổi tiền. Bạn có thể đổi trước đô la Úc tại các ngân hàng Việt Nam hoặc ở các quầy Currency Exchange tại nhà hàng, khách lớn hoặc sân bay. Đổi tiền tại các ngân hàng ở Việt Nam sẽ được giá hơn khi đổi tại sân bay ở Úc.

Nên hạn chế tối đa việc đem quá nhiều tiền mặt sang Úc. Số tiền càng lớn thì bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để khai báo và trình bày với hải quan và cục kiểm soát. Bạn chỉ nên đem dưới 10.000 AUD tiền mặt.

Mệnh giá tiền Úc khi đổi sang tiền Việt Nam là:

20 cents ~ 3,640 VNĐ

50 cents ~ 9,100 VNĐ

1 AUD ~ 18,200 VNĐ

Mức sống trung bình tại nước Úc

Vấn đề khiến mọi người lo lắng khi có dự định du học hoặc du lịch là chi phí sinh hoạt tại đất nước này. Úc là quốc gia có đời sống trung bình đắt đỏ thuộc top 10 thế giới. Chính vì thế mà chi phí ở đây sẽ hơi cao.

Tuy chi phí cao nhưng chỉ cần có 1 công việc tử tế, suất học bổng và sự chi tiêu đúng mực. Đối với du học sinh thì có thể đi làm thêm sau 1 thời gian học tập tại đây. Ở Úc có rất nhiều suất học bổng cho du học sinh. Chính phủ Úc cũng rất quan tâm và dành nhiều sự giúp đỡ cho các du học sinh.

muc-song-ly-tuong-tai-uc
Chính phủ rất ưu ái đối với du học sinh

Chi phí sinh hoạt tại Úc rơi vào tầm 1400 AUD – 2000 AUD/ 1 tháng. Một bữa ăn tại Úc có giá từ 8 AUD đến 15 AUD nhưng nếu tự nấu ăn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Nhà ở tại Úc có rất đa dạng về loại hình và mức giá. Với du học sinh thì lưu trú tại kí túc xá vẫn là tiết kiệm nhất. Giá thuê nhà trung bình tại Úc sẽ ở mức 80 AUD – 400 AUD/ tuần.

Văn hóa ở nước Úc

Nước Úc là quốc gia đa dân tộc và là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa. Bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề phân biệt chủng tộc khi đặt chân đến đây. Theo thống kế, có hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng ở đất nước này.

dong-dong-nguoi-viet-tai-uc
Cộng đồng người Việt tại Úc

Tỷ lệ người Việt Nam định cư, làm việc và học tập ở quốc gia này rất cao. Ẩm thực Việt có thể dễ bắt gặp khi đến nơi này. Thậm chí còn tồn tại một khu vực riêng của người Việt Nam trong lòng nước Úc.

Khí hậu ở Úc khác với khí hậu Việt Nam về các mùa

Một trong những khác biệt nổi bật nhất về khí hậu ở Úc và Việt Nam chính là cách phân chia mùa. Giả dụ bạn nghe một người bạn nói rằng nên đến Úc vào mùa xuân vì khung cảnh rất đẹp. Bạn liền xách ba lô lên và đặt vé máy bay vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 của Việt Nam là có chút gì đó sai sai rồi. Bởi vì khoảng thời gian ấy là mùa hè của nước Úc.

Nước Úc cũng chia thành bốn mùa cơ bản sau:

Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2

Mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5

Mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8

Mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11

Nguyên nhân là bởi Úc nằm ở nửa Nam bán cầu so với chúng ta nên mới có sự khác nhau này. Hơn nữa, do lãnh thổ rộng lớn nên mùa trên nước Úc cũng có sự khác nhau giữa các bang và vùng lãnh thổ.

Nhiệt độ trung bình

thoi-tiet-nuoc-uc
Các kiểu khí hậu ở Úc

Khí hậu ở Úc bao gồm nhiều loại khí hậu như nhiệt đới, cận nhiệt đới, hoang mạc, thảo nguyên, ôn đới, thậm chí là có cả xích đạo. Tuy nhiên, đại thể có thể chia ra phía Bắc Úc là khí hậu nhiệt đới còn khí hậu phía Nam Úc là ôn đới. Nhiệt độ trung bình vào khoảng 27oC ở phía Bắc và 13oC ở phía Nam. Trên từng bang khác nhau cũng sẽ có nhiệt độ trung bình khác nhau. Thậm chí trong cùng một bang cũng có sự chênh nhau giữa vùng gần biển và vùng nằm sâu trong lục địa. Vì những khu vực gần biển thường có khí hậu mát mẻ hơn so với những khu vực nằm sâu trong đất liền.

Lượng mưa

Khí hậu ở Úc là một trong những khí hậu khô nhất thế giới. Lượng mưa trung bình năm thường dưới 600mm. Tuy nhiên, lượng mưa cũng có sự thay đổi rõ rệt giữa các năm do khí hậu ở Úc chịu ảnh hưởng đáng kể bởi các dòng hải lưu nên hạn hán theo chu kỳ và hệ thống áp thấp nhiệt đới theo mùa làm sản sinh ra các xoáy tụ tại vùng Bắc Úc.

Một số thiên tai thường xảy ra ở Úc

Ở phía Bắc Úc, hiện tượng thường xảy ra nhất là lốc xoáy, xuất hiện vào khoảng từ giữa tháng 11 đến tháng 4. Đây là hiện tượng của môi trường khí hậu nhiệt đới. Một hiện tượng khác là hạn hán, trong một khoảng thời gian đất nước này không thể cung cấp đủ nước cho người dân sinh hoạt. Nó khác với điều kiện khô cằn ở sa mạc. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng vì hiện tượng này cũng không xảy ra quá nhiều.

thoi-tiet-tai-nuoc-uc
Một cơn lốc xoáy ở Úc

Như vậy, về cơ bản khí hậu ở Úc tương đối khác với Việt Nam, vậy nên các bạn cần chuẩn bị kĩ càng trước khi thực hiện kế hoạch của mình để có thể lựa chọn được thời điểm khí hậu phù hợp để đi du lịch cũng như một bang phù hợp nếu bạn muốn định cư hoặc đi du học. Tuy có sự khác nhau giữa các bang cũng như xảy ra một vài thiên tai những nhìn chung khí hậu ở Úc vẫn tương đối ôn hòa và dễ chịu cho những ai muốn tới đây sinh sống.

Mệnh giá tiền Úc có tính ổn định cao và được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực đầu tư. Nước Úc cũng là nước có nền kinh tế phát triển cao và mức sống tốt. Chắc hẳn qua bài viết vừa rồi bạn đã hiểu được những khác biệt về thời tiết cũng như kinh tế nước Úc để có kế hoạch cho riêng mình, chúc bạn may mắn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *