Thực hư chuyện Canada ngôn ngữ chính thức tiếng Anh

CANADA NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC TIẾNG ANH HAY TIẾNG PHÁP?

nguoi-canada-ngon-ngu-chinh-thuc-tieng-anh
Canada ngôn ngữ chính thức tiếng Anh hay tiếng Pháp?

Canada ngôn ngữ chính thức tiếng Anh hay tiếng Pháp là thắc mắc của nhiều bạn đặt ra khi có dự định du học Canada. Cùng mình tìm hiểu về ngôn ngữ trước khi du học Canada sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào đời sống người dân bản địa.

1. Canada là một quốc gia đa ngôn ngữ

Là quốc gia có tỷ lệ dân nhập cư cao từ nhiều quốc gia trên thế giới. Không quá khó hiểu khi Canada có hơn 200 ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Trong đó tiếng Anh và tiếng Pháp được Hiến pháp công nhận là 2 ngôn ngữ chính thức của Canada. Chính phủ Canada khuyến khích bảo tồn và phát triển tính đa văn hóa này như một nét đặc trưng của đất nước. 

Từ năm 1969 hai ngôn ngữ Anh và Pháp đã phổ biến khắp Canada. Gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được sử dụng bởi 22% dân số, hơn 17% dân số biết nói được cả hai thứ tiếng. Toàn khối đất nước Canada là một tổ hợp hoàn chỉnh của các văn hóa và ngôn ngữ từ khắp mọi nơi trên thế giới.

canada-ngon-ngu-chinh-thuc-tieng-anh-dung-khong
Canada sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp trong giao tiếp

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Quebec từ năm 1977. Mặc dù hơn 85% số người dân Canada nói tiếng Pháp sống tại Quebec. Song cũng có dân số Pháp ngữ đáng kể tại tỉnh bang Ontario, Alberta, và nam bộ Manitoba. Ontario là tỉnh có nhiều dân số Pháp ngữ nhất bên ngoài Québec. New Brunswick là tỉnh chính thức song ngữ duy nhất. Cộng đồng thiểu số Acadia nói được tiếng Pháp chiếm 33% dân số. Cũng có các nhóm người Acadia sinh sống tại tây nam bộ Nova Scotia. Hoặc trên đảo Cape Breton, và qua trung bộ và tây bộ đảo Prince Edward biết nói tiếng Pháp.

Các tỉnh khác không có ngôn ngữ chính thức như vậy. Song tiếng Pháp được sử dụng như một loại ngôn ngữ trong giảng dạy, trong tòa án, và cho các dịch vụ chính quyền khác. Cùng với tiếng Anh. Manitoba, Ontario, và Quebec cho phép người dân nói cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Tại các cơ quan lập pháp cấp tỉnh, và các đạo luật được ban hành bằng cả hai ngôn ngữ.

2. Tiếng Anh ở Canada

Được hình thành từ làn sóng nhập cư qua nhiều thời kỳ. Tiếng Anh ở Canada có những nét đặc trưng riêng nhưng nhìn chung giống với tiếng Anh chính thống.

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ phổ biến nhất tại đây. Với 3/5 dân số sử dụng được trải đều khắp đất nước. Là 1 trong 2 ngôn ngữ chính thức tại Canada. Vì vậy hầu hết khách du lịch quốc tế du lịch Canada có thể trang bị tiếng Anh làm ngôn ngữ chính của mình. Nhiều thế hệ người nhập cư đến Canada đã cùng nhau góp phần hình thành nên ngôn ngữ như ngày nay. 

Làn sóng đầu tiên là những người định cư đến từ nước Anh. Cùng với những người Bảo hoàng đến từ cuộc Cách mạng Mỹ. Họ đã truyền bá giọng Anh một cách rõ ràng trong cách nói tiếng Anh của người Canada. 

Những làn sóng tiếp theo từ cộng đồng nói tiếng Anh khác trên thế giới. Tuy có ảnh hưởng ít hơn nhưng đã chuẩn bị cho đất nước Canada trở thành một nước đa văn hóa. Sẵn sàng chấp nhận những thay đổi ngôn ngữ từ khắp nơi trên thế giới.

3. Tiếng Pháp ở Canada

Là loại ngôn ngữ phổ biến thứ 2 tại Canada chỉ đứng sau tiếng Anh. Tiếng Pháp với khoảng 1/5 dân số sử dụng đặc biệt là ở thành phố Quebec. Một số vùng ở Ontario, New Brunswick và Manitoba. Ngoài ra, các cộng đồng nhỏ nói tiếng Pháp cũng nằm rải rác ở nhiều địa phương tại Canada. 

Ngay bản thân Quebec cũng có một bộ phận nhỏ dân cư nói tiếng Anh.

Tiếng Pháp ở Canada không phải là thổ ngữ và cũng không phải ngôn ngữ lai giữa tiếng Pháp, tiếng Anh và ngôn ngữ bản xứ. Đó là thứ tiếng Pháp đích thực được gần 10.000 người định cư Tân Pháp quốc mang đến Canada vào thế kỷ 17. 

canada-ngon-ngu-chinh-thuc-tieng-anh-hay-tieng-phap
Du học Canada bạn sẽ được học tiếng Anh và tiếng Pháp

Thời đó, người Pháp ở Canada nói nhiều phương ngữ khác nhau theo quê hương bản quán. Nhưng đến khi người Anh giành được Canada theo hiệp ước Paris vào năm 1763. Cộng đồng Pháp tại đây chỉ sử dụng một tiếng thứ tiếng Pháp chung.

Theo hệ thống giáo dục của Canada tất cả trẻ em đều phải học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học. Năm 2006, thống kê cho thấy có khoảng 17,4% dân số sử dụng cùng lúc hai thứ tiếng. Họ có thể trò chuyện bằng cả hai ngôn ngữ chính thức của đất nước. Tỷ lệ sử dụng song ngữ khác nhau ở các tỉnh, cao nhất là ở Québec.

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn trả lời được thắc mắc Canada ngôn ngữ chính thức tiếng Anh hay tiếng Pháp. Nếu bạn đang có dự định du học Canada, thì hãy bắt đầu lên kế hoạch đi nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *