Tìm hiểu đất nước Canada – Bỏ túi những thông tin cần thiết

tim-hieu-dat-nuoc-canada-nhu-the-nao

TÌM HIỂU ĐẤT NƯỚC CANADA

tim-hieu-dat-nuoc-canada
Canada nhộn nhịp

Canada là một đất nước rộng lớn đứng thứ hai trên thế giới sau Liên Bang Nga. Đây là điểm đến hấp dẫn cho các bạn trẻ trên khắp thế giới đến du lịch, học tập và sinh sống. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những kiến trúc đồ sộ. Canada còn được chú ý bởi nền văn hóa đa bản sắc, nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cuộc sống cao. Hãy cùng mình tìm hiểu về đất nước Canada xinh đẹp nhé.

Đất và khí hậu

Canada là một đất nước rộng lớn. Tổng diện tích là 9,984,670 km2. Đây là nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới.

Khoảng cách dài nhất trên đất liền từ điểm cực Bắc tại Nunavut tới điểm cực Nam tại Ontario là 4.634 km. Khoảng cách dài nhất tính từ phía Đông tại Newfoundland và Labrador tới điểm phía Tây tại vùng lãnh thổ Yukon. Giáp với Alaska là 5.514 km.

Canada có bốn mùa rõ rệt, khí hậu lạnh và băng tuyết. Nhiệt độ mùa hè vào ban ngày có thể lên tới 35 độ C và cao hơn. Trong khi vào mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống -25 độ C. Nhiệt độ ôn hòa vào mùa xuân và mùa thu. Nói chung mùa xuân là mùa có khí hậu đẹp nhất tại Canada.

Tài nguyên thiên nhiên phong phú 

Canada là một đất nước rất nổi tiếng trên thế giới về hệ thống rừng, động thực vật hoang dã, hệ thống bảo vệ đất và nguồn nước. Canada có hơn 71.500 loài động thực vật hoang dã, chiếm 20 % thảm động thực vật hoang dã còn lại trên thế giới. 10 % rừng và 25 % đầm lầy, 7% hệ thống cung cấp nước sạch trên thế giới. Canada còn có con đường bờ biển dài nhất trên thế giới.

Dân số 

Mặc dù Canada có diện tích lớn. Trong tổng số 31 triệu dân thì có đến 80% sống trong các thị trấn và thành phố tại vùng phía Nam của đất nước. Phần lớn dân số của Canada sống tại khoảng 250 km giáp biên giới với Mỹ.

tim-hieu-dat-nuoc-canada-co-gi
Người dân Canada

Canada có 25 thành phố với dân số hơn 100.000 người, nhưng lại chỉ chiếm hơn 1 % diện tích của Canada. Với số dân 31 triệu người, Canada đứng thứ 33 trên thế giới về những nước có dân số đông nhất.

Nền văn hóa đa bản sắc

Quá trình hình thành thành và sự nhập cư của các dân tộc trên khắp thế giới đã tạo nên một đất nước đa văn hóa và giàu truyền thống. Chính sách khuyến khích phát triển văn hóa, nghệ thuật đương đại của chính phủ cũng giúp đời sống tinh thần nơi đây sung túc hơn. 

Tại Canada, bạn có thể đến tham quan, chiêm ngưỡng hàng ngàn công trình kiến trúc, bảo tàng nghệ thuật. Cùng khám phá và tìm hiểu hàng triệu kiệt tác của các nghệ sĩ Canada và trên toàn thế giới. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia vào các lễ hội nghệ thuật và văn hóa diễn ra quanh năm nơi đây. Cùng hòa mình vào cuộc sống sôi động và ấm áp của người dân Canada. Một số lễ hội văn hóa mà bất cứ ai đặt chân đến Canada đều không thể bỏ qua như: Lễ hội hoa Tulip ở Ottawa, lễ hội di sản Heritage Festival, lễ hội hương vị Edmondson, cuộc thi bắn pháo hoa Celebration Light,… 

Nền kinh tế phát triển

Đất nước Canada có một nền kinh tế cực kì phát triển. Đây là một trong những nước giàu nhất thế giới với GDP hơn 1.400 nghìn đô la Mỹ. Sở hữu nền kinh tế lớn thứ 9. Canada là một nơi lý tưởng cho những người muốn tìm kiếm cơ hội phát triển và mong muốn có một cuộc sống ổn định. Thu nhập GDP trên đầu người ở Canada hơn 40.000 đô la Mỹ. Chính vì thế, người dân Canada được xếp vào nhóm những người có thu nhập trung bình trên đầu người cao.

tim-hieu-dat-nuoc-canada-co-gi-hay
Đồng tiền ở Canada

Canada không những dẫn đầu trong công nghiệp sản xuất mà còn có một nền công nghiệp dịch vụ và công nghệ kỹ thuật phát triển. Tỷ lệ thất nghiệp khá thấp, nền kinh tế phát triển ổn định và không ngừng lớn mạnh. Chính vì thế, Canada luôn được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn du học sinh và những người muốn định cư.

Nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới

Giáo dục được xem là mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada. Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho nền giáo dục so với các nước trong tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G8. Bằng cấp của Canada được quốc tế công nhận và đánh giá rất cao trong nhiều lĩnh vực.

Hệ thống giáo dục Canada gồm có trường công lập và trường tư thục từ hệ mẫu giáo cho đến hệ đại học. 

Một điều đặc biệt là hệ thống giáo dục của Canada khác biệt về độ tuổi ở các cấp học, giữa các tỉnh bang . Tuy nhiên, hệ thống và phương pháp giáo dục ở Canada đều được đánh giá một cách đồng bộ.

Tự do tôn giáo

Hầu như tất cả các tín ngưỡng đều có mặt tại Canada. Hiến chương của Canada về quyền lợi và sự tự do luôn đảm bảo cho công dân có quyền tự do theo tôn giáo của mình. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải tôn trọng cả tín ngưỡng của những người khác nữa. Khi mới đến Canada, bạn sẽ sống trong một môi trường đa văn hóa. Điều này đòi hỏi bạn phải cân nhắc một số điểm.

Tất cả những người dân và những người đang sinh sống làm việc trên đất nước Canada phải tuân thủ luật pháp của Canada. Bao gồm Hiến Pháp Canada và Hiến chương Canada về quyền lợi và sự tự do. 

Canada cấm mọi hình thức phân biệt chủng tộc dựa trên gốc gác, màu da, tôn giáo, giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe hay tinh thần. 

Canada tôn trọng mọi hình thức gia đình

Cuộc sống gia đình tại Canada cũng đa dạng như chính con người ở đây vậy. Trong khi rất nhiều gia đình bao gồm các thành phần cơ bản là bố mẹ và con cái, thì cũng có rất nhiều hình thức gia đình khác. Ở Canada, bạn có thể sống theo hình thức gia đình nào mà thích hợp nhất với chính bản thân bạn.

canada-la-dat-nuoc-nhu-the-nao
Gia đình Canada

Chẳng hạn như, Canada có hơn một triệu gia đình theo cấu trúc gia đình chỉ có bố hoặc mẹ. Hàng trăm nghìn các gia đình có bố dượng hoặc mẹ kế. Hay những đôi chung sống mà không cần kết hôn. Họ có thể có con hoặc không có con.

Đôi khi ông bà nuôi cháu, hoặc là chú bác, dì nuôi các cháu. Một vài gia đình thì nhận con nuôi. Những gia đình khác có thể là kết hôn đồng giới. Một số gia đình không có con. Đôi khi cũng có những gia đình lớn nhiều thế hệ chung sống.

Canada sử dụng 2 song ngữ

Canada có 2 ngôn ngữ chính thống là tiếng Anh và tiếng Pháp. Tất cả các cục và các văn kiện chính phủ đều sử dụng 2 loại ngôn ngữ này.

Tiếng Anh được sử dụng thông dụng tại hầu hết các tỉnh bang ở Canada. Trừ Quebec. Tại Quebec, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính. New Brunswick, nơi có rất nhiều người nói tiếng Pháp, là tỉnh duy nhất dùng song ngữ một cách chính thức ở Canada. Mặc dù ở Canada còn rất nhiều các tỉnh, hay vùng lãnh thổ khác có những cộng đồng nói tiếng Pháp sinh sống.

Nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là thật sự rất quan trọng để khởi đầu cuộc sống tại Canada. Biết một trong hai ngôn ngữ này sẽ giúp bạn hòa nhập vào cộng đồng mới, tìm việc. Để trở thành một công dân Canada, bạn sẽ phải thể hiện sự hiểu biết của bạn về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Một xã hội tiên tiến với chế độ phúc lợi cực tốt

Canada là một đất nước dân quyền bình đẳng. Được liệt kê vào danh sách những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Theo kết quả khảo sát mỗi năm của Liên Hợp Quốc đánh giá về chất lượng cuộc sống ở 174 quốc gia. Canada là một trong 3 nơi có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Nhiều thành phố lớn nơi đây với môi trường năng động, an ninh được đảm bảo, môi trường trong lành. Đây là điều đáng mơ ước để sinh sống và học tập.

Ngoài ra đất nước Canada còn được đánh giá cao bởi hệ thống phúc lợi xã hội cực tốt. Đảm bảo cuộc sống cho người dân như:

1. Bảo hiểm y tế

Chính phủ canada luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân lên vị trí hàng đầu trong các chính sách của quốc gia. Những người dân Canada được hưởng lợi từ những chính sách sức khỏe. Chi phí dịch vụ, khám và chữa bệnh mà bác sĩ gia đình, bác sĩ nội khoa đều được bảo hiểm y tế chi trả. Những người có thu nhập thấp, hoặc thất nghiệp đều có thể đăng ký miễn tiền nộp tiền bảo hiểm y tế.

2. Bảo hiểm thất nghiệp

Chế độ này do chính phủ trực tiếp điều phối. Trong quá trình làm việc, người đi làm, chủ sử dụng lao động đều phải đóng góp và bảo hiểm theo một tỉ lệ nhất định. Khi thất nghiệp, người lao động được hưởng chế độ cứu tế thất nghiệp để đảm cuộc cuộc sống trong quá trình tìm công việc mới.

3. Tiền lương hay phúc lợi người già

Khi về hưu, căn cứ trên khoản tiền mà trước đây người lao động đã đóng góp. Người già có thể nhận được khoản trợ cấp của chính phủ. Bất kỳ ai đến 65 tuổi hoặc về hưu trước độ tuổi quy định vì lý do chính đáng đều nhận được phúc lợi này.

4. Phúc lợi nhi đồng

Chính phủ Canada có chính sách phúc lợi để hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con cái đến lúc 18 tuổi. Bên cạnh đó thì còn hỗ trợ thêm cho các gia đình có 2 – 3 người con trở lên và cho nhi đồng từ 7 tuổi trở xuống. 

Ngoài ra, chính phủ Canada còn có nhiều phúc lợi khác dành cho người dân như: Trợ cấp mua nhà ở, hỗ trợ cho những người mới đến định cư,…

Cảnh đẹp Canada

Tìm hiểu đất nước Canada, bạn không thể bỏ lỡ cảnh đẹp Canada. Đất nước Canada có rất nhiều thắng cảnh làm say đắm lòng người. Vẻ đẹp từ thiên nhiên này đã thôi thúc hàng triệu du khách đến với Canada. 

1. Công viên lãnh thổ Tombstone

Công viên Tombstone, nơi thực sự là một không gian hoang dã. Rộng 2,200 km2 và cách thành phố Dawson 90 phút đi xe. Công viên được bao phủ bởi những ngọn núi gồ ghề, băng vĩnh cửu và động vật hoang dã.

canh-dep-canada
Công viên Tombstone thích hợp cho những ai đam mê phượt

2. Cầu treo Capilano

Cầu treo Capilano ở bang British Columbia chỉ cách thành phố Vancouver 1 vài phút đi xe. Được xây dựng từ năm 1989. Cây cầu dài đến 137m với 70m băng qua sông Capilano. Cây cầu cũng đã xuất hiện trên nhiều show truyền hình nổi tiếng.

canh-dep-canada-nhu-the-nao
Cầu treo Capilano ở bang British Columbia

3. Đảo Prince Edward

Tỉnh bang nhỏ nhất Canada – Prince Edward Island. Nổi danh toàn cầu nhờ cuốn tiểu thuyết của nữ văn sĩ người Canada Lucy Maud Montgomery “Anne of Green Gables”(Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh) năm 1908. 

nhung-canh-dep-canada
Đảo nhỏ xinh đẹp Prince Edward

Hơn 100 năm sau, hòn đảo vẫn xinh đẹp như trong cuốn tiểu thuyết. Nơi đây có những bãi biển thanh bình, hải sản tươi ngon, những công trình kiến trúc cổ kính và những vách đá đỏ duyên dáng.

4. Công viên quốc gia Nahanni

Di sản thế giới được UNESCO công nhận từ 1978. Công viên quốc gia nằm ở phía Bắc Northwest gồm 4700 km2 với thung lũng sông sâu cắt ngang những dãy núi, những thác nước khổng lồ và những hang động phức tạp.

tim-hieu-dat-nuoc-canada-co-gi-an-tuong
Công viên Nahanni

5. Vịnh Peggy

Nổi tiếng với những khung cảnh tự nhiên xinh đẹp đến kinh ngạc và làng chài nổi tiếng với hải sản tươi ngon. Vịnh Peggy nằm ở bờ đông tỉnh bang Nova Scotia với biểu tượng là ngọn hải đăng màu trắng.

tim-hieu-dat-nuoc-canada-nhu-the-nao
Vịnh Peggy ở  tỉnh bang Nova Scotia

6. Hồ Louise

Hồ Louise thuộc công viên quốc gia Banff ở tỉnh bang Alberta nằm dựa vào những đỉnh núi tuyết phủ trắng xóa. Rộng 2,5km và sâu 90m. Hồ có dịch vụ chèo thuyền vào mùa hè và là sân trượt băng ngoài trời đẹp mê hồn vào mùa đông.

tim-hieu-dat-nuoc-canada-ve-con-nguoi
Hồ Louise ở tỉnh bang Alberta

7. Avalon Peninsula

Ngắm băng trôi là một hoạt động. Thú vị tại tỉnh bang Newfoundland và Labrador. Vào ngày nắng, bạn có thể được chứng kiến những tảng băng trôi 10,000 năm tuổi trôi đến từ phía bắc và phía Đông của tỉnh. Bao gồm cả Avalon Peninsula. Thời điểm tốt nhất để xem băng trôi là mùa xuân và đầu mùa hè.

tim-hieu-dat-nuoc-canada-ra-sao
Bạn có thể ngắm băng trôi ở Avalon Peninsula

8. Đảo Fogo

Để có 1 trải nghiệm kinh điển tại Newfoundland và Labrador, bạn không thể bỏ qua đảo Fogo. Là hòn đảo lớn nhất tại Newfoundland và Labrador, đây là nơi sinh sống của 11 cộng đồng dân cư và được thành lập bởi người Ireland từ thế kỷ 18.

tim-hieu-dat-nuoc-canada-ra-sao
Đảo Fogo bình yên

9. Thác Niagara

Thác Niagara dẫn đến 3 hệ thống thác khác nằm trên đường biên giới giữa Mỹ và Canada. Thác móng ngựa là ngọn thác nổi tiếng nhất. Nơi đây chỉ cách 1 giờ đi xe từ Toronto.

tim-hieu-ve-dat-nuoc-cannada-con-nguoi-ra-sao
Mỗi một mùa, thác Niagara lại mang một vẻ đẹp riêng

10. Toronto Waterfront

Nhìn thành phố Toronto soi bóng xuống mặt nước là cách tuyệt vời nhất để chiêm ngưỡng tòa tháp truyền hình CN Tower cao đến 553m, sân vận động thể thao Roger Centre và những tòa tháp tài chính ở xung quanh. 

tim-hieu-canada-la-dat-nuoc-nhu-the-nao
Thành phố Toronto soi bóng xuống mặt nước

11. Hồ Otter ở Saskatchewan

Tỉnh bang Saskatchewan có đến hơn 100.000 hồ. Hồ Otter là một địa điểm tuyệt vời để câu cá, cắm trại, chèo xuồng và đặc biệt là ngắm hoàng hôn trên mặt hồ.

tham-quan-canh-dep-cannada
Hồ Otter chiều hoàng hôn

12. Công viên quốc gia Jasper

Công viên quốc gia Jasper – nổi tiếng với đường đi trên cao bằng băng (Glacier Skywalk in Jasper) được khánh thành năm 2014, là một địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn vùng núi non trùng  điệp tại Jasper. Vươn ra xa 35m từ vách đá trên đường đi phủ băng của công viên, đường đi trên cao này cao 280m so với thung lũng Sunwapta.

tim-hieu-dat-nuoc-canada-o-dau
Công viên Jasper

13. Nhà thờ Basilica

Tọa lạc ở Montreal, nhà thờ Basilica là một trong những nhà thờ lộng lẫy nhất của xứ sở lá phong. 

Được hoàn thành năm 1891, nhà thờ này được chỉ định là một di tích lịch sử quốc gia Canada vào năm 1989. Nơi đây từng chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại, hôn lễ của Celine Dion và đám tang của cựu tổng thống Trudeau là một vài sự kiện tiêu biểu.

tim-hieu-dat-nuoc-canada-nha-tho
Nhà thờ Basilica

14. Công viên quốc gia Sirmilik

Nằm ở vùng lãnh thổ Nunavut, cực Bắc Canada, công viên quốc gia Sirmilik có diện tích đến 22.200 km2 với những ngọn núi gồ ghề, cánh đồng băng, băng vĩnh cửu, vịnh và thung lũng sông.

canh-dep-canada-cong-vien
Công viên Sirmilik có cánh đồng băng tuyết vào mùa đông

15. Kênh Rideau

Là địa danh UNESCO công nhận là di tích lịch sử, kênh Rideau được xây dựng từ thế kỷ XIX. Đây là một hệ thống các hồ, sông và kênh kéo dài 202km từ Kingston đến Ottawa. Vào mùa đông, kênh Rideau trở thành một sân trượt băng tự nhiên lớn nhất với độ dài 7,8km.

cah-dep-canada-yen-binh
Kênh Rideau thu hút nhiều khách du lịch trên thế giới

16. Yukon

Vùng lãnh thổ liên bang nhỏ nhất trong 3 vùng lãnh thổ Liên bang của Canada, Yukon là một những nơi đẹp nhất thế giới để quan sát hiện tượng cực quang do nằm gần cực Bắc của Trái đất. Trong ảnh là cực quang xuất hiện ở Eagle Plains.

canh-dep-canada-rat-yen-binh
Chèo thuyền trên sông Yukon 

17. Old Quebec

Được tìm thấy vào những năm đầu của thế kỷ XVII, thành phố cổ Quebec là một trong những di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và là một trong những thành phố thuộc địa điển hình của Bắc Mỹ. 

canh-dep-canada-o-dau
Thành phố cổ Quebec

18. Whistler, British Columbia

Cách Vancouver chưa đến 2 giờ xe, Whistler là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện trong thế vận hội mùa đông năm 2010 tại Vancouver.

canh-dep-canada-nen-di-dau
 Whistler vào mùa đông phủ đầy băng tuyết

19. Vịnh Fundy Hopewell Rocks

Bờ vịnh nằm bên Đại Tây Dương này là nơi có những cột thủy triều cao nhất trên thế giới. Kết quả là Hopewell Rocks, bang New Brunswick, bị ngập trong nước 2 lần 1 ngày. Khoảng thời gian giữa hai đợt thủy triều là 6 giờ 13 phút. Du khách có thể dựa vào đó để nắm được thời điểm để tham quan vịnh Fundy Hopewell Rocks.

canh-dep-canada-o-dau-dep-nhat
Vịnh Fundy Hopewell Rocks

20. Churchill, Manitoba

Được biết đến như “thủ phủ” của loài gấu Bắc Cực, Churchill là một trong những nơi hiếm hoi trên thế giới để bạn thử cảm giác đối mặt với gấu trắng Bắc Cực trong điều kiện hoang dã. Vào mùa thu, gấu tập trung về bờ biển của vịnh Hudson để săn bắt hải cẩu, nguồn thức ăn chính của chúng.

canh-dep-canada-o-dau-dep-nhat

                           Đến Churchill, bạn sẽ được chiêm ngưỡng gấu Bắc Cực

Vừa rồi mình đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất, nhằm giúp bạn tìm hiểu đất nước Canada được dễ dàng hơn. Nếu bạn đang có dự định du học, du lịch hoặc định cư tại Canada thì hãy nhanh chân lên kế hoạch khám phá ngay đất nước này nhé!

 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *