Tổng quan về cuộc sống tại thành phố Moncton Canada

Bạn biết gì về thành phố Moncton Canada?

Những năm gần đây; người Việt Nam và những quốc gia khác có xu hướng lựa chọn Canada làm nơi sinh sống và làm việc. Trong số đó, thành phố Moncton Canada được nhắc đến là địa chỉ tuyệt vời nhất. Với môi trường thân thiện, thiên nhiên tươi đẹp; nhiều cơ hội việc làm mà cuộc sống ở Moncton luôn khiến người di cư hài lòng.

Vì sao chọn thành phố Moncton Canada?

thanh-pho-moncton-canada

Những lí do khiến thành phố Moncton là một nơi đáng sồng

Moncton là ở đâu ?

Moncton là thành phố lớn thứ 2 nằm ở phía đông nam New Brunswick. Đây là tỉnh bang lớn nhất trong số ba tỉnh duyên hải của Canada. Nơi đây có 80% diện tích được bao phủ bởi hệ sinh thái tự nhiên. Trong khi đó, Moncton được biết đến là thành phố hiếu khách bậc nhất của xứ sở lá phong.

Dân số đô thị của thành phố này rơi vào khoảng 140.000 người. Đa số dân cư ở đây nói tiếng Anh và có khoảng 35% người dân dùng tiếng Pháp. Đây cũng là nơi có lượng dân cư song ngữ cao thứ ba của Canada. Là thành phố lớn thứ 2 của tỉnh bang; nhưng tốc độ phát triển của Moncton được đánh giá là cực nhanh và sớm dành được ngôi vị cao hơn.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Moncton ngày càng đông. Một phần nhờ vào đại học Moncton – ngôi trường đại học tiếng Pháp lớn nhất của Canada sau Quebec. Thành phố cũng là sân bay chính của New Brunswick; với các chuyến bay đến Toronto, Hamilton, Halifax, Montreal, Calgary; Edmonton và Newark. Và các tàu hoạt động đến các hoàn đảo của Đức, Florida, Pháp, và Caribbean.

Khí hậu ở thành phố Moncton Canada

thanh-pho-moncton-canada

Khung cảnh mát mẻ sau mưa ở Moncton

Như ở phần trên, các bạn đã biết Moncton là ở đâu? Thành phố thuộc khu vực duyên hải nên khí hậu mang cả đặc trưng của vùng ven biển và đất liền. Thời tiết tại đây lạnh nhất vào khoảng tháng 1 và ấm áp nhất vào tháng 7. Mùa hè tại thành phố này rất dễ chịu và mát mẻ chứ không hề oi bức khó chịu.

Hệ thống giáo dục của thành phố Moncton Canada

New Brunswick là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào giáo dục. Toàn bộ trường công lập đều được nối internet trong phòng học. Mọi công dân và người dân dưới 20 tuổi đều được miễn học phí đến hết giáo dục công lập. Giáo dục song ngữ được áp dụng đến hết lớp 12.

Lượng dân cư người Việt tại Moncton đang tăng lên nhanh chóng với lượng du học sinh đông đảo. Giáo dục đại học tại đây rất phát triển với 4 trường đại học lớn. Cư dân cũng được hưởng những chính sách giáo dục tương đương với các thành phố khác tại tỉnh bang.

moncton-la-o-dau

Khuôn viên trường Đại học Monction

Nhìn chung, mức học phí đại học tại đây khoảng 5.500$. Để cuộc sống ở Moncton của du học sinh dễ chịu hơn, bang cũng có những chương trình học bổng; cho vay hay trợ cấp thành tích cho cả người dân và dân thường trú. Mỗi trường sẽ có những chương trình học bổng khác nhau để khuyến khích sinh viên có thành tích nổi trội hoặc hoàn cảnh khó khăn.

Tại thành phố Moncton Canada, các trường đại học đều uy tín và đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Từ các ngành dịch vụ, khai thác tài nguyên đến công nghệ cao.

Một điểm hấp dẫn nữa khiến người Việt tại Moncton ngày càng đông là chính sách thu hút định cư sau tốt nghiệp. Thành phố hy vọng có thể thu hút nhiều sinh viên quốc tế ở lại định cư qua các hội chợ việc làm; giới thiệu các doanh nghiệp địa phương. Có rất nhiều việc làm, thực tập hưởng lương hay làm thêm vào dịp hè được giới thiệu cho sinh viên quốc tế.

Cơ sở hạ tầng của thành phố Moncton Canada

Hệ thống y tế của  thành phố Moncton Canada

Theo luật của chính phủ, tất cả công dân và người dân thường trú hợp pháp đều được cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Điều này cho phép dân cư không cần chi trả các dịch vụ y tế cơ bản. Những dịch vụ y tế thuộc diện không cần thiết như một số dịch vụ nha khoa, phẫu thuật thẩm mỹ,…sẽ không được miễn phí. Tuy nhiên bạn hoàn toàn yên tâm vì bảo hiểm sức khỏe của Moncton chi trả cho hầu hết các dịch vụ y tế cần thiết. Ngoài ra người dân cũng có thể mua thêm những gói bảo hiểm y tế khác từ công ty tư nhân.

Hạ tầng giao thông của thành phố Moncton Canada

cuoc-song-o-moncton

Giao thông ở thành phố Moncton

Theo đánh giá, hạ tầng giao thông tại đây hiện đại và vô cùng đa dạng. Đường cao tốc nhiều và có cả những đường trục cấp xuyên tỉnh. Giao thông hàng không phát triển và được ví như là sân bay chính của tỉnh bang New Brunswick. Người dân cũng thuận tiện đi đến các hòn đảo của Pháp, Đức,…nhờ hệ thống tàu thuê đông đúc.

Chất lượng cuộc sống ở Moncton

Nhờ chi phí sinh hoạt thập; người dân thành phố Moncton Canada có thể tận hưởng cuộc sống ấm no thoải mái dù mức thu nhập khiêm tốn. Trung bình mỗi hộ gia đình tại đây thu nhập 65.910 $, vào nhóm thấp nhất của Canada. Tuy nhiên giá cả bất động sản và các chi phí sinh hoạt khác lại vô cùng rẻ. Đặc biệt là điện, chi phí sưởi, thực phẩm,…được đánh giá là rẻ nhất trong số các khu vực ở Bắc Mỹ.

Thêm vào đó, người dân tại đây cũng nổi tiếng với tinh thần cộng đồng. Mỗi gia đình đều chung tay xây dựng không khí thân thiện và ấm áp. Họ sẵn sàng chào đón những du khách và người nhập cư tại đây. Moncton cũng là nơi an toàn với tỷ lệ phạm tội thấp hơn so với trung bình chung của cả nước.

Văn hóa và giải trí thành phố Moncton Canada

Nền văn hóa của Moncton được ví như bức tranh đầy màu sắc với sự hoàn hợp từ cộng đồng các dân tộc khác nhau. Cộng đồng người Trung Quốc, Hàn Quốc, người Việt tại Moncton, …đều hòa hợp với người dân bản địa tạo nên một nền văn hóa độc đáo.

Mọi phương tiện thể thao và giải trí cũng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ đường bờ biển dài và đẹp, các môn thể thao dưới nước cũng rất phát triển. Moncton cũng là trung tâm văn hóa nghệ thuật của cả tỉnh bang. Sở hữu nhiều công trình nghệ thuật có giá trị như phòng trưng bày Galerie San Nom, Nhà hát Capitol, trung tâm văn hóa Aberden.

Chính sách thu hút định cư tại thành phố Moncton Canada

nguoi-viet-tai-moncton

Chính sách định cư ở Moncton là như thế nào?

Để đảm bảo mật độ dân cư và thu hút thêm nhân tài cho thành phố, chính puhr đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích định cư. Đầu tiên phải kể đến chương trình định cư đầu tư New Brunswick của cả tỉnh bang. Chương trình này bắt đầu từ năm 1999 và ngay lập tức tiếp nhận hơn 10.896 hồ sơ. Đã có hơn 9400 cư dân được cấp phép trong tháng 1/2018. Chương trình chủ yếu thu hút giới doanh nhân bằng việc cấp thẻ thường trú cá nhân cho cả gia đình bao gồm con cái dưới 22 tuổi trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra chi phí đầu tư thấp chỉ khoảng 600.000 CAD. Một khi đã được cấp thẻ thường trú, cả gia đình bạn sẽ được hưởng mọi phúc lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội,…như người bản địa. Thêm vào đó, người Việt tại Moncton vẫn có thể giữ hai quốc tịch để dễ dàng lưu giữ tài sản và công việc ở Việt Nam.

Để giúp cuộc sống ở Moncton của người dân định cư dễ dàng hơn, chính phủ cũng ban hành những chính sách hỗ trợ:

– Có hệ thống những “người kết nối” để kết nối những người nhập cư mới đến để họ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng

– Chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp siêu thấp, thuộc hàng thấp nhất cả nước

– Những người sử dụng ngôn ngữ khác sẽ được hỗ trợ tham gia các lớp học ngoại ngữ  từ thứ 2 đến thứ 6.

– Chính sách hỗ trợ riêng cho cộng đồng doanh nhân ở thành phố Moncton Canada. Theo đó họ thành lập văn hóa doanh nghiệp của người đầu tư định cư; hỗ trợ nhiều cho những doanh nghiệp trong hệ thống.

Qua bài viết này, các bạn đã biết được Moncton là ở đâu? Cuộc sống của người dân ở Moncton thế nào?, có đáng để bạn định cư hay không? Chắc chắn đây sẽ là thành phố đáng sống, là cơ hội tận hưởng cuộc sống mới cho gia đình bạn.

Nếu Moncton vẫn chưa khiến bạn ấn tượng, bạn cũng có thể tham khảo thêm danh sách những thành phố đẹp và đáng sống nhất Canada nhé.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *