Trang phục truyền thống của Canada và những điều chưa biết

trang-phuc-truyen-thong-canada

Tìm hiểu trang phục truyền thống của Canada

trang-phuc-truyen-thong-cua-canada
Trang phục truyền thống Canada

Nếu như Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến qua trang phục truyền thống áo dài duyên dáng, thướt tha thì Canada lại nổi tiếng với những bộ trang phục hết sức đa dạng bởi đây là mảnh đất của những người nhập cư, là nơi hội tụ của các nền văn hóa trên thế giới. Để tìm hiểu về những trang phục truyền thống của Canada bạn hãy theo dõi những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ ngay dưới đây.

Lịch sử hình thành trang phục truyền thống của Canada

Canada là mảnh đất của người nhập cư, là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Mảnh đất này đã là nơi sinh sống của thổ dân da đỏ từ nhiều thế kỷ.

Trong suốt những thế kỷ 17-18, Canada bị trở thành thuộc địa của thực dân châu Âu. Chính vì vậy, ta có thể nhận thấy sự ảnh hưởng của văn hóa khác nhau trong cách ăn mặc của người dân vào thời gian này.

Giai đoạn thế kỷ 17, người thổ dân da đỏ chuộng  những chiếc khăn lông, quần áo lót bằng vải lụa, và chăn dệt rất được ưa chuộng bởi những người thổ dân da đỏ

Đến thế kỷ 19, bắt đầu có những ảnh hưởng từ châu Âu trong trang phục của người dân Canada. Gồm áo sơ mi đính hạt cườm, áo len, váy chải nhúm Seminole, áo sơ mi ruy băng, khăn choàng bằng vải satin, áo jingle, áo thun rộng, và bộ đầm Cherokee.

Ngày nay, trang phục của người dân Canada đã được hiện đại hóa theo phong cách thời trang của thế giới. Nhưng những bộ trang phục truyền thống vẫn được sử dụng vào những lễ hội thích hợp.

Trang phục truyền thống của Canada thay đổi theo từng thời kỳ

Trang phục thổ dân da đỏ

  • Trang phục nam

Trang phục của người thổ dân nam thời bấy giờ được làm từ những vật liệu tự nhiên. Phụ kiện được làm từ gỗ và xương động vật.

Sự nổi bật của trang phục là chiếc mũ lông chim, với lông chim được dựng thẳng lên đỉnh đầu. Quần áo được làm từ da thú, trang trí bằng lông tua rua. Họ thường không mặc áo vào mùa nóng và mặc sơ mi bằng da cho mùa lạnh.

trang-phuc-tho-dan-da-do-cua-nam-gioi-canada
Trang phục thổ dân da đỏ của nam giới Canada
  • Trang phục nữ

Đối với trang phục của những người thổ dân nữ, họ thường mặc áo sơ mi da, váy và xà cạp. Tuy nhiên, cách thiết kế, hoa văn trên vải, vật liệu, trang sức phụ kiện lại khác nhau ở từng bộ lạc.

Trang phục Canada thời thuộc địa

Vào thời kỳ này, trang phục của Canada chịu nhiều ảnh hưởng của Anh và Pháp.

  • Trang phục nam

Trang phục nổi bật của nam giới thời kỳ này là quần ống chẽn (hơi dưới quần gối). Nhưng chỉ những người giàu có mới có thể đặt hàng và mua quần áo từ châu Âu. Quần áo của những người lao động đơn giản và rẻ hơn. Bước vào thế kỷ 19, đàn ông ở Canada mặc quần dài, áo dài thắt lưng, áo choàng trùm đầu và quần áo khác bằng vải Anh.

  • Trang phục nữ

Trong thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phụ nữ ở Canada đã chuyển sang mặc áo và váy riêng. Bên cạnh đó, họ còn mặc trang phục corset (hay còn gọi là đồ lót), áo choàng, váy, tạp dề và mũ kiểu.

Ngoài ra, những người phụ nữ ở Canada thích mang những chiếc ủng bằng da mềm dẻo. Họ học hỏi phong cách thời trang từ các tạp chí dành cho phụ nữ ở châu Âu. Vì thế trang phục phụ nữ Canada tương tự như các quốc gia ở châu Âu thời bấy giờ, đặc biệt là ở Pháp, Anh và Tây Ban Nha.

Trang phục của người Canada thời hiện đại

Bước vào thời kỳ hiện đại, để phù hợp với công việc và cuộc sống sinh hoạt, đã có một số thay đổi đáng kể trong cách ăn mặc hằng ngày của người dân nơi đây. Thay vì sự rườm rà của những trang phục thời kỳ trước, thời kỳ này, quần áo của họ gọn gàng và tinh tế hơn.

Thời trang ở Canada ngày nay vẫn còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và khí hậu. Đó là lý do tại sao mọi người sống ở Canada mặc parkas, áo dài, sử dụng đồ lót dài cơ bản, muffs tai, khăn quàng cổ, găng tay, găng tay, tuques (len mũ), áo jacket khác nhau làm bằng vải lanh và vải da, xà cạp, áo sơ mi ojibwa, quần tây, và giày dép.

trang-phuc-mua-dong-cua-nguoi-dan-canada
Trang phục mùa đông của người dân Canada

Thời trang hiện đại của phụ nữ Canada cũng theo kịp phong cách thời trang thế giới hiện nay. Tuy nhiên vì Canada có khí hậu khá lạnh nên những bộ quần áo khá dày, thời trang mùa đông ở đây khá phong cách và sành điệu nên được rất nhiều du khách yêu thích.

Mặc dù đã có nhiều thay đổi hiện đại với xu hướng thời trang của thế giới, nhưng những bộ trang phục truyền thống vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong lối sống của người dân xứ sở lá phong này. Nếu có cơ hội, bạn hãy đặt chân đến Canada để trực tiếp khám phá chúng nhé.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *