Trọn bộ thông tin từ A tới Z về bảo hiểm y tế du học Canada 2020

BẢO HIỂM Y TẾ DU HỌC CANADA CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

bao-hiem-du-hoc-sinh-canada
Bạn đã biết gì về bảo hiểm du học sinh Canada

Kể từ năm 2010, số lượng du học sinh Việt Nam quyết định chọn Canada làm điểm dừng chân đã tăng ít nhất 10 – 15% so với các nước khác. Giờ đây, thủ tục giấy tờ du học Canada đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết; nhờ chương trình SDS không chứng minh tài chính. Tuy nhiên sau khi đã xin được visa du học visa Canada và chuẩn bị hành trang chu đáo. Du học sinh thường bỏ quên một trong những vấn đề quan trong nhát là bảo hiểm y tế du học Canada.

Bảo hiểm y tế du học Canada có cần thiết không? Nên đăng ký loại bảo hiểm y tế nào? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc như trên; thì hãy cùng Eduphil Overseas tìm hiểu nhé.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BẢO HIỂM Y TẾ DU HỌC CANADA?

1. Có cần thiết phải mua bảo hiểm y tế du học Canada không?

du-hoc-canada-2020
Bảo hiểm y tế là yếu tố quan trọng giúp sinh viên quốc tế có quá trình học tập thuận lợi tại nước ngoài

Du học sinh bắt buộc phải mua bao hiểm y tế Canada. Có nhiều bạn được Eduphil Overseas tư vấn không đặt nặng về vấn đề bảo hiểm. Nhưng trên thưc tế, đây chính là phương pháp phòng chống rủi ro của bạn. Học tập và sinh hoạt tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là dễ dàng. Nhất là những vấn đề như khác biệt khí hậu; phải thích nghi với nhịp độ sinh hoạt mới và những vấn đề phát sinh khác. Vì vậy, bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí không đáng có.

2. Có những loại bảo hiểm y tế nào tại Canada?

  • Bảo hiểm y tế công cộng: Hay còn gọi là bảo hiểm y tế tỉnh. Cung cấp dịch vụ y tế tiêu chuẩn được liệt kê trong Luật y tế Canada tại các bệnh viện công lập. Tuy nhiên, bạn sẽ bị giới hạn sử dụng các loại thuốc và dịch vụ cao cấp khác.
  • Bảo hiểm y tế cá nhân: Bảo hiểm y tế cá nhân cho phép người tham gia sử dụng các dịch vụ nâng cao tại bệnh viện. Đặc biệt là chăm sóc nha khoa và khám thị lực; đây là hai dịch vụ y tế có mức phí rất cao tại Canada nếu không có bảo hiểm. Nếu sử dụng loại bảo hiểm này tại các phòng khám hoặc bệnh viện cá nhân; mức chi trả bằng bảo hiểm có thể lên đến 70 – 80% tổng chi phí. Tuy nhiên tại Canada, bảo hiểm y tế công cộng vẫn được phần đông người dân Canada lựa chọn vì mức giá hợp lý và đảm bảo các dịch vụ thăm khám thiết yếu.

3. Du học sinh Canada phải mua loại bảo hiểm y tế nào?

the-bao-hiem-du-hoc-sinh-canada
Thẻ bảo hiểm y tế công cộng của du học sinh Canada

Tùy theo từng tỉnh bang bạn theo học vì chính sách bảo hiểm y tế ở mỗi khu vực khác nhau. Du học sinh một số tỉnh bang sẽ được trường hỗ trợ đăng ký bảo hiểm công cộng (còn gọi là bảo hiểm y tế tỉnh); nhưng có số bang thì sinh viên phải mua bảo hiểm cá nhân. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế trước khi đến Canada; để bảo đảm họ sẽ có bảo hiểm trong suốt quá trình học tập.

4. Hệ thống bảo hiểm y tế tại Canada có minh bạch không? Chất lượng thế nào?

Sở hữu nền văn minh và giáo dục hàng đầu thế giới, đó chính là lý do vì sao Canada được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn. Như một lẽ đương nhiên, y tế của Canada cũng cực kỳ phát triển. Tuổi thọ của người dân Canada đều thuộc top đầu thế giới. Các gói bảo hiểm tại Canada được chính phủ kiểm soát và quản lý chặt chẽ, nếu không đăng ký bảo hiểm y tế công cộng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các gói bảo hiểm tư nhân hoặc nhờ nhà trường hỗ trợ.

5. Cần những giấy tờ gì để đăng ký bảo hiểm y tế du học Canada?

Nhìn chung, thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế cho du học sinh tại đây khá đơn giản:

  • Hộ chiếu bản gốc còn hạn 6 tháng
  • Giấy phép học tập (study permit)
  • Giấy tờ chứng minh bạn đang theo học khóa Full time trường đại học/ cao đẳng (thư mời nhập học, invoice học phí,…)
  • Địa chỉ cư trú tại tỉnh bang

CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM Y TẾ TẠI CÁC TỈNH BANG CANADA DÀNH CHO DU HỌC SINH

bao-hiem-y-te-du-hoc-canada
Tìm hiểu về quy định bảo hiểm theo từng tỉnh bang tại Canada

Chúng tôi sẽ thống kê chính sách bảo hiểm y tế du học Canada tại top 05+ tỉnh bang phổ biến nhất để các bạn có thể tra cứu dễ dàng.

  • Các tỉnh bang mà sinh viên có thể đăng ký bảo hiểm y tế công cộng

1. British Columbia: Nếu chọn du học tại British Columbia, sinh viên nên đăng ký ngay khi đến trường đại học. Sau 6 tháng, bạn có thể có thẻ bảo hiểm y tế công cộng với mức giá phải chăng là 36 CAD/ tháng.

2. Alberta: Bạn nên hoàn tất thủ tục đăng ký bảo hiểm với trường trong vòng 90 ngày sau khi đến đây. Chi phí phải trả ước tính từ 34 – 68 CAD/tháng.

3. Saskatchewan: Du học sinh sẽ được đăng ký bảo hiểm công cộng tại Saskatchewan miễn phí với điều kiện bạn phải đến Saskatchewan trực tiếp và không ở các tỉnh bang khác của Canada quá 3 tháng.

4. New Brunswick: Bắt đầu từ năm 2017, New Brunswick đã quyết định cung cấp bảo hiểm quốc tế cho các sinh viên quốc tế. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, giấy phép học tập, thư nhập học, v…v…

  • Các tỉnh bang sinh viên phải mua bảo hiểm y tế du học Canada

1. Ontario: Du học sinh sẽ đăng ký chương trình Bảo hiểm Y tế Đại học bắt buộc của Ontario (UHIP) với mức giá 636 CAD/ năm. Lưu ý rằng bảo hiểm này chỉ bao gồm các dịch vụ cơ bản; tương tự như bảo hiểm y tế công cộng. Sinh viên sẽ phải đăng ký bảo hiểm tư nhân khác nếu muốn chăm sóc nha khoa hoặc thị lực, v…v…

2. Quebec: Thông thường, du học sinh tại Quebec sẽ tham gia vào chương trình bảo hiểm y tế theo yêu cầu của trường với mức phí trung bình khoảng 480 – 500 CAD/ năm. Bạn nên liên hệ với văn phòng trường để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết; hoặc trực tiếp đăng ký các gói bảo hiểm của các công ty tư nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội được hưởng bảo hiểm y tế công cộng của Quebec nếu bạn là du học sinh được nhận học bổng của chính phủ.

3. Nova Scotia: Tương tự như Quebec, du học sinh bắt buộc tham gia chương trình bảo hiểm của trường với mức phí khoảng 500 CAD/ năm. Nhưng tin vui cho bạn là nếu bạn có thể chứng minh mình đã sống tại tỉnh bang này trên 12 tháng. Vậy vào ngày đầu tiên của tháng 13 bạn đã có thể nộp đơn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế công cộng của Nova Scotia.

4. Manitoba: Từ năm 2018, du học sinh tại Manitoba không được đăng ký bảo hiểm công cộng của tỉnh bang nữa. Vì vậy, các trường cao đẳng/ đại học tại Manitoba thường yêu cầu sinh viên đóng học phí và phí bảo hiểm cùng lúc. Chi phí thường dao động trong khoảng 450 CAD/ năm.

*Lời kết:

Qua bài viết tổng hợp đầy đủ thông tin về bảo hiểm y tế du học Canada. Eduphil Overseas hy vọng bạn đã có một cái nhìn toàn cảnh về hệ thống y tế; cũng như loại bảo hiểm cung cấp tại tỉnh bang bạn sắp du học. Nếu vẫn còn điều gì thắc mắc; vui lòng để lại thông tin liên hệ dưới đây và đội ngũ của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn miễn phí.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *