Top 3 nhóm việc làm phổ thông tại Canada “hot” nhất hiện nay

viec-lam-pho-thong-tai-canada

3 NHÓM VIỆC LÀM PHỔ THÔNG TẠI CANADA YÊU CẦU THẤP, DỄ THAM GIA VÀ CÓ CƠ HỘI ĐỊNH CƯ

viec-lam-pho-thong-tai-canada
Định cư ở Canada đang là mơ ước của rất nhiều người

Khởi động chương trình Expreess Entry từ năm 2015; bãi bỏ quy định giới hạn thời gian làm việc 4 năm của người có việc làm phổ thông tại Canada; tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho 1 triệu lao động quốc tế…là những nỗ lực của đất nước lá phong trong việc thu hút nguồn nhân lực nước ngoài. Là một quốc gia phát triển; nên tiêu chuẩn tuyển chọn lao động của Canada thường khắt khe. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số ít việc làm đang được nới lỏng điều kiện; dễ dàng tham gia và có cơ hội định cư.

I. Môi trường và cơ hội tìm việc làm phổ thông tại Canada

viec-lam-pho-thong-tai-canada
Yêu cầu về tuyển chọn lao động ở Canada đang được nới lỏng hơn trước

Những năm gần đây, cơ hội tìm việc làm phổ thông tại Canada đang rộng mở hơn bao giờ hết; với hàng loạt chính sách thu hút của chính phủ nước này. Đất nước này dù sở hữu diện tích lớn thứ 2 thế giới; nhưng dân số lại chưa đến 40 triệu người. Theo báo cáo của Bộ lao động Canada; nguồn lao động trong nước hiện không chú trọng việc làm phổ thông; và nguồn cung lao động chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu của doanh nghiệp.

Từ lâu, Canada đã sử dụng giải pháp nguồn nhân lực nước ngoài. Qua các năm, những chính sách hỗ trợ và mở rộng cơ hội việc làm cho người lao động; được thay đổi theo hướng ngày càng có lợi. Đặc biệt năm 2016; Canada đã bãi bỏ một số quy định giới hạn thời gian ở lại cho người lao động làm việc tại đất nước họ.

Hiện tại, tùy vào kế hoạch và mục tiêu của người lao động; mà thời gian làm việc có thể kéo dài từ 2 đến 5 năm; hay thậm chí là định cư tại đất nước này. Người lao động nước ngoài tìm việc làm phổ thông tại Canada; thường có mức thu nhập trung bình dao động từ 3000 đến 7000 USD/tháng. Với một số ít công việc tay nghề cao; thu nhập có thể lên đến 10,000 USD/tháng. Được chính phủ tạo điều kiện; môi trường làm việc ở quốc gia phát triển; thu nhập khá là những điều hấp dẫn lao động quốc tế tìm đến Canada.

II. Các nhóm ngành nghề ở Canada có yêu cầu thấp, dễ tham gia

Nội dung dưới đây tổng hợp 3 nhóm nghề phù hợp với người lao động phổ thông tại Canada. Thông tin được sắp xếp theo thứ tự tăng dần về yêu cầu trình độ; kỹ năng và đồng thời cũng là thứ tự ưu tiên tăng dần của chính phủ Canada về việc khuyến khích định cư.

1. Việc làm theo ngành Nông nghiệp

viec-lam-pho-thong-tai-canada
Nông nghiệp Canada là một trong những ngành nông nghiệp phát triển nhất thế giới

Nghề nông là con đường dễ tham gia nhất để làm việc và định cư tại Canada. Ngành nông nghiệp Canada không yêu cầu bằng cấp; kinh nghiệm hay ngoại ngữ. Người lao động chỉ cần tốt nghiệp phổ thông; khỏe mạnh, không có tiền án là sẽ được tạo điều kiện làm việc.

Trước đây, ngành nông nghiệp chỉ cho phép người lao động ở lại tối đa 04 năm. Từ ngày 13.12.2016; Canada đã bãi bỏ quy định này và không giới hạn thời gian ở lại cho người lao động nước ngoài.

Những lợi thế đặc biệt

Nghề nông ở Canada là nghề nhận được nhiều sự hỗ trợ nhất của chính phủ. Làm nông nghiệp ở Canada thường chú trọng vào quy trình; ứng dụng công nghệ hiện đại và tự động hóa. Vì vậy nghề nông ở Canada đạt được nhiều thành tựu lớn; xuất khẩu đi Hoa kỳ, Châu Âu và Đông Á. Quyền lợi của người lao động nước ngoài có việc làm nông nghiệp ở Canada; là vợ/chồng của họ có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động để tìm việc làm phổ thông tại Canada. Con cái dưới lớp 12 sẽ được học miễn phí tại các trường công ở một số tỉnh bang.

Đặc biệt, người lao động nước ngoài làm nông nghiệp ở Canada; có thể xin định cư ở Canada theo các chương trình bảo lãnh của một số tỉnh bang; hoặc có thể nỗ lực chuyển lên các nhóm nghề có yêu cầu kỹ năng cao hơn để xin định cư. Ngoài ra, nghề nông ở Canada có tính liên tục; chứ không bị ngắt quãng theo mùa vụ như ở Việt Nam. Người lao động có việc làm phổ thông tại Canada sẽ được hỗ trợ nhà ở; lương thực thực phẩm và tiền sinh hoạt phí. Tùy vào nơi làm việc mà người lao động nghề nông ở Canada; còn có thể được đóng bảo hiểm và đảm bảo phúc lợi như một công dân Canada.

1.1. Nghề hái nho ở Canada

viec-lam-pho-thong-tai-canada
Mức lương việc làm lao động phổ thông tại Canada thường dao động từ 14 đến 21 CAD/giờ

Đây là việc làm phổ thông thường được tuyển dụng tại các xưởng sản xuất rượu vang. Theo mô tả công việc của một số nhà tuyển dụng: “Nghề hái nho ở Canada là công việc thu hoạch làm theo nhóm; tuân theo quy trình thu hoạch; tôn trọng các quy định và nguyên tắc an toàn lao động”. Công việc yêu cầu người lao động phải có sức khỏe dẻo dai để chịu được áp lực làm việc chân tay trong thời gian dài. Nghề hái nho ở Canada cũng đòi hỏi người lao động khả năng thích nghi với môi trường; và thời tiết vì đôi khi họ phải làm việc ngoài trời trong nhiều tháng.

1.2. Nghề đi hái nấm ở Canada  

viec-lam-pho-thong-tai-canada
Công nhân hái nấm ở Canada phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm

Với những người lao động hạn chế về khả năng giao tiếp hoặc ngoại ngữ; thì công việc đi hái nấm sẽ là lựa chọn lý tưởng. Đây là việc làm phổ thông tại Canada có mức thu nhập khá; nhu cầu việc làm cao, không yêu cầu kinh nghiệm và trình độ và ngoại ngữ.

Công việc đi hái nấm ở Canada thường được làm theo nhóm; thu hoạch trong các phòng nuôi trồng với nhiệt độ thấp (khoảng 18 độ C). Công việc này khá vất vả vì đòi hỏi người lao động sự dẻo dai; bền bỉ, phải làm luôn tay luôn chân. Các công nhân đi hái nấm ở Canada thường được nhận lương cố định theo giờ và sản lượng thu hoạch.

Bắt đầu từ nghề đi hái nấm ở Canada để tiếp thu bí quyết của nghề trồng nấm
viec-lam-pho-thong-tai-canada
Nấm mỡ là loại nấm được trồng ở khí hậu mát mẻ và rất được thị trường Hoa kỳ ưa chuộng

Đặc biệt, trong quá trình làm việc; người lao động hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm và mô hình của nghề trồng nấm ở Canada. Đã từng có tấm gương của người lao động Việt Nam là ông Tăng Thành Đức; chủ 3 trang trại nấm mỡ tại Canada và là người đã mang nghề trồng nấm ở Canada về Việt Nam.

Ông Đức ban đầu là người làm việc phổ thông ở Canada. Sau một thời gian học hỏi, ông Đức nhận thấy đất nước cờ lá phong có diện tích rộng lớn nhưng dân cư ít; nghề trồng nấm ở Canada có nhiều tiềm năng khi sản phẩm đầu ra luôn được thị trường kế cận là Hoa Kỳ ưa chuộng.

Ông Đức đã khởi nghiệp làm trang trại ở Canada. Ông và vợ cùng các con của mình đã xây dựng thành công 3 trang trại nấm mỡ và được chính phủ Canada trao tặng danh hiệu người trống nấm mỡ số 1 Canada.

Hiện ông Đức đã mang mô hình nghề trồng nấm ở Canada về Việt Nam tại xã N’Thôl Hạ; tỉnh Lâm Đồng với mục tiêu sản xuất và chuyển giao công nghệ lại cho người dân nơi đây.

1.3. Công việc làm vườn ở Canada

Tương tự như các việc làm phổ thông tại Canada khác; công việc làm vườn ở Canada không yêu cầu về kinh nghiệm cũng như bằng cấp. Người lao động sẽ được đào tạo trong thời gian ngắn; và được tham gia vừa làm vừa học để nhanh chóng thích nghi với công việc.

Môi trường việc làm vườn ở Canada chủ yếu ở ngoài trời. Người lao động sẽ thực hiện các công việc làm đất như gieo trồng; cày bừa, đập đất, san phẳng, lên luống… hoặc chăm sóc cây như làm cỏ; vun xới, tưới nước, phun thuốc trừ sâu; tỉa cây, cắt cành, tạo hình, sử dụng phân bón…

Việc làm vườn ở Canada trong mùa thu hoạch: Nhổ, hái rau, cắt hoa, hái quả, đào củ, chặt và đốn cây… Khác với các công việc ở trên; việc làm vườn ở Canada thường thực hiện với nhiều loài cây trồng hoặc cây cảnh. Vì vậy người lao động được yêu cầu phải khéo léo; cẩn thận và tỉ mỉ để thực hiện công việc nhẹ nhàng; tránh dập nát, bảo quản và cất giữ chu đáo thành phẩm.

1.4. Việc làm trang trại ở Canada

viec-lam-pho-thong-tai-canada
Nông trại ở Canada thường dùng nhiều phương tiện máy móc để tiết kiệm sức lao động con người

Việc làm farm ở Canada rất nổi tiếng với các trang trại sản xuất ngũ cốc và lúa mì. Người lao động làm trang trại ở Canada thường làm việc ngoài trời; để đảm bảo các công đoạn nuôi trồng và thu hoạch nông phẩm. Yêu cầu công việc và mức lương khi làm farm ở Canada cũng ở mức căn bản; tương tự như những việc làm phổ thông tại Canada khác. Ngoài ra việc làm farm; ở Canada hay làm trang trại ở Canada có thể là chăn nuôi; chế biến thủy sản hoặc sản xuất nguyên liệu may mặc.

Ưu điểm khi làm farm ở Canada là được làm việc gần gũi với thiên nhiên; và môi trường. Việc làm farm ở Canada được xem là việc làm phổ thông nên có ít người bản xứ tham gia; dẫn đến thiếu hụt lao động và có nhiều cơ hội để đi lên vị trí quản lý trang trại.

2. Lao động giúp việc và chăm sóc gia đình

Công việc này đòi hỏi người lao động tìm việc làm phổ thông tại Canada phải có trình độ ngoại ngữ với IELTS tối thiểu 5.0; có kinh nghiệm làm việc nhà, phụ giúp gia đình. Người lao động có kinh nghiệm làm y tá; điều dưỡng, hộ lý hoặc chăm sóc những đối tượng cần nhiều sự hỗ trợ như trẻ em; người cao tuổi (trên 65),… đều có thể được chấp nhận.

viec-lam-pho-thong-tai-canada
Bên cạnh vấn đề thiếu hụt lao động, Canada cũng đang đối mặt với vấn đề tỷ lệ dân số già tăng dần qua các năm

Lao động Việt Nam trong lĩnh vực giúp việc và chăm sóc gia đình có thể làm việc trong 05 nhóm ngành nghề dưới đây:

 • NOC 4411: Chăm sóc trẻ em – Home child care providers
 • NOC 4412: Giúp việc trong gia đình – Home support workers and related occupations
 • NOC 3413: Trợ lý điều dưỡng, hộ lý – Nurse aides, Orderlies and patient service associates
 • NOC 3233: Điều dưỡng – Licensed practical nurses
 • NOC 3012: Y tá và y tá chuyên khoa tâm thần – Registered nurses and Registered psychiatric nurses

Điểm đáng chú ý của nhóm việc làm phổ thông tại Canada này là sau 2 năm làm việc; người lao động có thể đạt đủ điều kiện để xin định cư cho bản thân và gia đình với đúng ngành nghề này.

Chú thích

NOC là viết tắt của cụm từ National Occupational Classification – Danh sách định cư tay nghề Canada. Đây là một hệ thống được chính phủ Canada sử dụng để đánh giá; và phân loại nghề nghiệp có phù hợp với nhu cầu của chương trình nhập cư hay không. NOC phân loại công việc theo các nhóm là:

 • Trình độ loại 0 (Skill type 0) – những công việc quản lí.
 • Trình độ cấp độ A (Skill level A) – những công việc mang tính chuyên nghiệp cao, có bằng đại học.
 • Trình độ cấp độ B (Skill level B) – những công việc kĩ thuật hoặc nghề thủ công, đòi hỏi trình độ cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề.
 • Trình độ cấp độ C (Skill level C) – những công việc kỹ năng thấp.
 • Trình độ cấp độ D (Skill level D) – những công việc lao động chân tay.

Ví dụ như nếu một cá nhân muốn đăng ký nhập cư Canada dưới dạng tay nghề có trình độ cao; người đó nên tự kiểm tra trong NOC để xem những việc làm nào được đánh giá là trình độ cấp 0, A và B.

3. Lao động tay nghề

viec-lam-pho-thong-tai-canada
Lao động tay nghề là nhóm ngành nghề có cơ hội định cư cao nhất

Để tham gia các chương trình định cư dành cho lao động tay nghề, người lao động cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu gồm:

 • Có kinh nghiệm làm việc trong 348 nhóm nghề thuộc NOC 0, A, B trên tổng số 500 nhóm nghề hiện tại của Canada.
 • Có bằng cấp từ cao đẳng trở lên hoặc các chứng chỉ nghề tương đương
 • Trình độ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên

Đây là nhóm nghề yêu cầu về trình độ; kỹ năng và ngoại ngữ cao nhất. Các chứng chỉ quốc tế hoặc có liên kết với các trường đại học ở nước ngoài sẽ dễ được chấp nhận hơn. Tuy nhiên, không phải bằng cấp nào ở Việt Nam cũng bị mất giá trị. Tùy trường hợp mà bằng cấp của bạn vẫn có thể cho bạn một số ưu tiên. Nếu bạn chứng mình được năng lực và kinh nghiệm của mình thì đây là nhóm nghề có thu nhập tốt và cơ hội định cư cao nhất.

Trên đây là 3 nhóm việc làm phổ thông tại Canada có thể dễ dàng tham gia nhất. Ngoài ra chính phủ Canada còn rất nhiều chương trình và chính sách ưu tiên khác; tùy vào trình độ lao động và tài chính của bạn. Chúc bạn thành công.

>> Liệu thành phố Nova Scotia có thật sự là nơi đáng sống tại Canada?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *