Visa du học Singapore – Xin không khó nhưng bạn cần nắm rõ

visa-du-hoc-singapore

VISA DU HỌC SINGAPORE VÀ CÁC VẤN ĐỀ CẦN ĐƯỢC LÀM RÕ

visa-du-hoc-singapore
Xin visa du học Singapore có khó không?

Du học tại Đảo quốc Sư tử – Singapore đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Bởi chất lượng giáo dục chuẩn Hoa Kỳ nhưng với chi phí Châu Á. Bên cạnh đó, chính sách xét duyệt visa du học Singapore cũng thoáng hơn nhiều so với các nước Anh, Úc, Mỹ. Để nắm rõ hơn về các chính sách cũng như thủ tục giấy tờ xin visa du học tại quốc gia này. Hãy cùng Eduphil tìm hiểu quy trình xin visa du học Singapore trong bài viết sau đây nhé.

BẠN LO LẮNG XIN VISA DU HỌC SINGAPORE CÓ KHÓ KHÔNG?

visa-du-hoc-singapore
Xin visa du học Singapore đơn giản hơn nhiều so với Anh, Úc, Mỹ

Nhiều du học sinh vẫn thường lo lắng về việc xin visa du học Singapore có khó không? Câu trả lời là không quá khó. Chỉ cần bạn được nhận vào một khóa học toàn thời gian (full time) tại một trường đại học, cao đẳng bất kỳ được công nhận tại Singapore.

Thời gian xin cấp visa du học Singapore ( hay còn gọi là Student Pass) sẽ mất ít nhất là 4 tuần, kể từ ngày hồ sơ của bạn được chuyển đến Sở di trú Singapore (ICA). Đối với những trường được cấp chứng nhận chất lượng giáo dục EduTrust, thời gian xét duyệt sẽ được rút ngắn. Chỉ mất từ 2 – 4 tuần kể từ ngày trường nhận được bộ hồ sơ hoàn chỉnh của bạn.

Lưu ý

Khóa toàn thời gian mà bạn lựa chọn phải có chương trình học diễn ra vào các ngày trong tuần. Có một số khóa học sẽ được tổ chức giống khóa full time nhưng không đủ điều kiện để bạn được cấp Student Pass. Vì vậy, bạn cần lưu ý tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký.

Ngoài ra, bạn sẽ không cần phải xin visa du học Singapore nếu thuộc đối tượng:

 • Đã chuyển quốc tịch, trở thành công dân có quốc tịch Singapore
 • Có visa phụ thuộc
 • Thời lượng tham gia khóa học của bạn đủ ngắn. Không quá 90 ngày.

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC SINGAPORE VÀ MỘT SỐ THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

1. Quy trình sở hữu Student Pass

visa-du-hoc-singapore
Student Pass của trường Đại học công nghệ Nangyang

Thông thường, các trường tại Singapore sẽ thay bạn gửi hồ sơ đến ICA để đăng ký Student Pass. Đơn xin Student Pass phải được nộp đến ICA trước ngày nhập học từ 1 – 2 tháng. Quy trình sẽ gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Phía nhà trường sẽ gửi đến bạn một số mẫu form thông tin kèm theo danh sách các giấy tờ cần thiết. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin, chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu và gửi lại trường.
 • Bước 2: Trường sẽ gửi hồ sơ của bạn và đơn đăng kí đến Cục xuất nhập cảnh Singapore (ICA).
 • Bước 3: Khi hồ sơ xin visa du học Singapore được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản file PDF. Bạn chỉ việc in ra và mang tất cả đến Singapore cùng với hộ chiếu.
 • Bước 4: Cuối cùng, khi đến Singapore, bạn hãy mang những giấy tờ trên đến trụ sở của ICA xuất trình và nhận về Student Pass chính thức.
Giấy tờ cần chuẩn bị
 • Form 16
 • Form V36
 • Bản sao hộ chiếu
 • Bản sao giấy khai sinh có công chứng đính kèm bản dịch thuật tiếng Anh.
 • Hồ sơ học tập bao gồm: học bạ, bảng điểm, các bằng cấp liên quan… có công chứng và đính kèm bản dịch thuật bằng tiếng Anh
 • Giấy chứng nhận việc làm (nếu có): bản gốc hoặc bản photo có công chức và đính kèm bản dịch thuật bằng tiếng Anh
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của nhà trường

Vậy là hành trình xin cấp Student Pass của bạn đã hoàn tất. Bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định cho quy trình này. Có thể thấy, so với việc xin visa du học các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada… visa du học Singapore thật sự đơn giản hơn rất nhiều.

2. Visa du học Singapore (Student Pass) có thời hạn bao lâu?

Thời gian hiệu lực của Student Pass sẽ tùy thuộc vào khóa học mà bạn lựa chọn. Được tính bằng tổng thời gian khóa học bạn đã đăng kí và đóng học phí. Thời hạn tối thiểu của một Student Pass sẽ là 90 ngày.

3. Sở hữu Student Pass, bạn có thể làm thêm tại Singapore?

Theo quy định của chính phủ Singapore, du học sinh quốc tế sẽ không được đi làm thêm. Thậm chí không được tham gia vào các hoạt động từ thiện dù không lương hay có lương. Nếu muốn vừa học vừa làm tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

 • Work Holiday Pass: dành cho các sinh viên cao học từ 18 – 25 tuổi. Hiện đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các trường thuộc Top 200 trường đại học tại các nước: Anh, Úc, Mỹ, Nhật, Pháp, New Zealand, Đức, Hồng Kong…
 • Training Employment Pass: dành cho các du học sinh tham gia chương trình thực tập hưởng lương tại Singapore hay một tổ chức giáo dục nào đó.

HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC SINGAPORE THƯỜNG BỊ TỪ CHỐI TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

visa-du-hoc-singapore
Một số nguyên nhân khiến hồ sơ visa du học Singapore bị từ chối

Dù đã không còn lo lắng về việc xin visa du học Singapore có khó không. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ được nhận Student Pass. Đôi khi, vẫn có trường hợp hồ sơ xin cấp Student Pass của bạn bị loại bỏ. Và một trong các lí do khiến hồ sơ của bạn bị từ chối có thể là vì:

ICA không tin bạn đến Singapore để học

Trước khi đăng ký Student Pass, bạn thường xuyên du lịch đến Singapore và mỗi lần đều có thời gian lưu trú gần 30 ngày. Tình huống này rất dễ khiến ICA nghi ngờ mục đích sang Singapore của bạn không phải để du học. Đã từng xảy ra rất nhiều trường hợp, có người vì muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài. Nên đã cố ý nộp hồ sơ xin Student Pass ngay khi thời hạn visa ngắn hạn gần kết thúc.

ICA nghi ngờ về khả năng tài chính của bạn

Nếu rơi vào trường hợp này, hồ sơ đăng ký của bạn vẫn còn cơ hội được cứu vãn. Chỉ cần bạn đặt cọc tối thiểu 5000 S$. Và số tiền nay sẽ được hoàn trả sau khi kết thúc chương trình học.

Bạn trông không giống một học sinh trong mắt ICA

Tất cả các yếu tố về độ tuổi, ngoại hình, bằng tốt nghiệp, hoặc tính cách đều khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường mà bạn theo học. Điều đó khiến các ICA nghi ngờ.

Lộ trình học tập của bạn không rõ ràng

Việc hồ sơ học tập trong quá khứ của bạn có thời gian trống giữa 2 bậc học hoặc nghỉ học lâu không vì mục đích gì.  Điều này có thể khiến ICA nghi ngờ và loại bỏ ngay hồ sơ đăng kí của bạn.

Ngoài ra, nếu chương trình học hiện tại bạn chọn thấp hơn bậc học trong quá khứ. Ví dụ, bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, nhưng lại tham gia chương trình cao đẳng tại Singapore. Lúc này, đơn xin visa du học Singapore của bạn sẽ có nguy cơ bị từ chối rất cao.

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN KHÔNG LO KHI XIN VISA DU HỌC SINGAPORE

visa-du-hoc-singapore
Sở hữu tấm vé thông hành visa giúp bạn đến với ước mơ du học

Chuẩn bị hồ sơ du học minh bạch, rõ ràng

Hồ sơ du học đóng vai trò quyết định rất lớn đến việc bạn có được cấp Student Pass hay không. Một hồ sơ đẹp cần phải cung cấp thông tin rõ ràng, trung thực. Tránh các trường hợp nhầm lẫn trong việc khai báo thông tin. Ví dụ như địa chỉ nhà ở hiện tại với địa chỉ trên sổ hộ khẩu, thành tích học tập không khớp với thực tế, hoặc các bằng cấp, bảng điểm chưa được công chứng… Ngoài ra, bạn cần chú ý đến hạn nộp hồ sơ và xin cấp Student Pass sớm, ít nhất 3 tháng trước ngày nhập học. Hồ sơ nộp muộn rất dễ khiến bạn bị mất điểm trong mắt các ICA.

Thành tích học tập càng tốt – tỷ lệ sở hữu Student Pass càng cao

Dù bạn du học Singapore hay bất cứ quốc gia phát triển nào khác. Tất cả các Đại sứ quán đều chỉ có thiện cảm với những bảng điểm, thành tích học tập khá giỏi trở lên. Những hồ sơ có thành tích học tập không được tốt, chắc chắn sẽ được xét duyệt khắt khe hơn. Bất cứ lỗ hỏng nào trong lịch sử học tập đều có thể trở thành nguyên nhân khiến hồ sơ của bạn bị loại. Chính phủ Singapore có quyền nghi ngờ bạn sang đất nước họ không vì mục đích học tập.

Chọn trường và khóa học phù hợp với năng lực

Ngoài việc đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường mà bạn muốn đăng kí. Ngành học mà bạn lựa chọn còn phải phù hợp với lộ trình học tập của bạn trước đây. Cho dù bạn có thành tích học tập rất tốt nhưng nếu không chứng minh được bạn phù hợp với ngành học đã chọn. Visa Student Pass sẽ rất khó thuộc về bạn.

Trả lời thông minh, tự tin và nghiêm túc khi phỏng vấn

visa-du-hoc-singapore
Chuẩn bị mọi thứ thật tốt trước khi tham gia phỏng vấn visa

Thông thường, khi xin visa du học Singapore bạn sẽ không phải tham gia phỏng vấn. Tuy nhiên, chỉ cần xuất hiện bất kỳ nghi ngờ nhỏ nào trong hồ sơ du học của bạn. Các kiểm duyệt viên ngay lập tức sẽ triệu tập bạn đến Đại Sứ Quán để tiến hành phỏng vấn. Lúc này, bạn cần chuẩn bị thật tốt để tạo ấn tượng đẹp với các kiểm duyệt viên.

Để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, bạn cần trang bị một số kỹ năng cần thiết và những câu hỏi mà bạn có thể gặp phải khi phỏng vấn. Hãy xem cuộc phỏng vấn như một buổi trò chuyện và tự tin thể hiện thật tốt khả năng Anh ngữ của mình. Trả lời các câu hỏi thật rõ ràng, lưu loát và đầy nhiệt huyết khi nói về giấc mơ du học của mình.

Thế mạnh tiếng Anh bao giờ cũng là đòn bẫy tốt nhất

Khi xin visa du học, tùy từng quốc gia, ngành học và trường học sẽ có các yêu cầu về trình độ tiếng Anh đầu vào khác nhau. Trung bình bạn cần phải đạt trình độ tối thiểu IELTS từ 5.0 – 6.0 nếu muốn thuận lợi ứng tuyển vào các trường ở Singapore. Một vấn đề cần lưu ý là bạn không chỉ cần điểm tổng cao, mà cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cũng phải đạt yêu cầu. Nếu không tự tin về khả năng ngoại ngữ, bạn có thể đăng ký vào các khóa dự bị đại học của trường hoặc khóa tiếng Anh ngắn hạn trước khi bước vào chương trình chính thức.

Trượt visa du học Singapore phải làm thế nào

tu-van-du-hoc-philippines-eduphil

Với kinh nghiệm nhiều năm làm tư vấn du học Singapore, Eduphil Overseas tự tin “giải cứu” visa bị từ chối của các bạn. Quý phụ huynh và học sinh cần chuẩn bị:

 • Hồ sơ gốc đã từng gửi cho công ty du học làm rớt hồ sơ xin visa của bạn
 • Chờ đợi trong thời gian 3-4 tuần để biết kết quả visa
 • Eduphil Overseas team không thu phí dịch vụ. Nếu hồ sơ của bạn đậu chúng tôi sẽ lấy phí chỉ 100 USD. Nếu không đạt không thu phí.
 • Tặng khoá học tiếng Anh online 12 buổi 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài trong thời gian đợi hồ sơ để duy trì phản xạ tiếng Anh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc xin visa du học Singapore có khó không. Eduphil hi vọng bài viết trên đã giúp các du học sinh biết mình cần phải làm gì để hành trình xin visa du học Singapore được thuận lợi. Qua đó, có những chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học tương lai của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *