Những điều bạn băn khoăn về cuộc sống người Việt ở Canada

cuoc-song-nguoi-viet-tai-canada

Tìm hiểu về cuộc sống người Việt tại Canada

Canada là một trong những đất nước có số lượng người Việt Nam sinh sống và định cư cao nhất hiện nay, do đó, cuộc sống người Việt tại Canada rất được quan tâm. Cùng tìm hiểu về cuộc sống của cộng đồng người VN trên đất nước này để có hành trang tốt nhất cho con đường học tập và định cư sắp tới.

Cộng đồng người Việt ở Canada

cuoc-song-nguoi-viet-tai-canada
Có khoảng 230.000 người Việt đang sinh sống ở Canada

Có khoảng hơn 230.000 người VN hiện đang sinh sống, học tập và làm việc ở Canada. Các tỉnh bang như Ontario, Quebec, British Columbia hay Alberta đều tập trung lượng lớn người Việt kiều.

Các bang Canada có người VN sinh sống

cuoc-song-nguoi-viet-tai-canada
Những tỉnh thành ở Canada có nhiều người Việt

Ontario

Đây là tỉnh bang tập trung nhiều người Việt nhất so với các khu vực còn lại của Canada. Người Việt lựa chọn định cư tại tỉnh bang lớn thứ 2 của quốc gia này, nơi có nền kinh tế phát triển và là trung tâm văn hóa, giáo dục lớn nhất.

Quebec

Đây là tỉnh bang đứng thứ 3 về kinh tế của đất nước lá phong. Cơ hội học tập và làm việc nơi đây rất tốt khiến người Việt Nam lựa chọn định cư. Là tỉnh thu hút người nhập cư từ các quốc gia trên thế giới nên Quebec là đia chỉ lý tưởng cho những người Việt muốn sinh sống lâu dài. Bên cạnh đó, các chương trình đầu tư tỉnh bang tạo cơ hội việc làm cho những người nhập cư, trong đó có Việt Nam..

British Columbia (BC)

BC là tỉnh có nền kinh tế lớn thứ 4 Canada và được người Việt chọn làm nơi sinh sống lâu dài. Ngoài cơ hội tìm việc làm thì khí hậu 4 mùa dễ chịu cùng cảnh đẹp thiên nhiên đã níu kéo cộng đồng người Việt dừng chân nơi đây.

Alberta

Được đánh giá là một trong những tỉnh có mức sống cao và an toàn, Alberta được người Việt nói riêng và người dân nhập cư nói chung lựa chọn làm nơi sinh sống. Trong đó thành phố Edmonton có người Việt tập trung đông bởi đây là thành phố sạch và thân thiên. Người dân bản địa sống cực kỳ tình cảm và luôn giúp đỡ những người nhập cư.

Cuộc sống người Việt ở đất nước lá phong như thế nào?

cuoc-song-nguoi-viet-tai-canada-the-nao
Cuộc sống người Việt ở Canada

Người Việt Nam chọn Canada làm nơi định cư lâu dài bởi cuộc sống chất lượng nơi đây.

Cơ hội việc làm

Với nhiều cơ hôi việc làm, cộng đồng người VN có cuộc sống với mức thu nhâp ổn định. 25% người Việt hoạt động trong các công ty xí nghiệp; lĩnh vực khoa học, kỹ thuật chiếm 11% người VN tham gia, 60% Việt kiều tự kinh doanh riêng và 10% còn lại làm việc tự do.

Phúc lợi xã hội

Tại đây, nhiều gia đình VN định cư từ lâu với 2-3 thế hệ. Những gia đình Việt kiều này đều được hưởng những ưu đãi và quyền lợi giống như công dân Canada. Từ ưu đãi miễn phí học đến chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội đều bình đẳng như người bản địa.

Thế hệ người trẻ với trình độ cao có cơ hội làm việc tại các vị trí cao như bác sỹ, kỹ sư, luật sư, quản lý, doanh nhân,…Có được điều này là do người VN xa xứ chú trọng đầu tư vào việc học của thế hệ tương lai. Cao đẳng, đại học và cao học đều có sinh viên VN tham gia.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng

Để không làm mất đi nét văn hóa dân tộc, cộng đồng người Việt luôn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa. Qua các dịp giao lưu như thế này, thế hệ  thứ 2, thứ 3 của Việt Nam vẫn biết được tiếng mẹ đẻ và văn hóa Việt Nam. Các hoạt động giúp những người xa xứ xích lại gần nhau hơn.

Bên cạnh đó, những hoạt động hết sức đa dạng và bổ ích thường xuyên được đoàn người Việt ở đây tổ chức. Đó là hỗ trợ, đào tạo vi tính cho người lớn tuổi, dạy lái xe, dạy chơi nhạc cụ dân tộc, lễ hội, trò chơi, chuyển tải thông tin chính trị pháp luật, và cập nhật tình hình Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *