Xin visa Canada mất bao lâu và bí quyết giúp bạn xin visa thành công

XIN VISA CANADA MẤT BAO LÂU? THỦ TỤC CÓ PHỨC TẠP KHÔNG?

xin-visa-canada-mat-bao-lau
Canada – Đất nước ai cũng nên đặt chân đến ít nhất một lần trong đời

Xin visa Canada mất bao lâu? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà các du học sinh tương lai và những bạn trẻ có dự định du lịch Canada từng thắc mắc không dưới một lần.

Canada là một đất nước rất đặc biệt; sở hữu các cảnh quan đa dạng phân bố trên khắp cả nước và những công trình kiến trúc văn hóa độc đáo. Điểm sáng của quốc gia mang biểu tượng lá phong đỏ này phải kể đến sự tử tế của người dân cùng nền giáo dục tiên tiến nằm trong top 10 thế giới. Đó là lí do vì sao những người đam mê du lịch hay cộng đồng học sinh; sinh viên Việt Nam đều mong muốn được đặt chân đến đất nước này.

Tuy nhiên, không giống với các nước Đông Nam Á; thủ tục làm hồ sơ xin visa Canada khá phức tạp và đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Các bạn nên nắm rõ thời gian xét duyệt visa Canada tiến độ visa Canada để có thể canh chuẩn thời gian và sắp xếp giấy tờ; công việc sao cho hợp lý.

XIN VISA CANADA MẤT BAO LÂU? 

xin-visa-canada-mat-bao-lau
Phải làm gì để hồ sơ của bạn nhanh chóng được chấp thuận?

Như Eduphil đã đề cập ở trên, thông thường các nước cùng nằm trong khu vực thì thủ tục xin visa sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Thời gian cũng khá nhanh, trung bình khoảng từ 7 – 15 ngày. Thậm chí có quốc gia chấp nhận miễn visa trong 30 ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh. Tuy nhiên đối với các quốc gia Âu Mỹ nói chung và Canada nói riêng, quy trình xét duyệt hồ sơ sẽ khắt khe hơn nhiều. Bên cạnh đó, vấn đề mà chúng ta quan tâm nhất chính là tiến độ visa Canada thời gian nhận kết quả visa.

Vậy xin visa Canada mất bao lâu? Tùy từng loại visa mà thời gian trả kết quả sẽ khác nhau.

 • Visa du lịch Canada thường mất khoảng 3 – 5 tuần làm việc (trừ ngày thứ Bảy và Chủ nhật).
 • Visa du học Canada sẽ lâu hơn một chút, khoảng 4 – 6 tuần làm việc.

Trên đây là khoảng thời gian mang tính chất tham khảo, vì có rất nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng đến con số này. Vậy làm thế nào để có thể rút ngắn thời gian xin visa Canada một cách hiệu quả nhất có thể?

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN XÉT DUYỆT VISA CANADA – BÍ QUYẾT XIN VISA CANADA THÀNH CÔNG

Một bộ hồ sơ chất lượng – Giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ

xin-visa-canada-mat-bao-lau
Tạo danh sách để chắc chắn bạn không bỏ quên hay nhầm lẫn giữa các loại giấy tờ

Cho dù là đi du học hay du lịch Canada, chất lượng hồ sơ cũng là yếu tố đầu tiên quyết định tiến độ visa Canada của bạn. Những đất nước có quy chế càng khắt khe thì bạn càng phải chăm chút cho hồ sơ của mình.

Nếu bạn có một bộ hồ sơ chất lượng, đầy đủ thông tin và các loại giấy tờ cần thiết thì tính thuyết phục sẽ càng cao, qua đó các viên chức Lãnh sự sẽ nhanh chóng cho bạn một câu trả lời hài lòng. Ngược lại, nếu bạn thiếu sót giấy tờ gì, hoặc thông tin chưa rõ ràng thì bạn phải mất công bổ sung hoặc chỉnh sửa. Bên Lãnh sự cũng tốn nhiều thời gian để kiểm tra xem xét hoặc yêu cầu bạn đến phỏng vấn. Đây là những vấn đề không đáng có khiến tiến độ visa Canada của bạn trở nên chậm chạp.

Bạn có thể tạo một danh sách để chắc chắn rằng mình không bỏ sót bất cứ hạng mục nào. Nhưng nhìn chung, hồ sơ xin visa Canada có thể tóm gọn bằng các phần chính bao quát nhất như sau:

 • Hồ sơ thân nhân.
 • Hồ sơ công việc.
 • Chứng minh tài chính.
 • Giấy tờ về thông tin chuyến đi/ nơi cư trú.
 • Các biểu mẫu cần thiết để làm thủ tục xin visa.

Lưu ý rằng những thủ tục hành chính thường mất khá nhiều thời gian. Bạn nên có kế hoạch để chuẩn bị từ sớm vì các quy trình như đóng mộc/ xin dấu công chứng ở Việt Nam hãy còn khá rườm rà.

Hình thức xin visa Canada

xin-visa-canada-mat-bao-lau
Xin visa online – hình thức xin visa rất được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, ngoài việc nộp trực tiếp giấy tờ cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada (CVAC); các quốc gia cũng mở hình thức nộp visa online thông qua trang web chính thức. Tuy nhiên dù là nộp hồ sơ trực tiếp hoặc xin visa online; bạn cũng phải chuẩn bị một bộ hồ sơ như danh sách đã kể trên. Hình thức xin visa online càng ngày càng được người dân Việt Nam ưa chuộng vì tính linh động và tiết kiệm thời gian của nó. Sau khi đăng ký tài khoản, bạn có thể chủ động gửi bản scan hồ sơ qua trang web thay vì phải đến tận Trung tâm. Nhưng sau này, bạn vẫn phải đến CVAC để làm sinh trắc học và nộp hộ chiếu bản gốc cho họ.

Nếu nộp visa online, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản và kiểm tra tiến độ visa Canada của mình. Mặt khác, nhiều bạn trẻ vẫn thích nộp trực tiếp hơn vì danh sách giấy tờ khá nhiều; nếu scan và gửi online rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu sót, trùng lặp hoặc nhầm lẫn giữa các file với nhau.

Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc để lựa chọn hình thức xin visa phù hợp và thuận tiện với mình. Đồng thời để đảm bảo rằng không có vấn đề gì phát sinh gây ảnh hưởng đến việc bạn được cấp visa.

Cân nhắc thời điểm nộp hồ sơ

xin-visa-canada-mat-bao-lau
Người dân thức trắng đêm xếp hàng chờ xin visa Canada trên đoạn đường Pasteur (địa chỉ cũ)

Đây là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua nếu bạn đang tìm hiểu xin visa Canada mất bao lâu, thời gian xét duyệt visa Canada và muốn đẩy nhanh tiến độ visa Canada của mình. Như Eduphil đã đề cập ở trên, thời gian giải quyết hồ sơ xin visa Canada dài hơn các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Lãnh sự quán sẽ phải tiếp nhận một lượng lớn hồ sơ vào những mùa cao điểm trong năm; dẫn đến tình trạng ứ đọng nên thời gian xét duyệt visa Canada của bạn cũng bị kéo dài. Chưa kể những trục trặc không thể đoán trước về giấy tờ hoặc thủ tục. Các thời điểm “nóng” nhất trong năm là mùa du lịch hoặc mùa nhập học.

Dựa vào thời gian dự định khởi hành, bạn nên cân nhắc về thời gian bắt đầu xin visa để kịp nhận visa trước khi đi, Eduphil khuyên bạn nên chuẩn bị thủ tục trước khoảng 3 – 4 tháng để có thời gian xoay sở khi có vấn đề xảy ra.

TỔNG KẾT – LỜI KHUYÊN TỪ EDUPHIL

Nhìn chung, chúng ta có thể tổng kết lại những thông tin bạn cần nắm như sau:

Xin visa Canada mất bao lâu? Thời gian xét duyệt visa Canada?

 • Visa du lịch Canada thường mất khoảng 3 – 5 tuần làm việc (trừ ngày thứ Bảy và Chủ nhật).
 • Visa du học Canada sẽ lâu hơn một chút, khoảng 4 – 6 tuần làm việc.

Thời gian xin visa Canada tốt nhất? 

 • Nên xin trước ngày khởi hành 3 – 4 tháng để chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian. Khoảng thời gian xin visa Canada tốt nhất là tránh các tháng cao điểm như mùa du lịch hoặc mùa nhập học. Đây là một mẹo để bạn có thể đẩy nhanh tiến độ visa Canada.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xin visa Canada 

xin-visa-canada-mat-bao-lau
Một bộ hồ sơ chất lượng sẽ quyết định tốc độ xét duyệt và kết quả xin visa của bạn
 • Thủ tục hành chính để thu thập các loại giấy tờ cần thiết.
 • Chất lượng hồ sơ. (hồ sơ càng “đẹp” thì tiến độ visa Canada càng nhanh).
 • Hình thức xin visa (nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp hồ sơ online qua trang web).
 • Thời điểm nộp hồ sơ.

Nên chuẩn bị giấy tờ như thế nào?

 • Lập danh sách để chắc chắn mình không bỏ sót bất cứ hạng mục nào.
 • Chuẩn bị giấy tờ từ sớm vì các thủ tục hành chính mất khá nhiều thời gian.
 • Đặt hồ sơ tiếng Việt lên trên bản dịch thuật tiếng Anh tương ứng.

Chuẩn bị chi phí xin visa 

Phí visa du lịch Canada

 • Phí lãnh sự: 75 USD.
 • Phí sinh trắc học: 65 USD.
 • Phí chuyển giao hồ sơ: 2.55 USD.
 • Phí chuyển visa về tận địa chỉ nhà: 2.81 USD.

Phí visa du học Canada

 • Phí lãnh sự: 115 USD
 • Phí sinh trắc học: 65 USD
 • Phí dịch vụ: 6.73 USD
 • Phí chuyển visa về tận địa chỉ nhà: 2.35 USD

Như vậy, tổng chi phí bạn cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa du lịch Canada rơi vào khoảng 150 USD; còn visa du học Canada khoảng 190 USD. Đối với những bạn nộp hồ sơ online; các bạn sẽ thanh toán chi phí thông qua tài khoản ngân hàng quốc tế.

Địa chỉ các trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada (CVAC) 

 • Văn phòng ở Hà Nội: Tầng KT 2A, Tòa nhà Hong Kong Tower, 243 Đê La Thành, Láng Thượng, Đống Đa.
 • Văn phòng ở Hồ Chí Minh: Cục di cư quốc tế IOM tầng 9 tòa nhà Cieco 4 hoặc 180 Nguyễn Thị Minh Khai phường 6, quận 3.

Sau khi nộp hồ sơ tại CVAC, bạn sẽ nhận được một bảng kê khai các loại giấy tờ đã nộp và làm sinh trắc học. Nếu có kết quả, bạn nhớ đem theo bảng kê khai này và chứng minh nhân dân đến CVAC để được nhận visa.

Lưu ý: Không nên sơn móng tay vào ngày nộp hồ sơ để quá trình lấy sinh trắc học diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *